Giá bán Bitcoin hiện rẻ hơn chi phí khai thác khiến thợ đào chịu áp lực rất lớn, công ty khai thác lớn nhất đã phá sản

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 23-12-2022 | 17:55:33

Với áp lực bán để lấy tài chính để duy trì vận hành, nhiều công ty khai thác lớn đã phải phá sản khi giá Bitcoin đang rẻ hơn chi phí khai thác.

Dữ liệu thu được từ Glassnode cho biết chi phí khai thác 1 BTC hiện tại là 18.800 đô la, trong khi chi phí cho 1 Bitcoin là 16.822 đô la.

Từ các nền tảng theo dõi onchain chỉ ra rằng giá Bitcoin hiện thấp hơn chi phí khai thác. Cụ thể, giá BTC đang giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 60% so với Giá trị năng lượng, dựa trên số watt năng lượng được sử dụng trong mạng. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi giá đạt 4.000 đô la vào ngày 13/3/2020 và 160 đô la vào ngày 14/1/2015.

Độ khó hồi quy đào Bitcoin - Glassnode

Chỉ có 3 trường hợp giá thị trường giảm dưới chi phí khai thác trung bình – từ năm 2016 đến năm 2017, cuối năm 2018 đến tháng 5/2019 và đầu năm 2020. Trong mỗi trường hợp, Bitcoin đều tăng mạnh mẽ, lên mức đỉnh tạm thời mà tại đó giá thị trường gấp nhiều lần chi phí khai thác.

Nếu lịch sử lặp lại, khoảng cách giữa giá trị thị trường và chi phí khai thác càng thu hẹp thì Bitcoin sẽ càng trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và trader nên thận trọng khi đầu tư vào Bitcoin hoặc altcoin do điều kiện thị trường giảm giá hiện tại và môi trường vĩ mô bất lợi.

Khi chi phí khai thác thấp hơn giá trị thị trường của Bitcoin, hoạt động khai thác vẫn có lãi, nên nhiều thợ đào sẽ tham gia. Tuy nhiên, thị trường hiện tại đã khiến các thợ đào chịu áp lực do chi phí khai thác ngày càng tăng.

Trong 12 tháng qua, doanh thu của thợ đào giảm 72,34% theo dữ liệu thu được từ Braiins.com. Hơn nữa, báo cáo trước đây đã tiết lộ giá hash đại diện cho doanh thu kiếm được trên mỗi Exahash mỗi ngày đã chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 583.000 USD.

Doanh thu thợ đào giảm mạnh, số liệu từ Braiins.com

Ngoài ra, hashrate của Bitcoin cũng cho thấy việc sản xuất ngày càng đắt hơn và đang được bán với mức giá thấp hơn giá sản xuất.

Hashrate Bitcoin đo lượng sức mạnh xử lý và tính toán mà thợ đào cung cấp cho mạng Bitcoin. Hashrate Bitcoin hiện ở mức 246,062 EH/s.

Có khả năng một số hoạt động khai thác Bitcoin sẽ buộc phải đóng cửa nếu giá không tăng hoặc giảm xuống thấp hơn.

Core Scientific, một trong những công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ, đang nộp đơn xin phá sản.

Công ty cho biết “hiệu suất hoạt động và tính thanh khoản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá Bitcoin suy giảm kéo dài, gia tăng chi phí điện năng”, cũng như “sự gia tăng tỷ lệ băm của mạng Bitcoin toàn cầu”.

Core Scientific không đơn độc trên con đường chật vật này vì công ty cho vay tiền điện tử Celsius, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 7.2022, là khách hàng cốt lõi. Khi các khoản nợ của Celsius bị xóa sổ trong quá trình phá sản, điều đó đã gây căng thẳng cho bảng cân đối kế toán của Core, đây là một ví dụ khá rõ ràng về hiệu ứng domino đang lan rộng khắp lĩnh vực tiền điện tử trong năm nay.

Compute North, công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ và cơ sở hạ tầng để khai thác tiền điện tử, cũng nộp đơn xin phá sản vào tháng 9.2022. Greenidge Generation, công ty khai thác tiền điện tử tích hợp, đã báo cáo khoản lỗ ròng trong quý 2/2022 hơn 100 triệu USD và “tạm dừng” kế hoạch mở rộng sang Texas.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 23/12 Coin28: Crypto ảm đạm với volume giao dịch thấp

- CZ lên tiếng đáp trả những FUD gần đây liên quan tới Binance

Danh sách bài viết được xem nhiều