Giá cổ phiếu tăng vọt khi Apple úp mở về việc phát triển Metaverse

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 28-01-2022 | 16:02:57

Mặc dù trước đó không mấy quan tâm đến sự gia nhập của Meta (facebook) hay youtube vào lĩnh vực Metaverse nhưng mới Apple đã úp mở về những kế hoạch phát triển thế giới thực tế ảo của riêng mình.

Apple úp mở về việc phát triển Metaverse

Apple úp mở về việc phát triển Metaverse
Apple úp mở về việc phát triển Metaverse

Một số thông tin rò rỉ rằng Apple đang nắm giữ một vai trò quan trọng trong tương lai thực tế ảo được một số người gọi là "metaverse". Trong cuộc họp báo về thu nhập của Apple, CEO Tim Cook của Apple đã xác nhận rằng công ty quan tâm đến sự phát triển này và đã đầu tư với cam kết về thực tế tăng cường.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói rằng công ty nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong metaverse, điều mà ông liên quan đến nỗ lực AR / VR hiện tại của công ty và nói thêm rằng công ty đang đầu tư vào không gian này.

Công ty có 14.000 ứng dụng AR trên App Store của mình và Cook cho rằng con số này sẽ tăng lên khi được đầu tư thêm.

Cụ thể, ông cho biết rằng: 

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong không gian này và đang đầu tư cho phù hợp.”

Việc Cook đề cập đến các ứng dụng thực tế tăng cường không có gì đáng ngạc nhiên. Apple đã thúc đẩy trải nghiệm AR chính thống kể từ khi bổ sung LiDAR vào iPad Pro và iPhone 12 Pro .

Nhà phân tích của Apple Ming-Chi Kuo và Bloomberg đã báo cáo rằng Apple có kế hoạch giới thiệu tai nghe AR vào năm nay hoặc năm sau với kính để theo sau. Apple vẫn chưa công khai thừa nhận những kế hoạch này.

Thiết bị AR có thể mở ra nhiều cơ hội để tăng số lượng đăng ký. Các dịch vụ hiện có dành cho các bài tập thể dục và nội dung video có thể trở nên hấp dẫn hơn thông qua trải nghiệm AR phong phú.

Giá cổ phiếu Apple bất ngờ tăng mạnh sau thông tin phát triển Metaverse

Giá cổ phiếu Apple bất ngờ tăng mạnh sau thông tin phát triển Metaverse
Giá cổ phiếu Apple bất ngờ tăng mạnh sau thông tin phát triển Metaverse

Nhận xét của Cook vào ngày 27/1, cùng với ước tính lợi nhuận hàng quý và doanh số bán hàng cao nhất, đã giúp cổ phiếu Apple tăng gần 5% trong giao dịch sau giờ làm việc.

Doanh thu mảng dịch vụ của Apple đã tăng 24% lên 19,5 tỷ USD trong quý nghỉ lễ vừa kết thúc, đứng đầu ước tính của các nhà phân tích là 18,6 tỷ USD. Công ty đã thêm 785 triệu người đăng ký vào một số dịch vụ trả phí như phát nhạc trực tuyến và chơi trò chơi, tăng từ 620 triệu một năm trước và 745 triệu trong quý trước.

Cook cũng chia sẻ thêm rằng nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple đang tập trung vào phần giao nhau giữa phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

"Đó là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra,""Có khá nhiều khoản đầu tư vào những thứ không có trên thị trường vào thời điểm này."

Khi các dịch vụ và người đăng ký phát triển, tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple đã tăng lên trên 40%, thu hút sự khen ngợi từ các nhà phân tích.

Nhà phân tích Neil Shah của Counterpoint Research cho biết các dịch vụ liên quan đến Metaverse, chẳng hạn như ứng dụng AR, có thể làm thay đổi cơ cấu doanh thu của Apple. Ông khẳng định

“Có một sự khởi sắc đáng kể cho hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple có khả năng vượt qua iPhone của họ trong 5 năm tới,”

Đánh giá bài viết này

4/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- Hợp tác cùng Warner, Sandbox chuẩn bị ra mắt Musical Metaverse

- OpenSea hoàn trả 1,8 triệu đô la cho người dùng sau sự cố lỗi danh sách NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều