Hai CEO của Binance và FTX khẩu chiến trên mạng vì bất đồng quan điểm giải cứu thị trường

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 08-07-2022 | 13:11:25

Hai vị CEO của hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã có màn hóa thân thành hai "anh hùng bàn phím online" khi có có cuộc khẩu chiến gay gắt vì những đối lập trong tư duy về thị trường trong thời điểm hiện nay.

Cuộc khủng hoảng diễn ra trên toàn thị trường tiền điện tử đang là cơn bão càn quét hầu hết những công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này. Câu nói "thuyền lớn sóng to" khá phù hợp với hoàn cảnh hiện tại khi các vụ sụp đổ đều liên quan tới tổ chức hoặc quỹ đầu tư lớn.

Tình hình lúc này dẫn đến việc hình thành hai quan điểm đối lập nhau của các công ty, tổ chức lớn ít chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tính thanh khoản trên thị trường lúc này. 
Quan điểm đầu tiên được dẫn đầu bởi CEO của sàn giao dịch FTX, Sam Bankman-Fried là cố gắng giải cứu các công ty, quỹ đầu tư để củng cố niềm tin trong thị trường, từ đó kéo đà phục hồi quay trở lại.

Nhân vật này đã ra tay “giải cứu” thị trường, trong đó có những công ty có vốn hóa lớn. Việc này hầu hết được thông qua các công ty do Sam Bankman-Fried quản lý, gồm sàn giao dịch FTX và quỹ Alameda Research. Cụ thể, FTX đã cho BlockFi vay 400 triệu USD, còn Alameda cho Voyager vay 485 triệu USD. Sam Bankman-Fried tuyên bố phải làm vậy để ngăn cản sự sụp đổ dây chuyền trên thị trường, song thừa nhận sẽ có thêm các công ty phá sản và được cho là đã từ chối trợ giúp Celsius vì nền tảng lending này đang lỗ đến 2 tỷ USD, một con số quá lớn ngoài tầm kiểm soát.

Dù tâm lý chung của cộng đồng tiền mã hóa là tán dương hành động “giải cứu” của Sam Bankman-Fried, nhưng cũng nhiều ý kiến trái chiều cho rằng vị tỷ phú đang nhân cơ hội để “thâu tóm” ngành crypto qua các thỏa thuận mua lại với cái giá rẻ mạt, đồng thời chỉ trợ giúp các công ty Mỹ để “ghi điểm” trong mắt các nhà quản lý. Tiêu biểu là trường hợp BlockFi khi những thông tin được báo CNBC đưa ra cho thấy trong điều khoản cho vay trị giá 250 triệu đô từ FTX có cài cắm điều khoản mua lại BlockFi với giá chỉ 25 triệu USD. Chỉ mới vài tháng trước, nền tảng này được định giá lên tới 4,8 tỉ đô la.

Xem thêm: BlockFi quay cuồng gọi vốn ngăn việc FTX “thâu tóm“ công ty

Ở chiều ngược lại, CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance tuyên bố không phải công ty tiền mã hóa nào đang gặp khó khăn cũng đáng được “giải cứu”. Theo thông tin được tiết lộ, mỗi ngày Binance nhận được 50 - 100 đề nghị trong thời gian qua. Tuy nhiên CZ không thích cách hoạt động của hầu hết trong số đó và thậm chí đăng hẳn một bài blog lập luận rằng những dự án có mô hình kinh doanh không bền vững thì xứng đáng sụp đổ và sàn sẽ không đứng ra giải cứu chúng.

Mâu thuẫn giữa hai "anh hùng bàn phím" tầm cỡ thề giới đã bùng nổ trong buổi tối ngày 07/07 qua chuỗi hội thoại trên Twitter. Người “nổ phát súng” đầu tiên chính là CEO Binance Changpeng Zhao với bình luận “đá xoáy” phía Sam Bankman-Fried về việc công ty Voyager đệ đơn phá sản dù đã được Alameda bơm tiền, rồi để lộ ra rằng Alameda cũng đang nợ tiền Voyager.

“Vậy là 3AC nợ Voyager vài trăm triệu USD, rồi phá sản. FTX/Alameda cho 3AC vay tiền, nhưng không thể cứu nổi nó. Alameda tiếp đó đầu tư vào Voyager, rồi vay 377 triệu USD cũng từ Voyager…ok…

Voyager phá sản. Vậy là FTX có “giải cứu” họ hay là trả lại nợ không?

Có ai thấy rối như canh hẹ không?”

Đoạn tweet "cà khịa" của CEO Binance

CZ còn chia sẻ một đoạn tin nhắn với một nhân vật không rõ danh tính mà được ông viết là “nổi tiếng trong ngành” vào ngày 12/06. Theo đó, vị CEO của Binance đã từ chối đề nghị hỏi vay 120 triệu USD dù được cam kết thế chấp 4 tỷ USD tài sản và trả lãi đầy đủ. Changpeng Zhao khẳng định Binance sẽ không mạo hiểm với những thương vụ với số tiền lớn như vậy.

Phía Sam Bankman-Fried ngay lập tức đáp trả trên Twitter:

“Rất vui mỗi khi thấy có người sẵn sàng giúp đỡ thị trường (dù là có giả vờ đi chăng), nhưng ước gì họ đi hỏi đội ngũ pháp lý của mình về quy trình phá sản thực tế diễn ra như thế nào… hoặc chí ít là liên hệ để xác nhận thông tin rõ ràng. Tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho họ”.

Dòng tweet đáp trả của Sam Bankman

Đây là diễn biến mới nhất về “mối thâm thù” giữa Binance và FTX, vốn đã bắt đầu từ tận năm 2019. Tháng 11 năm ấy, Binance khởi kiện FTX với cáo buộc tấn công thao túng, đòi bồi thường 150 triệu USD. Một tháng sau, cả hai hòa giải và hợp tác, theo đó Binance đầu tư vào cổ phần của FTX. Nền tảng của CEO CZ cũng niêm yết sản phẩm token đòn bẩy của FTX.

Song, chỉ vài tháng sau, Binance hủy niêm yết các token này vì “bảo vệ lợi ích của người dùng”, để rồi tạo ra sản phẩm đòn bẩy của riêng mình sau đó ít lâu. Đến giữa năm 2021, FTX mua lại toàn bộ cổ phần của Binance trong sàn, chính thức chấm dứt mối quan hệ giữa hai bên. CZ và Sam Bankman từ đó đã không còn xuất hiện chung tại bất kỳ sự kiện nào, thậm chí là không còn chụp chung với nhau tấm hình nào.

Thống kê biến động tài sản của CZ và Sam trong thời gian "mùa đông tiền điện tử" 07/2022

Tài sản của hai vị tỷ phú crypto cũng đã giảm đáng kể sau 2 tháng thị trường tiền mã hóa lao dốc. Theo thống kê của Bloomberg tính đến ngày 13/06, trong khi tài sản của Sam Bankman-Fried giảm 41% từ mức 15,1 tỷ USD của tháng 11/2021 về chỉ còn 8,9 tỷ USD, tài sản của Changpeng Zhao đã “bốc hơi” đến tận 80% từ 95,8 tỷ USD về chỉ còn 10,2 tỷ USD.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- STEPN hợp tác với BAYC giới thiệu Realm 3 trên Ethereum

- Decentral Bank vá lỗi trả nhầm người dùng 10,000 tỷ USN

Danh sách bài viết được xem nhiều