Giám đốc điều hành Binance phải lên tiếng đính chính “fake news” bị FBI bắt và thu giữ tài sản

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 19-08-2022 | 17:24:18

Một trang tin lớn của Trung Quốc đưa tin Changpeng Zhao, người sáng lập sàn giao dịch Binance bị FBI bắt. Vì tính nghiêm trọng của vụ việc, vị CEO đã phải lên tiếng thanh minh rằng đây là tin giả.

Giám đốc điều hành Binance gặp vấn đề với "fake news" bị FBI bắt giữ

Ngày 18/8, trang tin điện tử trực tuyến 163, một trong những trang tin lớn ở Trung Quốc đăng tải bài viết với nội dung cho biết ông chủ Binance bị FBI bắt giữ.

“Changpeng Zhao, người sáng lập Binance đã bị bắt trong biệt thự với một cuộc đột kích của FBI. Một phòng chứa đầy BNB và BUSD được tìm thấy trong tầng hầm của căn nhà”, nguyên văn bài báo được trích lại.

Ngay sau khi nhận được thông tin và cảm thấy sẽ gây ra nhiều hiểu nhầm, CEO của Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên mạng xã hội Twitter để bác bỏ tin tức này. Người sáng lập Binance khẳng định thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt.

“Nhìn vào dữ liệu hài hước ‘một căn phòng chứa đầy BNB’ là quá rõ ràng để biết đây là tin giả. Nhưng vì đây là 163, nên bài báo đã được nhiều trang tin tức Trung Quốc biên tập lại và sao chép, khiến nó lan truyền trên nhiều nhóm mạng xã hội”, CZ tweet.

Dòng tweet để đính chính lại thông tin từ phía CEO của Binance

Thực tế, BNB và BUSD là các loại tài sản kỹ thuật số nên không thể có chuyện "chất đầy phòng" như bài viết của 163 mô tả. Hiện tại, tin gốc đã bị xóa. Tuy nhiên, những phiên bản khác vẫn tồn tại trên Internet Trung Quốc.

Theo CEO Binance, sau tin xấu, giá đồng BNB của nền tảng đã giảm từ 310 USD/đồng còn 301 USD/đồng chỉ trong vài phút. Hiện tại, theo dữ liệu của Coinmarketcap, giá đồng tiền số nêu trên đã giảm về mốc 292 USD bất chấp việc tin giả được đính chính. Đây có thể là xu hướng của thị trường khi Bitcoin cũng đột ngột mất giá trong sáng 19/8.

Nhân tiện, CEO Binance cũng nhắc về một sự việc tương tự trong quá khứ, khiến BNB giảm từ 24 USD/đồng còn 18 USD/đồng vào 3 năm trước. Khi đó, trang The Block đưa tin văn phòng Binance bị cảnh sát đột kích. Bài báo được nhiều trang khác sao chép và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, gây ra hiệu ứng tâm lý xấu cho các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử.

Dù sau đó The Block sửa tiêu đề bài viết thành “bị chính quyền hỏi thăm”, nhưng 400 triệu USD vốn hóa đã bị cuốn bay khỏi thị trường bởi một thông tin xấu.

Hồi tháng 7/2022, CZ cũng gặp phải các cáo buộc sai lệch tương tự. Thậm chí, CZ đã phải đâm đơn kiện trang báo nổi tiếng Blomberg khi bị gán với mô hình lừa đảo ponzi trong một bài viết của  công ty con thuộc tòa soạn báo Bloomberg tại Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên CZ kiện một hãng truyền thông lớn vì tội phỉ báng. Năm 2020, ông chủ Binance từng đệ đơn kiện Forbes ở Mỹ. Hai phóng viên viết bài đã cho rằng Binance lợi dụng cấu trúc công ty phức tạp để né tránh cơ quan quản lý và lén lút kiếm lợi từ nhà đầu tư tiền số ở Mỹ. CZ sau đó đã từ bỏ vụ kiện này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- OpenSea là gì? Tổng quan về sàn giao dịch NFT đầu tiên trong thị trường Crypto.

- Optimism di chuyển token một cách “hài hước nhưng không vui”

Danh sách bài viết được xem nhiều