Hai nhà sáng lập của Three Arrows Capital chính thức lên tiếng về vụ sụp đổ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 25-07-2022 | 15:22:43

Sau khoảng thời gian "im hơi lặng tiếng" kéo dài hơn năm tuần, hai nhà đồng sáng lập Three Arrows Capital (3AC) đã xuất hiện trở lại trên truyền thông.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng thanh khoản bắt đầu bùng nổ trên diện rộng được châm ngòi bởi “Hiệu ứng dây chuyền” stETH – Alameda – Celsius, Three Arrows Capital (3AC) đã bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Vấn đề thanh khoản là cú tấn công phủ đầu liên tiếp mà 3AC phải gánh chịu ngay sau những thiệt hại nặng từ sự sụp đổ của LUNA-UST.

Xem thêm: Toàn cảnh vụ sụp đổ liên quan tới vấn đề thanh khoản từ stETH

Ban lãnh đạo của Three Arrows Capital cũng đã tự tin thái quá khi đặt niềm tin vào tương lai của thị trường. Họ đã lạm dụng việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư và tham gia vào thị trường phái sinh. Khi thị trường có biến động xấu, các khoản tiền trong quỹ liên tục bị thanh lý ồ ạt bởi các bên cho vay đã dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng. Ban lãnh đạo của 3AC không kịp trở tay và cũng dần mất khả năng trả nợ, kéo theo hàng loạt nền tảng lending cũng lâm vào tình cảnh bên bờ vực phá sản hoặc thua lỗ trầm trọng.

Kể từ đó, hai nhà sáng lập 3AC là Zhu Su và Kyle Davis đã “mất tích”, có nhiều thông tin cho rằng cả hai không hợp tác với đơn vị thanh lý tài sản. Cho đến ngày 12/07, Zhu Su mới xuất hiện trở lại nhưng chỉ thông qua vài dòng thông báo trên trang cá nhân để “kêu oan” về cáo buộc trên sau khi nộp đơn cho một tòa án tại New York xin phá sản.

Hai nhà đồng sáng lập của Three Arrows Capital

Vào ngày 22/07, cả Zhu Su và Kyle Davis đã bất ngờ “lộ diện” và chia sẻ trực tiếp với Bloomberg toàn bộ sự thật về câu chuyện của 3AC.

Zhu Su thừa nhận rằng sự sụp đổ đã gây ra hiệu ứng tiêu cực lan rộng trong thị trường tiền điện tử. Ông khẳng định 3AC đã bị thua lỗ nặng nề, đồng thời phủ nhận các cáo buộc rằng ông đã rút tiền ra khỏi 3AC trước khi tất cả mọi việc vượt tầm kiểm soát.

“Mọi người có thể gọi chúng tôi là ngu ngốc hoặc ảo tưởng. Tôi sẽ thừa nhận điều đó. Nhưng bạn biết đấy, họ sẽ nói rằng tôi thực sự lấy lại nhiều tiền của mình hơn trong khoảng thời gian cuối cùng của 3AC. Đó không phải sự thật.”

Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Kyle Davis chia sẻ:

“Toàn bộ sự việc thật đáng tiếc. Tôi biết rằng nhiều người đã mất rất nhiều tiền.”

Các chủ nợ của 3AC gần đây đã nộp hồ sơ lên Tòa án tại Quần đảo Virgin thuộc nước Anh để báo cáo rằng 3AC nợ họ hơn 3,6 tỷ USD trong các khoản nợ không có bảo đảm. Các tài liệu của Tòa án cho thấy con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể.

Bàn luận về niềm tin thị trường, Zhu Su nhận định bản thân 3AC trong giai đoạn khủng hoảng vẫn tin tưởng toàn bộ thị trường sẽ tăng trưởng trở lại nhưng kết quả lại đi ngược với kỳ vọng của quỹ.

“Chúng tôi đã tự nhủ với lòng mình rằng thị trường sẽ hồi phục sớm thôi nhưng sự thật đã không như vậy, thật đáng tiếc.”

Ông Kyle Davis đồng thời bổ sung:

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào thị trường. Chúng tôi đã có tất cả, gần như tất cả tài sản của mình. Trong uptrend, chúng tôi đã làm được những điều tốt nhất. Và rồi trong những khoảng thời gian tồi tệ, chúng tôi đã mất nhiều nhất.”

Về hành động được cho là lấy tiền đi vay để mua một chiếc du thuyền trị giá 50 triệu USD từ cáo buộc bởi các chủ nợ, Zhu Su đã trực tiếp khẳng định đây là một sự bôi nhọ về mặt danh dự của những tổ chức nhắm thẳng vào cá nhân ông. Zhu Su bác bỏ lập luận rằng ông thích một lối sống xa hoa, thay vào đó ông chỉ đạp xe đi làm và đi về mỗi ngày cũng như gia đình ông chỉ có hai ngôi nhà ở Singapore.

Cuộc trò chuyện với Bloomberg của hai nhà sáng lập 3AC

Song, hai nhà đồng sáng lập cho biết đang di chuyển đến Dubai. Hy vọng chính của Zhu Su là hoàn tất quá trình thanh lý một cách bình tĩnh và có trật tự.

“Có rất nhiều người điên rồ trong lĩnh vực tiền mã hóa đến mức dùng những lời đe dọa chết chóc đối với Kyle và tôi, nên tạm thời việc di chuyển đến Dubai sẽ giúp chúng tôi có thể an toàn về mặt thể chất và giữ cho mình một lý lịch tránh bị theo dõi.”

Bên cạnh đó, Zhu Su tiết lộ vì cả hai đã có kế hoạch chuyển công việc kinh doanh sang Dubai từ trước, nên họ sẽ phải di chuyển sớm đến đây để đánh giá xem có thể khai thác được tiềm năng gì mới hay không. Cuối cùng, ông tuyên bố mọi thứ đang rất trôi chảy và trọng tâm chính của 3AC là hỗ trợ quá trình phục hồi cho các chủ nợ.

Đến nay, mới chỉ có 40 triệu USD tài sản của Three Arrows Capital được tịch thu và thanh lý, con số quá nhỏ so với khoản nợ “bị đòi” gần 3,6 tỷ USD. Sau quá trình kiểm kê tài sản, đến ngày 20/07/2022, trong hồ sơ gửi lên Tòa án Mỹ Teneo cho biết  trong 40 triệu USD tài sản bao gồm tài khoản ngân hàng, tiền mã hóa, NFT và cổ phần trong các công ty crypto. Và bên thanh lý tin rằng Kyle Davies và Zhu Su vẫn đang sở hữu hoặc kiểm soát “một số tài sản crypto và tài khoản ngân hàng” của 3AC.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Yuga Labs đứng trước nguy cơ bị kiện tập thể vì BST BAYC và APE

- Nhà đầu tư dài hạn Bitcoin đang nắm giữ 80% tổng cung lượng token trên thị trường

Danh sách bài viết được xem nhiều