Hai “tình báo” Trung Quốc hối lộ đặc vụ Hoa Kỳ với 61,000 USD bằng Bitcoin

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 25-10-2022 | 16:06:51

Theo thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp (DoJ), hai cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc đã trả hơn 60.000 USD bằng Bitcoin cho một quan chức chính phủ Hoa Kỳ để có được thông tin mật. Các nghi phạm người Trung Quốc được xác định là Guochun He (“Dong He”) và Zheng Wang (“Zen Wang”). 

Bộ Tư pháp Mỹ thành công trong chiến dịch phản gián

Bộ Tư pháp Mỹ thành công trong chiến dịch phản gián
Bộ Tư pháp Mỹ thành công trong chiến dịch phản gián

Nghi phạm bị cáo buộc đã dàn xếp một kế hoạch hối lộ dựa trên Bitcoin để thu hút các thành viên của Quận phía Đông New York và "cản trở việc truy tố hình sự" đối với một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Thực thể này được gọi là "Công ty-1" trong thông cáo báo chí. 

Tuy nhiên, một báo cáo từ Wall Street Journal (WSJ) xác định công ty là “Huawei”, gã truyền thông và công nghệ khổng lồ của Trung Quốc. Năm 2018, công ty bị cáo buộc không trung thực về hoạt động tại Iran - quốc gia đang chịu trừng phạt từ chính phủ Hoa Kỳ. 

Theo nguyên đơn, nghi phạm bị cáo buộc đã tổ chức và điều hành một hoạt động gián điệp chống lại sự truy tố của Huawei. Với ý nghĩa đó, He và Wang đã tiếp cận với một đặc vụ để thực hiện kế hoạch. 

Cá nhân này đã làm việc với các nhà chức trách Hoa Kỳ với tư cách là một “điệp viên hai mang”. Breon Peace, Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của New York, cho biết Trung Quốc đang thực hiện “những nỗ lực không ngừng” để “phá hoại pháp quyền” ở quốc gia này: 

(…) Vụ việc liên quan đến nỗ lực của các tình báo Trung Quốc nhằm cản trở một cuộc truy tố hình sự đang diễn ra bằng cách hối lộ để có được các tập tin từ Văn phòng này và chia sẻ chúng với một công ty viễn thông toàn cầu đang bị cáo buộc trong một cuộc truy tố đang diễn ra. Chúng tôi sẽ luôn hành động một cách quyết đoán để chống lại các hành vi phạm tội nhắm vào hệ thống tư pháp của chúng tôi.

Kế hoạch gián điệp của Trung Quốc?

Hai nghi can trong vụ "hối lộ" gồm có He (bên trái) và Wang (bên phải)
Hai nghi can trong vụ "hối lộ" gồm có He (bên trái) và Wang (bên phải)

Hai nghi phạm chính trong vụ án là He và Wang. He bị buộc tội rửa tiền với hai tội danh vì sử dụng 61.000 USD Bitcoin để hối lộ cho điệp viên hai mang, và cả hai nghi phạm đều bị buộc tội cản trở truy tố hình sự. Matthew Olsen, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia, cho biết: 

"Bộ Tư pháp sẽ không tiếp tay cho các tổ chức quốc gia-nhà nước can thiệp vào quá trình điều tra và xử lý tội phạm của Hoa Kỳ, đồng thời sẽ không dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài vào hoạt động quản lý công bằng của tư pháp.

Các nghi phạm đã sử dụng Bitcoin để thanh toán cho điệp viên hai mang vào hai lần khác nhau. Vụ đầu tiên là vào năm 2021, với giá 40.000 USD, vì đã đánh cắp bản ghi nhớ chiến lược liên quan đến vụ “Huawei”. Khoản thanh toán thứ hai được thực hiện với giá 20.000 USD vào tháng 9 năm 2022. 

Guochun He đối mặt với 60 năm tù và Wang lên đến 20 năm nếu bị kết tội, theo thông cáo báo chí. Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang, cho biết các điệp viên Trung Quốc cố gắng làm cầu nối giữa quan chức chính phủ Hoa Kỳ với Bitcoin là một "mối đe dọa" đối với Hiến pháp Hoa Kỳ và người dân. Wray đã thêm: 

(…) Bằng cách cố gắng đánh cắp tài liệu từ Quận phía Đông của New York, các sĩ quan tình báo từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đe dọa không chỉ quá trình tố tụng của hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta mà còn là chính ý tưởng về công lý. Một mối đe dọa đối với công lý là mối đe dọa đối với nền tảng của xã hội tự do của chúng ta (…).

Bộ trưởng Tư pháp Garland tuyên bố cáo buộc đối với các quan chức tình báo Trung Quốc: “Đây là một nỗ lực nghiêm trọng của các sĩ quan tình báo của CHND Trung Hoa (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) nhằm bảo vệ một công ty có trụ sở tại CHND Trung Hoa khỏi trách nhiệm giải trình và làm suy yếu tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp của chúng tôi.” - CSPAN (kênh Twitter @cspan) ngày 24 tháng 10 năm 2022 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Công ty thẻ tín dụng lớn nhất Nhật Bản JCB bắt đầu thí điểm CBDC ở Tokyo

- Thị trường tiền điện tử 25/10 Coin28: Altcoin quay lại đà giảm khi Bitcoin tiếp tục sideway

Danh sách bài viết được xem nhiều