Giám đốc FTX: “Mùa đông tiền điện tử có thể đã qua và mùa xuân đang cận kề”

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 08-08-2022 | 16:30:17

Chuỗi ngày qua chứng kiến một mùa đông tiền điện tử ảm đạm, não nề, gây ra tâm lý thất vọng, chán nản đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, CEO sàn FTX lại bày tỏ quan điểm rằng tình hình thị trường hiện tại là một sự “thanh lọc” tốt và cần thiết.

“Mùa đông tiền điện tử” (hay mùa đông crypto) là một thuật ngữ chỉ việc thị trường trải qua biến động  tiêu cực của các đồng coin, hay các tài sản kỹ thuật số trong  một khoảng thời gian. Việc mùa đông tiền điện tử quay trở lại trong năm 2022 khiến số lượng lớn nhà đầu tư cảm thấy “lạnh giá”. Vì thế, câu hỏi chung lúc này là liệu mùa đông crypto sẽ kéo dài bao lâu?

Trước câu hỏi là mối quan tâm lớn của cộng đồng hiện tại, CEO FTX, Sam Bankman-Fried đã nêu một số nhận định của mình. Vị tỷ phú 30 tuổi lạc quan rằng mùa đông tiền điện tử có thể đã qua đi và “một mùa xuân” đang đến gần.

Thị trường có thể mong đợi vào một "mùa xuân đang đến"?
Thị trường có thể mong đợi vào một "mùa xuân đang đến"?

Trả lời phỏng vấn độc quyền với Fortune, Sam nói rằng: 

"Tôi nghĩ rằng chúng đã chứng kiến những gì tồi tệ nhất của mùa đông tiền điện tử. Vẫn còn một số tác động, nhưng chúng không tệ lắm." 

Sam Bankman-Fried xuất hiện trên báo Fortune
Sam Bankman-Fried xuất hiện trên báo Fortune

Bên cạnh đó, Sam cũng đề cập đến các thợ đào Bitcoin trong bối cảnh hiện tại:

"Tôi nghĩ rằng một số công ty khai thác Bitcoin đã gặp phải khó khăn. Tuy nhiên, tôi chỉ đề cập đến trong quy mô 100 triệu USD chứ không phải hàng tỷ USD." 

Sam cũng đề cập đến một số cảnh báo quan trọng bên cạnh những dự đoán “tích cực” của mình. Anh cho rằng mùa đông crypto đang đi về những ngày cuối, nhưng với điều kiện thị trường không tiếp tục chịu những “cú cốc” lớn từ nền kinh tế vĩ mô.

Giám đốc điều hành FTX nhấn mạnh rằng trong trường hợp cổ phiếu trên Nasdaq vẫn tiếp tục giảm thêm 25% và nếu lãi suất thực sự tăng lên 7% thì thị trường crypto có thể sẽ tiếp đà suy thoái trong hơn 2 năm rưỡi nữa. Khi đó, Bitcoin có thể lao dốc về 15,000 USD hoặc thậm chí là 10,000 USD. Và rồi một thời kỳ khủng hoảng nữa sẽ diễn ra.

Tình hình chứng khoán thế giới hôm nay. (​​​​​​​Nguồn: investing.com)
Tình hình chứng khoán thế giới hôm nay.
(Nguồn: investing.com)

Bitcoin và các altcoin liên tục “rớt thảm” khi mùa đông tiền điện tử bao trùm. Giá BTC đã chia 3 từ đỉnh và hiện đang giao dịch quanh mốc 23,000 USD. Thị phần Bitcoin hiện tại chỉ chiếm 39.44%. Theo đó hầu hết altcoin cũng dump mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại.

"Giá rét" của mùa đông tiền điện tử còn kéo theo một số công ty trong ngành bị “đóng băng” như Three Arrow Capital, Terraform LabsVoyager Digital.

Tuy vậy, FTX đã vượt qua “cơn lốc” và Sam Bankman-Fried nói rằng khủng hoảng là một sự “thanh lọc tốt” đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa.

"Tôi nghĩ rằng mọi người nên suy nghĩ lại về cách coi trọng tài sản và đưa ra những căn cứ cho riêng mình thay vì chỉ quan tâm đến chúng trong thời kỳ hưng thịnh".

Rõ ràng FTX đã vượt qua nhiều gã khổng lồ khác và chứng tỏ được vị thế của bản thân công ty này ngay trong giai đoạn thị trường “gục ngã”. Năm 2022, FTX đã mua cổ phần trên Sở giao dịch chứng khoán IEX Group Inc. và nền tảng giao dịch chứng khoán Robinhood. Hơn thế, sàn này còn cung cấp cho hàng trăm triệu thanh khoản thông qua các thương vụ cho vay đối và đề xuất mua lại BlockFi hay Voyager. Nhà lãnh đạo Sam cũng không ngần ngại chia sẻ sẽ “dang tay giúp đỡ” các công ty khai thác Bitcoin nếu họ gặp khó khăn

Mặt khác, loạt động thái của CEO FTX đã làm dấy lên những luồng ý kiến trái chiều. Trong khi phần đông người coi anh như “người hùng” giải cứu các công ty crypto trước bờ vực thẳm thì số khác lại cho rằng Sam đang lợi dụng tình thế khó khăn để “dễ dàng thâu tóm” nhiều hơn cho FTX.

Xem thêm: FTX âm thầm mua lại các công ty khởi nghiệp môi giới chứng khoán

Song, những nhìn nhận gần đây của Sam về chuyển biến thị trường giữa mùa đông tiền điện tử đã làm bật lên một số góc nhìn cụ thể và đem đến hy vọng tích cực hơn cho cộng đồng crypto.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- “Máy trộn” Tornado Cash bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt

- Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) lần đầu tiên thành công thực hiện chuyến bay vào vũ trụ

Danh sách bài viết được xem nhiều