Hàn Quốc đóng băng 104 triệu USD tài sản thuộc về người đồng sáng lập Terra

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 21-11-2022 | 19:02:40

Các công tố viên của Hàn Quốc được cho là đã nhận được lệnh của tòa án về việc đóng băng tài sản trị giá khoảng 104 triệu USD thuộc về người đồng sáng lập Terraform Labs, Daniel Shin. Các nhà chức trách cáo buộc rằng anh ta đã thu lợi bất chính từ việc bán tiền điện tử LUNA với giá cao trước khi mã thông báo bị sập. Shin đã phủ nhận cáo buộc.

Hàn đóng băng tài sản của người đồng sáng lập Terraform Labs
Hàn đóng băng tài sản của người đồng sáng lập Terraform Labs

Vào thứ Năm (17/11), Tòa án quận phía Nam Seoul được cho là đã phê chuẩn yêu cầu của các công tố viên địa phương về việc đóng băng khoảng 140 tỷ won (tương đương 104 triệu USD) tài sản thuộc về người đồng sáng lập Terraform Labs Shin Hyun-seung, hay còn gọi là Daniel Shin. Lệnh đóng băng trước khi truy tố là một biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn nghi phạm tiêu hủy tài sản phạm tội trước khi xét xử.

Người sáng lập Tập đoàn Chai Daniel Shin (Shin Hyun-seung) đồng sáng lập Terraform Labs với Do Kwon
Người sáng lập Tập đoàn Chai Daniel Shin (Shin Hyun-seung) đồng sáng lập Terraform Labs với Do Kwon

Các công tố viên đã cáo buộc người đồng sáng lập Terra đã kiếm được khoản lợi nhuận “không công bằng” khoảng 140 tỷ won bằng cách bán tiền điện tử LUNA được phát hành trước, hiện được gọi là Luna Classic (LUNC), mà không tiết lộ thông tin chính xác cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Shin đã báo cáo với các công tố viên hôm thứ Năm rằng anh ta đã không bán tiền điện tử ở mức giá cao nhất trước khi mã thông báo bị sập.

Hwang Suk-jin, giáo sư về bảo mật thông tin tại Đại học Dongguk và là diễn giả thường xuyên về chính sách tiền điện tử tại Quốc hội Hàn Quốc, được Forkast trích dẫn cho biết:
Đó là một vấn đề với Pre-mining. Lý do là bởi vì họ đã không tiết lộ thông tin chính xác khi phát hành mã thông báo.

Giáo sư lấy ví dụ thêm rằng, nếu các nhà đầu tư “nghĩ rằng 1.000 token đã được phát hành và thực tế là 10.000 đã được phát hành, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị lỗ.”

Shin and Chai corp., một công ty công nghệ thanh toán địa phương do Shin thành lập, hiện đang bị điều tra vì bị cáo buộc sử dụng thông tin khách hàng mà không có sự đồng ý trong việc ra mắt dịch vụ thanh toán Chai. Công ty thanh toán đã bị chính quyền địa phương điều tra vào thứ Năm.

Các công tố viên Hàn Quốc cũng đã điều tra sự sụp đổ của LUNA kể từ tháng 5 và ban hành lệnh bắt giữ Kwon Do-Hyung, hay còn gọi là Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs với Shin. Interpol cũng đã ban hành Thông báo truy nã đỏ đối với Kwon. Tháng trước, chính quyền Hàn Quốc cho biết họ đã đóng băng tài sản tiền điện tử thuộc về Do Kwon. Tuy nhiên, anh ta phủ nhận số tiền bị đóng băng là của mình.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cuộc hành trình của khối tài sản mà hacker “cuỗm” được từ FTX

- Nexo từng mời chào BlockFi mua lại mình với thỏa thuận trị giá 850 triệu USD

Danh sách bài viết được xem nhiều