FTX thắng trong phiên đấu giá tài sản của Voyager

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 28-09-2022 | 11:05:25

Cuối ngày 26 tháng 9 vừa qua, Voyager Digital cho biết sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã vượt qua hai “kỳ phùng địch thủ” là Binance và Wave Financial để giành chiến thắng một phiên đấu giá tài sản của mình, với khoảng 1.42 tỷ USD.

FTX thành công mua lại tài sản của Voyager Digital
FTX thành công mua lại tài sản của Voyager Digital

Theo thông cáo báo chí, giá thầu của FTX gồm giá trị thị trường hợp lý của tất cả đồng tiền điện tử mà Voyager sở hữu. Toàn bộ khối tài sản này ước tính trị giá 1.31 tỷ USD theo giá thị trường hiện tại và cùng với đó phần thuế giá trị gia tăng khoảng 111 triệu USD.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin rằng FTX và Binance đang dẫn đầu cuộc đấu giá Voyager. Trong đó, Binance đưa ra mức thầu cao hơn so với FTX với 50 triệu USD.

Cuộc đấu giá tài sản đã bắt đầu vào giữa tháng 9 tại văn phòng luật của Kirkland & Ellis. Binance đã đề nghị mua lại nền tảng với mức giá 50 triệu USD, nhỉnh hơn FTX một chút. Tại thời điểm này, các luật sư vẫn chưa cập nhật chính thức diễn biến chào thầu, chỉ tiết lộ quá trình này vẫn đang tiếp tục. Các nhà thầu có thể gửi nhiều loại đề xuất khác nhau, từ việc mua tài sản đến nỗ lực tái cấu trúc và hồi sức Voyager.

Bên cạnh đó, Voyager khẳng định vẫn sẽ tiếp tục khiếu nại, nộp đơn cáo buộc chống lại quỹ đầu tư Three Arrows Capital vì không trả được khoản vay trị giá hơn 650 triệu USD. Vào tháng 6, Voyager Digital đã đưa ra thông báo cho quỹ đầu cơ Three Arrows Capital về khoản nợ 15,250 BTC (trị giá 325 triệu USD) và 350 triệu USDC.

3AC (Three Arrows Capital) được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của Voyayer
3AC (Three Arrows Capital) được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của Voyayer

Mặc dù nhận được đề xuất cứu trợ từ FTX của tỷ phú Sam Bankman-Fried đầu năm nay nhưng Voyager đã từ chối, bởi nhận thấy nó không mang lại lợi ích cho người dùng và phá vỡ quy trình phá sản của công ty. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các công ty cho vay tiền điện tử gồm cả Voyager đã thu hút lượng lớn người gửi tiền nhờ đặt ra lãi suất cao và dễ dàng tiếp cận các khoản vay mà ngân hàng truyền thống hiếm khi cung cấp. Tuy nhiên, khủng hoảng trên thị trường crypto đã gây ra “tổn thương” cho cả các công ty và nhà đầu tư.

Vào tháng 7, Công ty cho vay tiền điện tử Voyager Digital chính thức nộp đơn xin phá sản. Các nhà quan sát trong ngành đã tăng cường giám sát các hoạt động kinh doanh của Voyager, đặc biệt là cách công ty niêm yết tại Canada và cho biết tiền gửi của nhà đầu tư được bảo hiểm bởi Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC).

Voyager Digital đã nộp đơn phá sản theo Chương 11
Voyager Digital đã nộp đơn phá sản theo Chương 11

Trên thực tế, dù bảo hiểm FDIC sẽ bảo vệ các khoản tiền gửi ngân hàng lên đến 250.000 USD, nhưng công ty sẽ không bảo hiểm những khoản tiền mặt được chuyển đổi thành stablecoin. Trong hồ sơ phá sản theo Chương 11 vào tháng 7, Voyager ước tính rằng họ có hơn 100.000 chủ nợ và tài sản từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD, cũng như các khoản nợ có cùng giá trị.

Tuần trước, Voyager cho biết Giám đốc tài chính Ashwin Prithipaul của họ đang chuẩn bị từ chức trong vòng vài tháng sau khi được bổ nhiệm tại công ty cho vay tiền điện tử.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Mở bán chest NFT Plant Empires: Cơ hội kiếm lợi nhuận ngày 5/10

- Walmart trình làng nền tảng metaverse Roblox Worlds

Danh sách bài viết được xem nhiều