Hàn Quốc điều tra 15 thực thể có liên quan đến vụ sập Terra

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 21-07-2022 | 17:23:00

Chính quyền Hàn Quốc vừa khám xét 15 thực thể có liên quan đến vụ sụp đổ của Terra, bao gồm 7 sàn giao dịch địa phương và 8 địa điểm khác.

Chính quyền Hàn Quốc khám xét 15 thực thể có liên quan đến vụ sụp đổ của Terra
Chính quyền Hàn Quốc khám xét 15 thực thể có liên quan đến vụ sụp đổ của Terra

Ngày 20/7, Đội Điều tra Tội phạm Tài chính và Chứng khoán thuộc Văn phòng Công tố Nam Seoul đã đột kích vào trụ sở của Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax cũng như các địa điểm khác có dính líu đến sự cố Terra. 

Đội điều tra đã thu thập được những dữ liệu liên quan đến các giao dịch Terra USD (trước đây là UST) và Terra (LUNA) - nay là Luna Classic (LUNC). Vụ de-peg đã khiến gần 200.000 nhà đầu tư Hàn Quốc bị lỗ và sự sụp đổ sau đó vào tháng 5 của Terra.

Một số nạn nhân trong sự cố đã nhờ tới công ty luật địa phương LKB & Partners trong vụ kiện chống lại nhà đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, với cáo buộc  "móc túi" nhà đầu tư và điều hành mô hình Ponzi và âm mưu rửa tiền. Hơn 100 người đã nộp đơn khiếu nại tới văn phòng công tố, tổng thiệt hại được báo cáo lên đến 8 triệu USD.

Người phát ngôn của LKB & Partners cho biết: 

Các bị cáo đã không thông báo chính xác về các lỗi thiết kế và khiếm khuyết trong thuật toán trong khi thiết kế và phát hành tiền xu Luna và Terra thông đồng để thu hút các nhà đầu tư.

Hồ sơ thuế của Kwon cũng bị điều tra từ tháng 6 để xem xét khả năng trốn thuế. Dù có trụ sở chính tại Hàn Quốc, song sự phá sản của Terraform Labs đã để lại tác động đáng kể lên ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số số toàn cầu. 

Một nhân viên của Terraform cũng bị các quan chức Hàn Quốc điều tra vì cáo buộc biển thủ Bitcoin tháng 5/2021. Tuy nhiên, lần này không có chứng cứ phạm tội liên quan của Kwon.

Theo báo cáo của cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc, Terraform Labs và Kwon bị phạt 78 triệu USD về tội trốn thuế. Nhà đồng sáng lập Terraform Labs cũng bị các nhà lập pháp trong nước gọi đến phát biểu tại một phiên điều trần của quốc hội liên quan đến sự sụp đổ của Terra và sự phụ thuộc của UST.

Các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng bởi sự kiện UST và LUNA, ứng dụng tạo lợi nhuận ổn định Stablegains của Terra bị cáo buộc làm mất số tiền ký quỹ trị giá 44 triệu USD của người dùng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 22/07: Giá Bitcoin giữ mức ổn định tại mốc 23.000

- Cuộc sống xa hoa của nhà sáng lập quỹ đầu tư tiền điện tử hàng đầu thế giới vừa phá sản

Danh sách bài viết được xem nhiều