Hàn Quốc trì hoãn đánh thuế tiền điện tử 20% đến năm 2025

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 25-07-2022 | 10:52:59

Kế hoạch áp thuế 20% lên tiền điện tử của Hàn Quốc chính thức bị hoãn lại cho đến năm 2025. 

Hàn Quốc trì hoãn đánh thuế tiền điện tử 20% đến năm 2025
Hàn Quốc trì hoãn đánh thuế tiền điện tử 20% đến năm 2025

Ngày 28/05/2021, chính phủ Hàn Quốc đề xuất mức thuế 20% đối với doanh thu trên 2.5 triệu Won (tương đương với 1.910 USD) và có hiệu lực từ 01/01/2023. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mãnh liệt từ giới đầu tư.

Chính phủ Hàn Quốc đã báo cáo hoãn việc tăng thuế tiền điện tử 20% đối với lợi tức đầu tư trong 2 năm. Theo đó, việc đánh thuế đối với thu nhập từ tài sản ảo cũng như từ việc chuyển nhượng hoặc cho vay tài sản ảo sẽ được tiến hành vào năm 2025.

Đây là lần thứ hai các nhà chức trách Hàn Quốc trì hoãn thuế tiền điện tử. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là các khoản thuế có thể không công bằng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vì mức thuế thu nhập từ thị trường chứng khoán địa phương cao hơn đáng kể. Bên cạnh đó, việc trì hoãn còn cho phép các nhà đầu tư bù đắp khoản lỗ của họ sau sau "cú sập" của LUNA và stablecoin UST de-peg. 

Nhà lập pháp Kim Young-jin đã phản đối kịch liệt chính sách đánh thuế tiền điện tử, ông cho rằng nên có một quy định chặt chẽ trước tiên thay vì áp mức thuế cao từ đầu.

Hàn Quốc không ngừng gia tăng các quy định về tiền mã hóa sau sự cố Terra. Theo đó, các sàn giao dịch tại đây phải được đăng ký lên chính quyền nếu không muốn bị sờ gáy.

Do chính phủ chưa công nhận NFT là “tài sản ảo” nên các hoạt động giao dịch NFT ở Hàn Quốc sẽ được miễn thuế. Bên cạnh đó, quốc gia này đã chi ra gần 177.1 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ thực tế ảo Metaverse và vạch ra chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Trong những năm qua, nhiều quốc gia đã đưa ra mức thuế suất tương đối cao với tiền điện tử và điều này đã gây ra sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng. 
Thái Lan từng đề xuất mức thuế 15% cho tiền điện tử, tuy nhiên, sự phản đối kịch liệt từ các nhà đầu tư khiến chính phủ liên bang phải loại bỏ quy định này.

Không riêng Thái Lan, Ấn Độ còn mạnh tay hơn với tiền điện tử khi áp đặt mức thuế lên tới 30%. Điều này đã làm cho khối lượng giao dịch giảm xuống 90% chỉ trong vòng vài tuần sau khi ban hành luật.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Voyager từ chối lời đề nghị cứu giúp từ FTX và Alameda Ventures

- Tin tức thị trường ngày 25/07: Tâm lý các nhà đầu tư đang chờ đợi FED công bố mức lãi suất mới

Danh sách bài viết được xem nhiều