Hacker “rao bán” dữ liệu cá nhân của 1 tỷ người Trung Quốc với giá 10 Bitcoin

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 05-07-2022 | 15:48:48

Mới đây, cộng đồng Trung Quốc đang dậy sóng vì xuất hiện hacker rao bán dữ liệu cá nhân của 1 tỷ người dùng tại Trung Quốc với giá 10 Bitcoin (BTC).

Dữ liệu cá nhân của 1 tỷ người dùng Trung Quốc bị rao bán
Dữ liệu cá nhân của 1 tỷ người dùng Trung Quốc bị rao bán

Vụ việc bắt đầu “nóng lên” từ bài tweet của Changpeng Zhao - Giám đốc điều hành của sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới Binance. Ông xác nhận rằng có một mối đe dọa từ tên tin tặc rao bán 1 tỷ hồ sơ cư trú trên “web đen”, phát hiện bởi bộ phận tình báo phụ trách về các mối đe dọa rủi ro sàn giao dịch. 

"Nó bao gồm tên, địa chỉ, ID quốc gia, di động, cảnh sát và hồ sơ y tế từ một quốc gia châu Á. Có thể do lỗi trong việc triển khai ElasticSearch của một cơ quan chính phủ", Zhao viết .

ElasticSearch là một công cụ tìm kiếm dựa trên phần mềm Lucene được phát triển bằng Java của cơ quan chính phủ.Changpeng Zhao đã đưa ra giả thuyết rằng có thể các nhà phát triển đã viết một blog công nghệ trên CSDN và vô tình điền luôn thông tin đăng nhập.

"Điều này có tác động đến các biện pháp phát hiện / ngăn chặn tin tặc, số điện thoại di động được sử dụng để chiếm đoạt tài khoản, v.v. Điều quan trọng là tất cả các nền tảng phải tăng cường các biện pháp bảo mật của họ trong lĩnh vực này.” - CZ đăng thêm.

Zhao cho biết, Binance đã tăng cường xác minh đối với những người dùng có khả năng bị ảnh hưởng.

Đồng thời, các báo cáo truyền thông nêu rằng những dữ liệu bị rò rỉ này có khả năng đều thuộc về công dân Trung Quốc khi xuất hiện tài khoản trên một diễn đàn hack ngầm tuyên bố đang bán cơ sở dữ liệu 23TeraByte của hàng tỷ công dân nước này đổi lấy 10 Bitcoin. 

Tên hacker được cho là đã xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của Cảnh sát Quốc gia Thượng Hải (SHGA). Hiện chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào về việc này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngược dòng lịch sử Bitcoin: Những giao dịch đầu tiên được trao đổi bằng BTC

- Cựu giám đốc điều hành của Ripple Labs, Jed McCaleb hoàn thành quá trình xả XRP ra thị trường

Danh sách bài viết được xem nhiều