Chất lừ, giáo sư Hàn phát minh bồn cầu tạo “tiền mã hóa” từ “phân”

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 21-08-2022 | 18:20:21

Biến phân người thành năng lượng giá trị, quy đổi được cả ra tiền là có thật?

Cho Jae-won, vị giáo sư người Hàn đang công tác tại khoa Môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) mới đây đã khiến cộng đồng “trầm trồ” với phát minh toilet thân thiện với môi trường. 

Thiết kế của sản phẩm "lạ đời này là kết nối bồn cầu với một buồng nhiên liệu có khả năng biến chất thải thành khí biogas và phân bón. Không chỉ vậy, giáo sư Cho còn nảy ra ý tưởng về việc trả công cho những ai sử dụng thiết bị này bằng tiền mã hóa Ggool. Khi sử dụng toilet “thân thiện”. bạn sẽ được trả 10 Ggool mỗi ngày, giáo sư cho biết.

Số Ggool này có thể dùng để mua đồ dùng thức uống bán trong khuôn viên trường như cà phê, mì ăn liền, trái cây hoặc sách. Sinh viên cũng có thể quét mã QR để thanh toán bằng Ggool có trong ví.

Chiếc bồn cầu được lắp đặt trong khuôn viên trường đại học và trả công cho sinh viên mỗi khi đi đại tiện
Chiếc bồn cầu được lắp đặt trong khuôn viên trường đại học và trả công cho sinh viên mỗi khi đi đại tiện

Hiện nay, hầu hết toilet đều dùng rất nhiều nước để đánh trôi chất thải. Trong khi đó, chiếc bồn cầu BeeVi của giáo sư Cho sử dụng máy bơm chân không để đẩy phân vào một bình chứa nằm sâu trong lòng đất, giúp tiết kiệm nước.

Tại đây, các vi sinh vật trong bình sẽ phân hủy chất thải thành khí metan, cung cấp nguồn năng lượng cho bếp ga, bình đun siêu tốc và pin nhiên liệu oxit rắn. Số khí sau khi được chuyển hóa thành năng lượng còn có thể cung cấp cho một tòa nhà trong trường.

Giáo sư Cho chia sẻ:

“Nếu nghĩ khác đi, chúng ta sẽ nhận thấy phân người có giá trị cao trong việc tạo năng lượng mới và phân bón.”

​​​​​​​Cho Jae-won bên cạnh phát minh để đời của ông
Cho Jae-won bên cạnh phát minh để đời của ông

Theo Inceptive Mind, hệ thống tạo năng lượng của chiếc toilet này cũng nhỏ hơn loại toilet thông thường ngoài thị trường vì không dùng nước để dội chất thải.

Nghiên cứu của giáo sư Cho cho hay, trung bình một người sẽ thải ra khoảng 500 g phân/ngày, có thể chuyển hóa thành 50 L khí metan. Số khí này sẽ tạo ra 0.5 kWh điện, tương đương với nguồn nhiên liệu một chiếc ôtô cần để di chuyển quãng đường dài 1,2 km.

Nghiên cứu sinh Heo Hui-jin chia sẻ với Reuters: “Trước đây, tôi luôn nghĩ phân rất bẩn. Nhưng giờ nó lại trở nên rất có giá trị với tôi”. Anh cho biết mình còn trò chuyện với bạn bè về đại tiện trong giờ ăn để bàn xem nên mua sách gì khi nhận được tiền từ bồn cầu BeeVi.

Mặt khác, một người dùng Twitter có tên Vittorio Villa cho rằng “chiếc bồn cầu” không có tính kinh tế cao.

“Đây là một ý tưởng thú vị nhưng quá lãng phí. Chiếc toilet có thể tạo ra 0,5 kWh/ngày, nhân lên là 180 kWh/năm. Tức là mỗi người chỉ được trả khoảng 18 USD/năm. Số tiền thưởng quá ít, trong khi còn phải tốn tiền chi phí bảo hành”, Villa viết.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Cầm 1 USD mua Bitcoin vào 12 năm trước, giờ có thể lọt top bao nhiêu % người giàu nhất Việt Nam?

- NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) lập đáy mới kể từ đầu năm 2022

Danh sách bài viết được xem nhiều