Harmony định đúc hàng tỷ token ONE đền bù cho người dùng sau vụ hack

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 29-07-2022 | 09:15:18

Đội ngũ phát triển Harmony đã đưa ra một số giải pháp khả thi nhằm đền bù thiệt hại cho người dùng sau vụ hack. Tuy nhiên, cộng đồng không hài lòng.

Như Coin28 đã đưa tin, vào tháng 6, giữa lúc thị trường lao đao khi Bitcoin xuống dưới mức $20,000, công ty Lending Harmony đã bị đánh cắp 100 triệu USD do tin tặc tấn công cầu nối Horizon. Đến nay dù đã hơn 1 tháng trôi qua từ khi vụ việc phát giác, các nhà phát triển của nền tảng vẫn đang loay hoay tìm cách đền bù cho người dùng số tiền thiệt hại.

Thật không may, phương án giải quyết của họ gần như giống hệt cách mà các nhà phát triển LUNA từng làm. Hamorny đã đề xuất hard fork và đúc ra 4.97 tỷ token ONE để trả cho các thành viên trong cộng đồng với thời hạn 3 năm.

Cộng đồng phản đối 

Cộng đồng phản đối cả hai đề xuất xử lý của Harmony sau vụ hack chấn động
Cộng đồng phản đối cả hai đề xuất xử lý của Harmony sau vụ hack chấn động

Sau gần 1 tháng “gần như im hơi lặng tiếng”, đội ngũ Harmony cuối cùng đã đăng một bài khảo sát để kêu gọi những người dùng của nền tảng bỏ phiếu cho giải pháp khả thi.

Song, cả hai phương án đề xuất đều bị cộng đồng phản ứng dữ dội.

Ban đầu, các nhà phát triển trình bày rằng với tình hình ngân quỹ hiện tại, việc Harmony bồi hoàn lại ngay lập tức là bất khả thi - nên họ sẽ trả dần. Có hơn 14 loại tài sản bị đánh cắp từ từ 65,000 ví có trị giá khoảng 100 triệu USD, và Harmony đề nghị hoàn tiền cho cộng đồng bằng các token đúc sau hard fork.

Theo như ý tưởng lạm phát này, người dùng có thể được hoàn trả đầy đủ giá trị token bị đánh cắp vào một lúc nào đó trong vòng 3 năm tới hoặc chỉ bồi thường 50% giá trị bị đánh cắp.

Lựa chọn đầu tiên là bồi thường ước tính 100% với 4.97 tỷ ONE được đúc, tương đương với phát hành 138 triệu token (2.76 triệu USD với giá 0.02 USD cho một ONE) hàng tháng trong 3 năm. Các coin mới đúc sẽ dần đưa vào lưu thông trong thời gian 3 năm.

Đề xuất thứ hai là hoàn trả ước tính 50% với 2.48 tỷ ONE được đúc, tương đương với mức phát hành 69 triệu token ONE (1.38 triệu USD với giá 0.02 USD mỗi ONE) hàng tháng trong 3 năm. Tương tự thời gian 3 năm để các coin mới đúc sẽ dần đưa vào lưu thông.

Sau khi cuộc bỏ phiếu đăng tải trên Twitter, cộng đồng đã bày tỏ thái độ phẫn nộ đối với cả hai đề xuất này.

“Đề xuất hoàn trả đã được nêu ra và đã có thể bỏ phiếu. Chúng tôi khuyến khích cộng đồng HarmonyONE đọc cũng như tham gia trao đổi với nhau và team. Cảm ơn sự kiên nhẫn của bạn khi chúng tôi làm việc để cùng nhau tiến lên”.

Đội ngũ Harmony đang chối bỏ trách nhiệm?

Đội ngũ Harmony đang chối bỏ trách nhiệm?
Đội ngũ Harmony đang chối bỏ trách nhiệm?

Theo một bài đăng trên blog, Harmony đề cập rằng vụ hack đã để lại hậu quả “tích lũy nợ xấu” trên nhiều giao thức DeFi khác nhau mà nền tảng này tham gia. Các nhà phát triển quay sang đổ lỗi cho trader vì đã lợi dụng tình hình để vay ONE mà không định trả lại.

Tình trạng này đã làm nghiêm trọng thêm vấn đề thanh khoản của Harmony do tiền của các nhà cung cấp dần cạn kiệt và các nhà phát triển của Harmony lo ngại nguy cơ dự án sẽ bị xóa sổ khỏi nhiều giao thức DeFi.

Đáng tiếc rằng, một vấn đề quan trọng đã bị bỏ qua trong tuyên bố này: Lần chịu tấn công cuối cùng có nguyên nhân từ khâu coding không đầy đủ và những người dùng trung thành của Harmony đừng nên hy vọng sẽ nhận lại tiền.

Nhiều thành viên trong cộng đồng nói rằng họ không thể hiểu được lý do phía Harmony lại đưa đề xuất như vậy? Ví dụ khi các nhà phát triển công bố chọn giải pháp lạm phát căn cứ trên “ lợi ích tuổi thọ và sức khỏe dự án”. Mặc dù họ hiểu rõ rằng nó “lạm phát” nhưng vẫn tiếp tục bao biện rằng các khoản hoàn trả sẽ không cùng xảy ra “để ngăn chặn sự gián đoạn thị trường”. Điều này khá là “thú vị” khi Harmony muốn “một mũi tên trúng hai con chim”.

Thời gian diễn ra cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào ngày 01/08, khả năng cao ở trong một tình thế khó khăn và hiện các bàn luận về 2 đề xuất trên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 29/07: Bitcoin vượt mốc 24.100 USD khi số liệu GDP Mỹ được công bố

- Giám đốc điều hành Ripple thảo luận về kết quả tiềm năng của vụ kiện với SEC

Danh sách bài viết được xem nhiều