FTX âm thầm mua lại các công ty khởi nghiệp môi giới chứng khoán

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 25-05-2022 | 16:35:56

Gần đây, FTX đã có nhiều động thái lấn sân sang thị trường chứng khoán khi tiến hành đàm phán mua lại các công ty môi giới khởi nghiệp.

FTX âm thầm mua lại các công ty khởi nghiệp môi giới chứng khoán
FTX âm thầm mua lại các công ty khởi nghiệp môi giới chứng khoán

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã tiếp cận để mua lại các công ty khởi nghiệp kinh doanh chứng khoán. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các sàn giao dịch tiền điện tử chuyển sang giao dịch chứng khoán. 

FTX đã tiến hành đàm phán với ít nhất ba công ty môi giới khởi nghiệp về thương vụ mua lại. Tuy nhiên, các thông tin về cuộc thảo luận vẫn còn khá ít và chưa có kết quả về điều khoản.

Theo nguồn tin đáng tin cậy thì Webull, Apex Clearing và Public.com là những công ty mà FTX đã tiếp cận. Và cả 4 công ty đều từ chối tiết lộ thêm bất kỳ điều gì trước truyền thông.

Cuộc săn lùng diễn ra khi các nhà giao dịch bán lẻ đang ngày càng đầu tư vào tiền điện tử và cổ phiếu, và các công ty môi giới tìm cách kết hợp hai loại tài sản này về chung một mối.

Công ty môi giới hàng đầu tại Mỹ Robinhood đã thay đổi mô hình kinh doanh của mình bằng cách loại bỏ cổ phiếu và tập trung vào tiền điện tử. Trong khi đó, SoFi, Block và các fintech chọn cách cung cấp cả hai.

Trước đó, FTX từng cho biết họ có kế hoạch chuyển sang cổ phiếu. Sàn giao dịch dự định sẽ cung cấp giao dịch miễn phí tại Mỹ nhằm thu hút thêm khách hàng.

Chủ tịch FTX US, Brett Harrison, phát biểu trong một bài phỏng vấn rằng:

Hoa Kỳ có cơ sở bán lẻ lớn nhất trên thế giới và bạn không muốn phải chia thành hai ứng dụng khác nhau để giao dịch hai loại tài sản khác nhau. Đây không phải là một mô hình tạo doanh thu cho chúng tôi, mà nó là một chiến lược chuyển đổi người dùng hơn.

Tháng 4/2022, FTX US đã đồng ý mua lại cổ phần của IEX Group, nhà điều hành của sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng Flash Boys. Đây là nỗ lực mở rộng quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số cho các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ.

Đầu tháng 5/2022, CEO FTX, Sam Bankman-Fried, đã mua lại 7.6% cổ phần của Robinhood. Động thái này của Sam làm dấy lên nghi hoặc về một thương vụ mua lại của công ty tiền điện tử này. Điều này đã làm cho cổ phiếu của Robinhood giảm hơn 85%, mức sụt giảm đáng kể sau khi đạt giá trị cao nhất trong đợt phát hành đầu tiên năm 2021.

Tuy đánh giá cao Robinhood và xem đây là một “khoản đầu tư hấp dẫn”, nhưng Bankman-Fried lại không có kế hoạch thâu tóm hoặc thúc đẩy các thay đổi của công ty. 

Thương vụ tiếp quản có thể sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không có sự thông qua của những người sáng lập. Bởi cấu trúc cổ phiếu hai lớp của Robinhood mang lại nhiều lợi thế cho đồng sáng lập kiêm CEO Vlad Tenev và đồng sáng lập Baiju Bhatt khi nắm trong tay hơn 60% quyền biểu quyết.

Với việc cổ phiếu fintech giảm mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại và một số định giá tư nhân cũng đang giảm xuống, các nhà phân tích đang kỳ vọng sự cải thiện nhiều hơn trong thị trường.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- CoinEx mở chiến dịch quyên góp hơn 10.000 cuốn sách, nuôi dưỡng ước mơ trẻ em nghèo

- Coinbase là công ty Crypto đầu tiên trong lịch sử lọt danh sách Fortune 500

Danh sách bài viết được xem nhiều