Hàn Quốc và Hoa Kỳ hợp tác chia sẻ dữ liệu để cùng điều tra vụ sụp đổ của Terra

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 07-07-2022 | 17:45:07

Sau sự kiện sụp đổ của hệ sinh thái Terra, cơ quan chính phủ của Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã kết hợp để tiến hành điều tra với những động thái pháp lý nghiêm ngặt.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc, Han Dong-hoon đã đến thăm các công tố viên Hoa Kỳ trong chuyến đi đến New York nhằm mục đích bàn bạc về cách tăng cường sự hợp tác khi xem xét về những yếu tố gian lận kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử đang diễn ra, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại.

Cuộc họp giữa các cơ quan của Hoa Kỳ và Hàn Quốc về vấn đề hợp tác trao đổi thông tin tội phạm tiền điện tử

Theo Hãng tin Yonhap, Han Dong-hoon đã gặp Scott Hartman, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống gian lận chứng khoán và hàng hóa tại Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ tại Quận phía Nam của New York, và Andrea M. Griswold, đồng giám đốc Chứng khoán và Hàng hóa.

Trong cuộc gặp gỡ, các bên đã thảo luận về các cách thức trao đổi thông tin và tăng cường hợp tác để đảm bảo hành động kịp thời đối với số lượng các vụ gian lận chứng khoán liên quan đến thị trường tài sản kỹ thuật số ngày càng gia tăng. Hai bên được cho là đã đồng ý chia sẻ dữ liệu điều tra mới nhất của họ về Terra, một dự án tiền điện tử đang được điều tra ở cả hai quốc gia.

Vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra trị giá 40 tỷ đô la đã thu hút sự giám sát pháp lý từ cả hai quốc gia. Hoa Kỳ gần đây đã mở một cuộc điều tra mới đối với người đồng sáng lập Terra, Do Kwon, trong khi các công tố viên Hàn Quốc đang xem xét một số cáo buộc bao gồm gian lận, thao túng thị trường và trốn thuế.

Sự hợp tác giữa hai quốc gia có thể là sự hợp tác đầu tiên liên quan tới tội phạm tiền điện tử. Gần đây Hàn Quốc nổi lên là một trong những quốc gia nghiêm ngặt nhất khi nói đến các quy định về tiền điện tử, đảm bảo các nguyên tắc nghiêm ngặt về chống rửa tiền (AML).

Sự kiện Terra cũng đã thúc đẩy các nhà lập pháp Hàn Quốc thành lập một ủy ban giám sát tiền điện tử mới để đánh giá các dự án tiền điện tử mới được liệt kê trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng sự sụp đổ của TerraUSD Classic (USTC) sẽ khiến các nhà quản lý ưu tiên các stablecoin tập trung hơn các loại tiền thuật toán.

Do thiếu các quy định rõ ràng về tiền điện tử, việc theo dõi và truy tố những tội phạm này, thường liên quan đến các giao dịch xuyên biên giới và rửa tiền, ngày càng trở nên khó khăn và phức tạp. Ví dụ, một trường đại học Hà Lan đã phải trả 200.000 bằng Bitcoin ( BTC ) làm tiền chuộc trong một vụ hack vào năm 2019. Các nhà điều tra đã theo dõi một ví đến Ukraine và cuối cùng phải làm việc với chính quyền địa phương để lấy lại số tiền gần ba năm sau vụ hack.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Alameda Research bất ngờ “nợ ngược lại” Voyager 377 triệu USD

- Shiba Inu triển khai kế hoạch phát hành stablecoin trong dự án mới

Danh sách bài viết được xem nhiều