Hacker Triều Tiên bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngành crypto hơn 1 tỷ USD trong 2023

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 08-02-2023 | 18:31:54

2022 tiếp tục là năm cụm từ “hacker Triều Tiên” liên tục bị các đơn vị điều tra mạng réo tên với cáo buộc thiệt hại gây ra lên đến hơn 1 tỷ USD.

Theo một dự thảo báo cáo của Liên Hợp Quốc, số tiền mã hóa mà hacker Triều Tiên đánh cắp được trong năm 2022 ghi nhận cao kỷ lục. Báo cáo này nằm trong bản dự trình đưa lên để áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Nhưng số tiền thiệt hại cụ thể khác nhau trong nhiều bộ dữ liệu. Theo phía Hàn Quốc đưa ra, hacker của chính quyền Bình Nhưỡng kiểm soát đã thu được 630 triệu USD crypto trong năm qua. Còn theo dữ liệu từ công ty phân tích Chainalysis, số tiền thiệt hại thậm chí lên đến 1,7 tỷ USD. Con số này tăng hơn 4 lần so với 400 triệu USD bị hacker Triều Tiên thu được vào năm 2021.

Thống kê thiệt hại gây ra của hacker Triều Tiên qua các năm

Trong năm nay, FBI cáo buộc các tổ chức tin tặc của Triều Tiên là người tiến hành vụ tấn công cầu nối Horizen của Harmony vào tháng 6 năm ngoái, lấy cắp số tiền 100 triệu USD. Nhóm hacker Lazarus có liên hệ với Triều Tiên cũng bị Mỹ khẳng định đứng sau vụ hack cầu nối Ronin của Axie Infinity, gây thiệt hại 624 triệu USD vào tháng 03/2022.

Theo tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, 10% nạn nhân của hacker Bắc Hàn là các tài khoản của cá nhân và công ty Nam Hàn. Số tiền đánh cắp được cho là dùng để tài trợ cho chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Ngoài Hàn Quốc, Nhật Bản cũng là đối tượng “ưa thích” mà các kẻ tấn công Triều Tiên nhắm đến. Như đã đưa tin hồi tháng 10/2022, nhóm hacker khét tiếng Lazarus Group nhắm mục tiêu sang các công ty crypto Nhật Bản.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng lưu ý rằng kỹ thuật mà các nhóm tội phạm sử dụng ngày càng tinh vi hơn, dẫn đến việc truy vết và điều tra càng khó khăn hơn.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Xu hướng NFT trên mạng Bitcoin bất ngờ bùng nổ với hơn 13.000 lượt mint Ordinals NFT

- Thị trường tiền điện tử 8/2 Coin28: Bitcoin cùng thị trường lấy lại sắc xanh sau phát biểu của Fed

Danh sách bài viết được xem nhiều