Giá Bitcoin cùng thị trường tiền điện tử ngày 02/06: Màu xanh kết thúc, xu hướng downtrend trở lại

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 02-06-2022 | 10:35:00

Ngày đầu tiên của tháng 6 mang đến nhiều hy vọng cho các nhà đầu tư khi mọi thị trường đồng loạt tăng điểm và đều mang sắc xanh ổn định. Tuy nhiên sang ngày tiếp theo, xu hướng giảm điểm đã quay trở lại mạnh mẽ. Liệu đây có phải là khởi đầu cho thời kỳ suy giảm mới của tiền điện tử?

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 02/06/2022
(Dữ liệu từ TradingView)

Dữ liệu từ TradingView đã ghi nhận sự đảo chiều mạnh mẽ của BTC khi chứng kiến sự thoái lui lên tới 1.600 đô la chỉ trong vòng ba giờ. Cho đến hiện tại, đồng tiền mã hóa mạnh nhất thị trường đang dao động ở mức khoảng 29.769 đô la, sụt giảm tới 6,03% giá trị so với 24h trước đó. Điều này cũng đồng nghĩa Bitcoin đã đánh mất toàn bộ giá trị trong đợt phục hồi nhẹ trước đó và trở lại với thời kì suy giảm.

Sự sụp đổ của BTC xuống dưới $30.000 đã khiến các trader lâu năm trên thị trường tiền điện tử rơi vào tình trạng hỗn loạn. Dữ liệu từ CoinGlass cho thấy đã có thời điểm hơn 88 triệu đô la đã được thanh lý trong 1h và gần 600 triệu đô la đã bay màu khỏi thị trường chỉ trong ngày hôm qua.

Khối lượng thanh lý BTC trong 2 tuần qua
(Dữ liệu từ coinglass.com)

Phần lớn các khoản thanh lý – trị giá 350 triệu đô la – xảy ra trên các giao dịch Bitcoin, với số lượng tương đối nhỏ hơn thuộc về các altcoin khác. Các đồng Altcoin cũng chịu ảnh hưởng mạnh từ xu hướng này. Ethereum và Cardano có mức giảm lớn, lần lượt là 8,44% và 9,57%. Trong khi đó, Solana đã giảm tới 11,66% vì sự cộng hưởng của sự cố mạng kéo dài hơn 7 giờ mà các trình xác thực vẫn chưa giải quyết được cộng với đà suy thoái của toàn thị trường.

Chứng khoán Hoa Kỳ là yếu tố tác động tới thị trường tiền điện tử một cách mạnh mẽ. Đà giảm của nó trong phiên giao dịch ngày hôm qua cũng là một trong các nguyên nhân lớn. Kết thúc phiên giao dịch 01/06, chỉ số Dow Jones mất176,89 điểm (tương đương 0,5%) xuống 32.813. Chỉ số này đã tăng hơn 280 điểm tại mức cao và giảm 400 điểm tại mức thấp nhất trong phiên. Chỉ số S&P 500 mất 0,8% còn 4.101. Chỉ số Nasdaq Composite thoái lui 0,7% xuống 11.994 điểm.

Nhóm cổ phiếu tài chính là lĩnh vực có diễn biến tồi tệ nhất thuộc S&P 500 vào ngày thứ Tư. Cổ phiếu Goldman Sachs và JPMorgan Chase đều giảm hơn 1%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 2 lần trong năm nay, với 1 lần nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Ngân hàng trung ương cũng phát tín hiệu dự định tiếp tục nâng lãi suất để đối phó với lạm phát. Vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, Mary Daly, cho biết bà ủng hộ việc nâng lãi suất một cách quyết liệt cho đến khi lạm phát suy giảm.

Những lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt thậm chí còn tăng lên vào ngày thứ Tư, sau khi Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết chỉ số PMI sản xuất tăng từ 55,4 trong tháng trước lên 56,1 trong tháng 5. Trong khi đó, tỷ lệ tuyển dụng giảm mạnh trong tháng 4, nhưng vẫn ở mức cao so với lịch sử.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng vào ngày thứ Tư. Lãi suất tăng làm giảm giá trị thu nhập trong tương lai và có thể làm chứng khoán trong kém hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, giá vàng khởi sắc từ mức đáy 2 tuần vào ngày 1/6 khi nhà đầu tư tìm đến kim loại trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng chủ yếu do giá nhiên liệu nhảy vọt, mặc dù đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn đã kìm hãm đà tăng của vàng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- Elon Musk và cha đẻ Dogecoin (DOGE) “khẩu chiến” gay gắt trên Twitter

- Binance Labs mở quỹ đầu tư “khủng”, dồn lực vào Web3

Danh sách bài viết được xem nhiều