Hàn Quốc báo cáo hoàn thành giai đoạn đầu của Chương trình Kiểm tra CBDC

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 24-01-2022 | 16:29:40

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vừa ra thông báo về việc đã sẵn sàng với toàn bộ chương trình thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào tháng 6 năm nay. 

Hàn Quốc hoàn thành giai đoạn đầu việc Kiểm tra CBDC

Hàn Quốc hoàn thành giai đoạn đầu việc Kiểm tra CBDC
Hàn Quốc hoàn thành giai đoạn đầu việc Kiểm tra CBDC

Vừa qua, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm hai phần đối với CBDC vào tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, dự án này bắt đầu bước vào giai đoạn thứ hai. 

Mặc dù Hàn Quốc đã hoàn thành giai đoạn đầu trong việc kiểm tra CBDC, tiền điện tử của ngân hàng trung ương vào tháng 12 năm ngoái nhưng đến hôm nay 24/1, phương tiện truyền thông - The Korea Herald - mới chính thức đưa tin.

Trong giai đoạn này, ngân hàng trung ương đã kiểm tra các chức năng cơ bản nhất của sản phẩm tài chính, ví dụ như:  phát hành, phân phối trong môi trường ảo dựa trên đám mây và sản xuất. 

Giai đoạn thứ hai đang diễn ra sẽ xem xét công nghệ cần thiết cho việc làm thực tế của nó. Hệ thống dây và thanh toán ngoại tuyến cũng như giao dịch tài sản kỹ thuật số có được vào tháng 12 hiện sẽ được thử nghiệm. 

Ngân hàng dự kiến ​​sẽ hoàn thành dự án vào tháng 6 năm nay. Sau đó, họ dự định sẽ thảo luận về việc ra mắt thực tế và thương mại hóa CBDC với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc.

Nhiều quốc gia quyết định nghiên cứu về CBDC
Nhiều quốc gia quyết định nghiên cứu về CBDC

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng đang lên kế hoạch về việc mở rộng phạm vi thử nghiệm bằng cách hợp tác với các tổ chức tiền tệ. Trước đó, nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu như: Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng Negara Malaysia, Ngân hàng Trung ương Nigeria, v.v. đã trở thành một phần của cuộc cạnh tranh phát hành CBDC dành riêng cho họ.

Bên cạnh đó, ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã cảnh báo rằng sản phẩm tài chính này sẽ có những mặt tiêu cực riêng. Những điều này có thể được tiết lộ đầy đủ khi CBDC đã trải qua quá trình nghiên cứu và kiểm định. 

Ngoài ra, tổ chức này cũng nghi ngờ CBDC có thể thay thế hoàn toàn tiền mặt chứ không phải tiết kiệm trong ngân hàng như hầu hết các nền kinh tế lớn tin tưởng.

Cụ thể, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc nhận định:

“Chúng tôi đang thử nghiệm một loạt các biện pháp có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của tiền kỹ thuật số đối với sự ổn định tài chính,” 

Ưu và nhược điểm của CBDC - tiền điện tử của ngân hàng trung ương

Ưu và nhược điểm của CBDC 

Mặc dù mọi quốc gia đều mong muốn có thể phát hành đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương riêng nhưng thực tế CBDC vẫn tạo ra những quan ngại nhất định. 

Bởi vì, đồng tiền điện tử này có cả những ưu và nhược điểm nhất là những lợi ích đều chưa rõ ràng.

Nhiều chuyên gia tin rằng những phẩm chất tiềm ẩn của một CBDC cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào hành động. Cục Dự trữ Liên bang là người đề xuất cách tiếp cận đó. 

Trước đây, ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ cho biết tốt hơn là nên "đúng hơn là trước" khi tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. 

Vài ngày trước, Fed đã vạch ra rằng sản phẩm tiền tệ có thể có những khía cạnh gây tranh cãi. Nó có thể thúc đẩy các tùy chọn thanh toán giữa các cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí các quốc gia. 

Mặt khác, CBDC sẽ chống lại quyền tự do của người dân và có thể không có lợi cho sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (25 Bình chọn)

Tin khác:

- Adx là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng chỉ báo ADX

- Người dùng DeFi phải trả giá đắt sau sự cố mạng Solana ngừng hoạt động 48 giờ

Danh sách bài viết được xem nhiều