Giải pháp mở rộng lớp 2 - Optimism tiết kiệm cho người dùng 1 tỷ đô la phí gas

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 18-03-2022 | 13:42:48

Hệ sinh thái Optimism được biết tới là giải pháp Layer 2 cho Ethereum. Theo một số bài đăng của Optimism, hệ sinh thái này đã tiết kiệm phí gas cho người dùng mạng Ethereum hơn 1 tỷ đô la.

Optimism tiết kiệm cho người dùng 1 tỷ đô la phí gas
Optimism tiết kiệm cho người dùng 1 tỷ đô la phí gas.

Optimism đã giảm 30% tiền phí cho người dùng vào năm ngoái. Trong tương lai, nhóm muốn hướng tới việc cải tiến Ethereum (EIP-4844) cho các Giao dịch tại Shard Blob. Việc này có khả năng sẽ giảm được gấp 100 lần phí Ethereum hiện tại.

Nhu cầu của NFT, hợp đồng thông minh hay những ứng dụng DeFi trên mạng Ethereum ngày càng tăng khiến cho quá trình xử lý bị tắc nghẽn và phí gas trở nên đắt đỏ. Chính vì vấn đề đó mà những giải pháp 2 lớp như Optimism trở nên phổ biến hơn.

Optimism vận hành bằng cách sử dụng “optimistic rollups”, tổng hợp các giao dịch bên ngoài Ethereum. Từ đó có thể giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch.

Các giải pháp L2 như Optimism, đã trở nên phổ biến rộng rãi do nhu cầu gia tăng đối với NFT, hợp đồng thông minh và ứng dụng DeFi trên mạng Ethereum. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên nền tảng lớp tăng lên 5,76 tỷ đô la. Optimism đứng thứ 4 trong số các hệ sinh thái lớp 2, với khoảng 440 triệu đô trong tổng giá trị bị khóa trên nền tảng của họ.

Mới đây những nhà phát triển đã công bố thông tin huy động được 150 triệu đô trong vòng gọi vốn Series B. Vòng gọi vốn lần này được dẫn đầu bởi Andreessen Horowitz (a16z) và Paradigm.

Dự kiến, số tiền này được dùng để thuê thêm nhân viên và giảm chi phí trên mạng Ethereum.

Kain Warwick - nhà sáng lập của Synthetix cũng tham gia vào vòng gọi vốn của Optimism. Ông cho biết việc tham gia không chỉ để đầu tư mà còn hy vọng sẽ có những tin tích cực của ETH sau khi sự kiện này diễn ra.

Cuối năm ngoái, Optimism đã mở trạng thái truy cập sang công khai. Như vậy có nghĩa là bất kì nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng dự án trên mạng lưới của Optimism.

Việc mở rộng trạng thái giúp Optimism gia tăng phát triển. Nhưng cũng có nghĩa là các lỗi nghiêm trọng có thể xảy ra như khi nhà phát triển Saurik phát hiện ra bẻ khóa được iOS.

Một lỗi tương tự đã được phát hiện vào đầu tháng 2. Lỗi này cho phép các hacker truy cập vào ETH vô hạn. Rất may nó đã được phát hiện và sửa chữa kịp thời. 
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- Pantera Capital là gì? 4 dự án điển hình cần biết

- Tiền đạo Real Madrid - Vini Jr trở thành đối tác NFT độc quyền của Overeality

Danh sách bài viết được xem nhiều