Google Cloud thành lập nhóm phát triển Web3

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 07-05-2022 | 10:08:41

James Tromans - Cựu CEO Citigroup sẽ lãnh đạo nhóm Google mới xây dựng các dịch vụ để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng Web3.

* Được cung cấp bởi Google, Google Cloud Platform (GC), là nền tảng kỹ thuật điện toán đám mây chạy trên cùng cơ sở hạ tầng. GC được sử dụng nội bộ cho các sản phẩm của người dùng cuối, tương tự như Google Search và YouTube.

Nhóm phát triển Web3 của Google Cloud

Nhóm phát triển Web3 của Google Cloud

Trước sự mở rộng của thị trường tiền mã hóa, Google Cloud mới đây đã tiết lộ về việc thành lập một đội nhóm tập trung xây dựng dịch vụ cho các nhà phát triển blockchainWeb3.

Qua một email gửi toàn thể nhân viên hôm qua (06/05), Amit Zavery - Phó chủ tịch Google Cloud nói rằng ý tưởng của dự án là đưa Google Cloud Platform trở thành lựa chọn hàng đầu cho cộng đồng phát triển lĩnh vực này.

“Mặc dù thế giới vẫn còn sơ khai với Web3, nhưng đó là một thị trường đã chứng tỏ tiềm năng to lớn. Nhiều khách hàng yêu cầu chúng tôi tăng cường hỗ trợ cho các công nghệ liên quan đến Web3 và tiền điện tử.” - Ông viết.

Web3 được dự báo sẽ trở thành thế hệ tiếp theo sau kỷ nguyên Internet. Với một tập hợp hệ thống phân quyền và ngang hàng (P2P), Web3 tạo nên môi trường phát triển mới. Ngược lại với tình hình hiện tại của web, khi dữ liệu tập trung về tay những tập đoàn lớn: như Amazon, Google hay Facebook của công ty mẹ Meta.

Google muốn cung cấp các dịch vụ back-end cho các nhà phát triển quan tâm đến việc tạo ra phần mềm Web3, giúp họ có điều kiện tốt hơn để “tranh giành” thị phần trong cơ sở hạ tầng Cloud với Alibaba, Amazon và Microsoft .

Phó chủ tịch Google Cloud - Amit Zavery
Phó chủ tịch Google Cloud - Amit Zavery

Trả lời phỏng vấn CNBC, phó chủ tịch GC Zavery cho hay: 

“Chúng tôi không cố gắng trực tiếp trở thành một phần của làn sóng tiền điện tử đó. Nỗ lực của chúng tôi là cung cấp công nghệ, nhằm giúp các công ty áp dụng và tận dụng tính phi tập trung của Web3 cho doanh nghiệp của họ.”

Zavery từng được biết tới là cựu giám đốc điều hành của Oracle. Ông gia nhập vào hàng ngũ của Google Cloud từ năm 2019, vài tháng sau khi Google bổ nhiệm Thomas Kurian, chủ tịch phát triển sản phẩm của Oracle, trở thành người đứng đầu tiếp theo của bộ phận Google Cloud.

Web3 và sự lớn lên nhanh chóng

Web3 và sự lớn lên nhanh chóng
Web3 và sự lớn lên nhanh chóng

Trong việc thành lập đội ngũ cho các công cụ Web3, Google đang từng bước chứng minh cam kết của mình. Vào tháng 1, Google Cloud đã tiết lộ kế hoạch cho Nhóm Tài sản kỹ thuật số làm việc với khách hàng, sau sự phát triển mới nổi của NFT. Được biết họ đang xem xét cách người dùng có thể thanh toán bằng tiền điện tử.

Trong tương lai, Google có thể phát minh ra một hệ thống mà các công ty khác có thể sử dụng để giúp mọi người dễ dàng khám phá dữ liệu blockchain. Đồng thời đơn giản hóa quá trình xây dựng và chạy các nút blockchain để xác thực và ghi lại các giao dịch.

Ứng dụng blockchain đang tiếp tục trở thành xu hướng chính và có mức độ liên quan ngày càng tăng trong các ngành như dịch vụ tài chính và bán lẻ.

Trong một hội nghị vào tháng 3, CEO Nike - John Donahoe thông báo rằng NIKE có kế hoạch xây dựng các sản phẩm và trải nghiệm Web3. Giới nghệ sĩ như Alan Walker, Warner Music Group cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho nó.

“Từ đồ sưu tầm đến tiền bản quyền âm nhạc, Web3 đại diện cho một tương lai thú vị cho ngành công nghiệp âm nhạc. Nơi giúp các nghệ sĩ của chúng tôi tiếp cận hàng triệu triệu người hâm mộ mới theo nhiều cách thú vị và sáng tạo”, CEO Steve Cooper cho biết trong cuộc họp doanh thu quý đầu tiên của công ty.

Xem thêm: NIKE tiết lộ NFT Sneaker - “Tương lai giày thể thao mới”

Mặc dù xuất phát sau Amazon và Microsoft trong lĩnh vực điện toán đám mây, nhưng Google đang phát triển vô cùng nhanh chóng. Tuần trước, Ruth Porat - Giám đốc tài chính của Alphabet đã ghi nhận Google Cloud có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số lượng người dùng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Rarible (RARI) là gì? Toàn tập thông tin về sàn giao dịch Rarible 2022

- Spotify ra mắt hòn đảo riêng trong metaverse Roblox

Danh sách bài viết được xem nhiều