Giá Bitcoin (BTC) ngày 18/04: Tiếp tục lao dốc xuống dưới ngưỡng 39,000 USD

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 18-04-2022 | 17:10:35

Mở đầu tuần mới, giá Bitcoin tiếp tục đà giảm sâu, chạm đáy ở mốc $38,700.

Ngày 18/04, giá Bitcoin giảm mạnh về mức 38,900 USD, thấp nhất trong một tháng qua do nhiều thông tin tiêu cực từ thị trường. Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, giá Bitcoin trong sáng 18/4 giảm sâu về mức dưới 39,000 USD. Đây là mức giá thấp nhất của BTC trong vòng một tháng qua.

Thị trường tiền điện tử ngày 18/04/2022 chìm trong sắc đỏ

Chỉ trong sáng nay, giá Bitcoin đã giảm 1,300 USD, tương đương 3.2% giá trị. Tuần trước, khi giá đồng tiền số lớn nhất thế giới xuống dưới mốc 40,000 USD, xuất hiện lực mua mạnh, đẩy giá Bitcoin lên mức 41,000 USD. Tuy nhiên hôm nay, khi giá BTC mất mốc 39,000 USD, thị trường không có dấu hiệu hồi phục, tổng khối lượng giao dịch 24h vẫn quanh mốc 20 tỷ USD. Tính từ đỉnh gần 69,000 USD xác lập vào tháng 11/2021, giá BTC đã giảm gần 44% giá trị.

Việc Bitcoin giảm giá trong sáng nay cũng kéo theo sắc đỏ trên loạt altcoin. Dữ liệu từ Coinmarketcap cho thấy các đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất (không tính stablecoin) đều sụt giảm. Ethereum (ETH) chính thức mất mốc 3,000 USD, giảm 4.7% trong 24 giờ qua, còn 2,910 USD/ETH. Những đồng coin khác trong top 10 như BNB, XRP, SOL, ADA, LUNA, AVAX, DOGE, SHIB đều giảm 3-6% giá trị vốn hóa.

Các diễn biến của tình hình chiến tranh tại khu vực Nga - Ukraine liên tục tiếp diễn. Cả hai bên đều có các động thái cứng rắn, dự báo một tương lai không mấy khả quan. Nga đã đe dọa tiêu diệt lực lượng kháng cự ở Mariupol sau khi tối hậu thư được đưa ra trước đó bị bác bỏ. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Oleksandrovych Zelensky đã tuyên bố một cách kiên quyết rằng sẽ không đổi lãnh thổ để nhận lấy hòa bình. 

Trước các động thái mới này, giá dầu thô cùng giá vàng đồng loạt leo dốc do tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư. Trái ngược vs đó là thị trường chứng khoán đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ chưa mở cửa nhưng nhiều người tin rằng tình hình cũng không mấy tốt đẹp trong bối cảnh hiện tại.

Ngoài ra, nguồn cung của BTC tăng lên cũng góp phần làm giảm giá trị của đồng tiền mã hóa này. Theo dữ liệu mới nhất từ nền tảng phân tích blockchain Glassnode, độ khó khai thác của Bitcoin tính đến hiện tại đã giảm 1.26% . Hashrate Bitcoin cũng phải chịu hậu quả tương tự khi rớt về ngưỡng 202 EH/s kể từ mức đỉnh cao nhất trong lịch sử vào hồi tháng tháng 2 tại 248.11 EH/s.

Về cơ bản, hashrate là chỉ số tương quan với khả năng tính toán mà thiết bị đào của người khai thác yêu cầu để xác nhận giao dịch. Trong khi đó, độ khó khai thác Bitcoin được tự động điều chỉnh dựa trên hashrate, để giữ cho thời gian cần thiết khai thác một khối gần như ổn định ở mức 10 phút. Hashrate càng cao thì độ khó càng cao và ngược lại. Đây cũng thường được xem là một trong những động lực quan trọng giúp củng cố giá trị Bitcoin theo xu hướng dài hạn.

Hơn nữa trong diễn biến liên quan, Kazakhstan đang thực hiện các bước để tăng thuế đối với các tổ chức khai thác tiền mã hóa trong nước. Đây là những cản trở mới nhất đến từ Kazakhstan kể từ đầu năm. Bạo loạn và biểu tình đã khiến nhiều công ty khai thác tại quốc gia này liên tục bị gián đoạn bởi đường truyền Internet cũng như thiếu nguồn điện để cung cấp cho hoạt động đào BTC. Kazakhstan hiện là quốc gia chiếm thị phần hashrate lớn thứ ba trên thế giới (18%), chỉ đứng sau Nga (11.2%) và Hoa Kỳ (35.4%).


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- KuMEX là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên KuMEX chi tiết

- Fidelity Investments tham gia đầu tư vào tiền điện tử và Metaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều