Giá đất “ảo” và số giao dịch giảm - Bất động sản Metaverse đang về “mo”?

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 09-08-2022 | 15:35:53

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa vẫn đang cố gắng phục hồi sau đợt suy thoái, giá trung bình và khối lượng giao dịch đất ảo của metaverse dường như đang sụt giảm giá trị nghiêm trọng.

The Information cho biết, trung bình giá đất ảo hiện đã giảm hơn 80%, cùng với khối lượng giao dịch giảm hơn 90% từ mức cao nhất hồi tháng 11 năm 2021. Dữ liệu này được tổng hợp từ các thống kế và báo cáo trên các nền tảng NFT và metaverse hàng đầu như The Sandbox, Decentraland, Voxels, NFT Worlds, Somnium SpaceSuperworld.

Từ giữa năm 2021, đất ảo Metaverse bắt đầu được chào bán như một xu hướng mới tất yếu. Cộng đồng cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho nó, bằng chứng là nhiều cơn sốt mua lại các vị trí “đất đắc địa” có giá cao, phản ánh như một thị trường bất động sản ở đời thực.

Có thể kể đến trường hợp công ty đầu tư của Canada Tokens.com đã mua 116 lô đất “ảo” ở Decentraland, với giá gần 2.5 triệu USD. Ngoài ra là một khu đất trong Axie được bán với 550 ETH, tương đương 2.3 triệu USD hồi cuối quý 04/2021.

Đã có thời điểm cơn sốt đất metaverse khiến hàng loạt những tổ chức lớn truyền thống “tranh nhau” để mở rộng sự hiện diện thương hiệu của họ trong không gian Web3, với mong muốn biến đây trở thành giải pháp mới cho hoạt động kinh doanh.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, những tập đoàn và công ty hàng đầu thế giới là Ngân hàng HSBC, Ngân hàng Standard Chartered, thời trang xa xỉ Gucci đều lần lượt “rút hầu bao” mua đất trong The Sandbox. Nguyên nhân thúc đẩy chính được cho chủ yếu đến từ việc gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đổi tên thành Meta. Nhà lãnh đạo Meta - Mark Zuckerberg, đã không ngừng nhắc đến việc chuyển đổi thế giới sang metaverse, rằng đây là biên giới tiếp theo trong việc kết nối mọi người.

Mark nói rằng thế giới ảo sẽ đem đến sự thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của xã hội, gồm cả các khái niệm mang tính cách mạng. Dù bộ phận metaverse của Meta – Reality Labs đã ghi nhận thua lỗ trong hai quý liên tiếp lên đến hàng tỷ USD, Mark vẫn thể hiện tinh thần lạc quan của mình với Metaverse.

Song, công ty hợp tác đất đai Metaverse Airdott lại cho rằng sự suy thoái là do bối cảnh kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn chỉ đơn giản hình thành rào cản ngắn hạn. Bởi thế giới thực sẽ dần không còn tác động quá đáng kể đến thế giới ảo, dẫn đến việc các “tay chơi” tổ chức vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi cho mọi thứ trở lại với quỹ đạo trước đây.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Danh tính ông trùm rửa tiền bằng Bitcoin vừa bị dẫn độ sang Mỹ

- Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ủng hộ tăng mức lãi suất trong kỳ họp sắp tới

Danh sách bài viết được xem nhiều