FTX bí mật huy động 1 tỷ USD với mức định giá 32 tỷ USD

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 22-09-2022 | 15:27:17

Một tiết lộ từ CNBC cho biết, sàn giao dịch FTX của tỷ phú tiền số Sam Bankman-Fried đang thực hiện huy động thêm 1 tỷ USD vốn, nâng định giá công ty tới 32 tỷ USD.

Theo nguồn tin này, FTX đang đàm phán để nhận thêm đầu tư từ những đơn vị tiềm năng, giữ định giá công ty phù hợp với các khoản tài trợ và các tuyên bố mua lại trước kia của CEO Bank-Fried. Hiện các thương lượng vẫn đang được thực hiện bí mật nên các điều khoản trong cuộc đàm phán có thể thay đổi. Số vốn kêu gọi được sẽ dành phục vụ cho các thỏa thuận bổ sung.

Quay về quá khứ, lần gần nhất FTX gọi vốn là thời điểm hồi tháng 1 năm 2022 với vòng Series C mang về 400 triệu USD cho FTX. Lúc này, mức định giá của công ty đã lên con số 32 tỷ USD.

Kể từ khi mùa đông crypto bao trùm, FTX đã liên tục đẩy mạnh nhiều thương vụ mua bán sáp nhập cũng như không ngại chi tiền để cứu giúp các công ty cùng ngành. Giai đoạn này, Sam Bankman-Fried còn được gọi tên với danh xưng “người hùng crypto”.

Ở cuộc khủng hoảng thanh khoản hồi tháng 6, trong khi nhiều công ty lần lượt thông báo cắt giảm nhân sự, thì FTX lại mạnh dạn tung “hàng loạt đòn tấn công”. Những cái tên đã nhận sự trợ giúp từ FTX có thể kể đến như BlockFi, Bithumb Hàn Quốc hay Voyager Digital… Hành động này chứng thực cho tuyên bố của nhà lãnh đạo FTX “sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ USD cho các thương vụ mua lại.”

Mặt khác, FTX cũng được cho là cố gắng “thao túng” Robinhood dù Sam Bankman-Fried nắm giữ đáng kể cổ phần. Sam sau đó đã phủ nhận tin đồn này.

Nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra khi cho rằng Sam đang tranh thủ cơ hội nhằm thâu tóm thị trường crypto, lợi dụng thời cơ để “ghi điểm” trong mắt các nhà quản lý và phá vỡ tính phi tập trung của ngành.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu 2022 của FTX đã tăng hơn 1.000%, từ 89 triệu USD  lên 1.02 tỷ USD. Thu nhập hoạt động kinh doanh cốt lõi – số doanh thu còn lại sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động và giá vốn (COGS) là 272 triệu USD, tăng từ 14 triệu USD. Trong khi đó, thu nhập ròng đã đạt được 388 triệu USD, so với chỉ 17 triệu USD của một năm trước đó. 

Trái lại, một đối thủ nặng ký của FTX là Coinbase lại trải qua thời kỳ đầy sóng gió. Từ sau báo cáo tài chính Q1/2022 với doanh thu ròng sụt giảm 53%, giá cổ phiếu COIN đã liên tục lập đáy. Thậm chí để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất lợi nhuận, Coinbase đã ra quyết định cho 1.100 nhân viên nghỉ việc và ngừng hoạt động nền tảng Coinbase Pro vào cuối năm 2022. Công ty này đã tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí, sẵn sàng đối chọi với mùa đông khắc nghiệt trong 12-18 tháng tới, ngay sau khi ghi nhận khoản lỗ lên đến 1,1 tỷ USD trong quý 2/2022.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 22/09: FED công bố mức lãi suất mới, BTC cùng ETH dump pump liên tục

- Hội nghị Tiền điện tử HÀNG ĐẦU Châu Á TOKEN2049 diễn ra tại Singapore ngày 28/09

Danh sách bài viết được xem nhiều