Hàn Quốc điều số tiền bất hợp pháp liên quan đến giao dịch tiền điện tử trị giá 6,5 tỷ đô

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 17-08-2022 | 16:19:38

Giới chức trách xứ sở kim chi đang điều tra một lượng lớn tiền mặt được chuyển ra nước ngoài từ những sàn giao dịch crypto trong nước.

Kimchi Premium đang là mối đe dọa đối với ngành tiền mã hóa của Hàn Quốc

Theo báo cáo ngày 15/08 từ Asia Times, Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) đã ra lệnh điều tra các ngân hàng trong nước sau khi xác định số lượng đáng kể các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài vào cuối tháng 06/2022.

Quá trình điều tra cho thấy số tiền 6,5 tỷ USD được chuyển ra nước ngoài từ tháng 01/2021 đến tháng 06/2022 đến từ các tài khoản giao dịch crypto lớn trước khi được gửi ra khỏi đất nước. Điều này là minh chứng cho việc một số công ty Hàn Quốc đang khai thác lỗ hổng “Kimchi Premium” để kiếm lời.

Về cơ bản, Kimchi Premium là một thuật ngữ phản ánh sự chênh lệch giá Bitcoin tại các sàn ở Hàn Quốc và so với các sàn giao dịch trên thế giới. Các nhà đầu tư thường “lợi dụng” nút thắt này để mua crypto từ các sàn giao dịch nước ngoài và bán chúng trên các sàn giao dịch địa phương của Hàn Quốc để thu lợi nhuận.

Trong quá khứ, sự nguy hiểm của vấn đề Kimchi Premium đã tác động rất lớn đến thị trường tiền mã hóa nói chung. Hồi tháng 04/2021, chênh lệch giữa giá Bitcoin tại Hàn Quốc dao động ở mức xấp xỉ 20%, ngay sau đó Bitcoin đã phải chịu cú điều chỉnh gần hơn 50% từ ngưỡng đỉnh 64.000 USD.

Hai tuần trước, Văn phòng Công tố quận Trung tâm Seoul đã tiến hành điều tra về vấn đề này nhưng số tiền bất hợp pháp lúc ấy chỉ rơi vào khoảng 1,5 tỷ USD, tức con số hiện tại phát hiện ra đã tăng gấp 4 lần.

Các báo cáo từ Ngân hàng Shinhan và Ngân hàng Woori cho thấy hầu hết số tiền được chuyển lần đầu tiên đều được thực hiện thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa trong nước sang các tài khoản doanh nghiệp khác nhau của nhiều công ty Hàn Quốc. Cũng có những nghi ngờ rằng số tiền được chuyển đến đang được dùng để rửa tiền.

FSS dự kiến ​​sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt đối với Shinhan và Woori vì đã cho phép một số lượng lớn giao dịch bất thường như thế diễn ra trong thời gian dài.  Lee Bok-Hyeon, người đứng đầu FSS cho biết:

“Chúng tôi đang xem xét giao dịch ngoại hối một cách nghiêm túc, và các lệnh trừng phạt là không thể tránh khỏi.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Gã khổng lổ Tencent rút lui khỏi thị trường NFT

- Coinbase tạm dừng nạp rút ETH và token ERC-20 trong thời gian diễn ra The Merge

Danh sách bài viết được xem nhiều