Grayscale cân nhắc trả tiền cho nhà đầu tư nếu không thể biến GBTC thành quỹ ETF

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 20-12-2022 | 17:44:23

CEO của công ty đầu tư tiền mã hóa Grayscale - Michael Sonnenshein - tuyên bố trong thư tổng kết năm 2022 gửi đến nhà đầu tư rằng, sẽ cân nhắc trả lại một phần số tiền cho các nhà đầu tư quỹ GBTC.

Grayscale dự định trả lại tiền cho các nhà đầu tư vào GBTC

Theo Wall Street Journal, công ty đầu tư tiền mã hóa Grayscale đang cân nhắc trả lại tiền cho nhà đầu tư trong trường hợp quỹ Grayscale Bitcoin Investment (GBTC) tiếp tục bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từ chối cho phép chuyển đổi thành quỹ ETF.

Grayscale có thể trả lại đến 20% giá trị GBTC đã phát hành ra thị trường thông qua đề nghị mua số cổ phiếu đang lưu hành có trị giá khoảng 10,7 tỷ USD. Công ty hiện đang nắm giữ 10,5 tỷ USD Bitcoin để làm tài sản bảo chứng cho lượng 692,3 triệu cổ phiếu GBTC. Ước tính tổng lượng Bitcoin mà công ty sở hữu vào khoảng 632.000 BTC.

Tài sản theo công bố của Grayscale Bitcoin Trust

GBTC là sản phẩm quỹ được Grayscale phát hành. Theo đó, công ty sẽ nắm giữ một lượng Bitcoin (BTC) nhất định. Cổ phiếu GBTC của quỹ Grayscale Bitcoin Trust sẽ đại diện và giúp các đơn vị cá nhân và tổ chức có thể tiếp xúc gián tiếp với Bitcoin. Các cổ phiếu này có thể được giao dịch thông qua tài khoản môi giới chứng khoán.

Nếu được SEC cho phép chuyển đổi thành quỹ ETF, cổ phiếu GBTC sẽ có thể được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn của Mỹ, điều mà Grayscale kỳ vọng sẽ giúp cổ phiếu có thể tiếp cận dòng tiền mới, từ đó kéo giá GBTC phục hồi về giá trị thật so với BTC.

Tuy nhiên SEC liên tục từ chối các nỗ lực đề xuất chuyển GBTC thành quỹ ETF, điều này khiên Grayscale đã quyết định khởi kiện Ủy ban Chứng khoán vào tháng 06/2022. Phiên tòa đối chất với SEC dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 3/2023.

Thêm vào đó là tình hình thị trường ngày càng đi xuống cộng thêm các vụ sụp đổ từ Terra đến FTX khiến dòng tiền giảm mạnh và ngày càng thiếu ổn định. Biện pháp mới được công bố của Grayscale nhằm xoa dịu và trấn an các nhà đầu tư. Trong bức thư cuối năm gửi các nhà đầu tư, ông Michael Sonnenshein cũng khẳng định GBTC và Grayscale vẫn ổn định về mặt tài chính, đồng thời chịu sự quản lý và kiểm toán đầy đủ theo luật pháp hiện hành.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Chung kết World Cup: rapper Drake cược 1 triệu đô la Bitcoin

- Visa đề xuất sử dụng StarkNet để thanh toán định kỳ tự động

Danh sách bài viết được xem nhiều