Free Mint là gì? Giải mã cơn sốt Free Mint trên thị trường NFT

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 16-08-2022 | 00:25:15

Thời gian gần đây, Free Mint NFT xuất hiện một ngọn đuốc mới trên thị trường NFT đang dần ảm đạm này. Khái niệm này đã không còn quá xa lạ với nhà đầu tư NFT. Một cách đột ngột những dự án Free Mint trở thành xu hướng, phần lớn là nhờ những lợi ích đáng kể mà nó đem tới cho những người đam mê NFT. Vậy Free Mint là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Free Mint là gì?

Free Mint trong thị trường NFT mang ý nghĩa là phát hành không mất phí. Đây là thuật ngữ miêu tả việc một dự án hay một bộ sưu tập NFT mới ra mắt cho phép người dùng đúc và phát hành NFT không mất phí ngoài những loại phí bắt buộc như phí gas blockchain. Nguồn lợi nhuận chính của hầu hết các dự án này là tiền bán lại bản quyền thứ cấp. Hay nói cách khác là nhà phát triển dự án sẽ bán bộ sưu tập của mình trên thị trường thứ cấp và với mỗi một NFT được bán họ sẽ nhận được khoản tiền nhất định.

Có thể nói hình thức Free Mint NFT đang phá vỡ những rào cản gia nhập không gian NFT điều này đem lại nhiều quyền lợi đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới. Bởi vì thông thường, các dự án NFT mới sẽ tính phí từ 0.05 đến 0.25 ETH cho một NFT. Đây là mức phí khá cao mà không phải nhà đầu tư nào cũng sẵn sàng để chi trả.

Hơn thế nữa, Free Mint NFT đang dần trở thành lựa chọn lý tưởng trong thị trường Bear cùng với việc doanh số bán NFT bị giảm trong thời gian gần đây. Bởi những dự án này có tiềm năng đem đến lợi nhuận ngay lập tức và đôi bên cùng có lợi. Một trong những minh chứng rõ nét nhất là sự thành công của dự án Goblintown.

Có rất nhiều cách để dự án NFT thông thường phân phối các NFT của họ ra thị trường đó là:

 • Public mint: Đây là hoạt động mở mint trên một nền tảng launch NFT. Tuy nhiên mỗi người dùng sẽ phải trả một mức phí nhất định cho mỗi lần mint và mức phí này do dự án quy định.

 • Private/whitelist mint: Việc mint NFT còn phụ thuộc vào từng loại ví, chỉ những ví được chỉ định trước nằm trong whitelist mới có thể dùng để mint. Ngoài ra người dùng còn phải đáp ứng một số yêu cầu hay hoàn thành các nhiệm vụ nhất định để được vào danh sách whitelist. Mint có thể mất phí hoặc không phí tùy theo dự án quy định.

 • Kết hợp public và private mint: Giá mint vòng private sẽ thấp hơn giá mint vòng public

 • Free Mint: Mint không mất phí.

Tại sao Free Mint lại hot?

Free Mint không phải là xu thế mới trên thị trường NFT hiện nay vì volume trên các NFT marketplace vẫn luôn giảm và kỷ lục là 94% trong thời gian qua. Tuy nhiên đến tháng 5 năm nay, trào lưu này đã trở thành cơn sốt trong thị trường blockchain bắt nguồn từ bộ sưu tập Goblin Town bất ngờ được đón nhận nhiệt tình. Tính đến ngày 12 tháng 7, theo Coingecko, Goblin Town đạt tổng vốn hóa hơn 41 triệu USD, thuộc 10 dự án NFT hàng đầu thị trường. Có thể nói Free Mint đang là một trong những động lực giúp duy trì độ nhiệt nhất định trong thị trường. Một trong những lý do khiến Free Mint trở nên phổ biến đó là:

Hạn chế được rủi ro mất tiền hơn

Free Mint có những tính năng để người dùng giảm thiểu được rủi ro mất tiền hơn các hình thức mint NFT khác. Nếu dự án Free Mint có bị rug pull hay scam thì người dùng chỉ mất phí gas mà thôi. Ngược lại, với dự án khác thì con số cho việc mint cao hơn rất nhiều.

Tiềm năng sinh lợi nhuận cao 

Thực tế là thị trường NFT hiện nay chủ yếu là đầu cơ, mint/mua với giá thấp và chờ fomo để bán với giá cao. 

Do đó hầu hết người dùng tham gia mint đều có tâm lý chờ đợi dự án NFT đó pump giá cao để bán ra. Cũng vì thế mà các dự án Free Mint chỉ với chi phí ban đầu nhỏ mà kiếm về tiềm năng lợi nhuận lại càng cao hơn.

Ưu thế giữa lúc phí gas rẻ

Có thể nói rằng độ “hot” của Free Mint phụ thuộc vào tình hình phí gas của mạng BlockChain. Free Mint NFT trên các mạng lưới của Solana, Avalanche hay Near đều không quá rõ, nhưng trên Ethereum thì lại vô cùng rõ ràng. Vì khi người dùng phải trả đến gần 100 USD tiền ETH để mint NFT, như vậy không còn được coi là Free Mint nữa. Thậm chí, mức cao nhất ghi nhận được là 8.400 gwei tương đương 2.400 USD vào ngày 1 tháng 5 năm 2022 vì FOMO đợt mở bán NFT Otherside.

Vì thế nên có thể nói khi phí gas trên Ethereum giảm về mức thấp nhất tính từ năm 2020 chính xác là thời điểm “vàng” để Free Mint bùng nổ.

Tối đa hóa lợi nhuận

Với chi phí rẻ như vậy, người dùng sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều dự án hơn với cùng số vốn như vậy. Từ đó khả năng dự án trong danh mục của người dùng pump cũng cao hơn.

Chiến lược tối đa hóa lợi nhuận với Free Mint

Bản chất chiến lược tối ưu hóa lợi nhuận với Free Mint hoạt động khá đơn giản. Người dùng chỉ cần đầu tư càng nhiều dự án càng tốt tất nhiên là những dự án này đều đã qua chọn lọc với các tiêu chí của riêng chứ không phải đầu tư theo cách bừa bãi.

Nếu không phải là Free Mint thì trước những dự án tiềm năng, người dùng sẽ không đủ khả năng để đầu tư hết vào chúng. Họ chỉ có thể chọn ra một vài dự án tâm đắc nhất mà rất có thể sẽ bỏ qua những dự án mà có khả năng Pump vô cùng mạnh. Nhưng với Free Mint người dùng sẽ không phải gặp những điều đáng tiếc này vì số tiền vốn không còn là vấn đề và họ có thể mint hết tất cả các dự án để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. 

Như vậy cách tốt nhất để tối ưu lợi nhuận là hãy “rải” khoản đầu tư của mình và càng nhiều dự án càng tốt. 

Ví dụ:

Giả sử bạn đã chọn lọc ra được một danh sách với 10 dự án NFT vô cùng tiềm năng. Cả 10 dự án này đều Free Mint và phí gas hiện tại là 7 USD.

Bạn quyết định mint mỗi dự án 5 NFT và tiêu tốn 35 USD/1 dự án vậy tổng chi phí  cho tất cả 10 dự án là 350 USD.

Như vậy ngay cả khi có 7/10 dự án thất bại thì bạn cũng chỉ cần 3 dự án còn lại được FOMO cao là đã thu về lợi nhuận lớn. 

Free Mint
Chiến lược tối đa hóa lợi nhuận

Một số dự án Free Mint NFT nổi bật

Trên đà phát triển của Free Mint đã xuất hiện rất nhiều các dự án nổi bật mang những nét đặc trưng riêng. Một trong những dự án ưu tú và nhận được sự quan tâm nhiều nhất phải kể đến là:

Goblintown.wtf

Điển hình nhất phải kể đến dự án Goblintown, đây cũng là dự án góp phần tạo nên cơn sốt trào lưu Free Mint trong những tháng gần đây.

Ban đầu Goblintown chỉ là dự án bình thường thậm chí không có cả roadmap và mục tiêu cụ thể. Phần đồ họa cũng chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, không giống với những dự án được chăm chút khác mà giống những bức tranh của trẻ con vẽ. Tuy nhiên đây mới chính là điểm nhấn của dự án với điều quan trọng nhất là sự vui vẻ hài hước đem đến cho cộng đồng NFT. 

Ra mắt vào cuối tháng 5, bộ sưu tập Goblintown NFT đã nhanh chóng trở thành tiêu điểm khởi đầu là một bài viết kỳ quặc trên Twitter Spaces. Bộ sưu tập Goblintown có tổng cộng 10.000 NFT được coi như những sinh vật khó coi trên BlockChain Ethereum, cho phép một ví mint free 1 NFT, chỉ cần phải trả phí gas.

Cũng nhờ sự kỳ quặc này mà một dự án không có roadmap hay định hướng như Goblintown lại có thể nhanh chóng leo bảng xếp hạng doanh thu. Không chỉ vậy Goblintown còn đánh bật một số dự án NFT blue-chip hàng đầu khác, đứng vị trí top đầu trên bảng xếp hạng OpenSea về khối lượng giao dịch. Dự án hiện có 5 sàn ETH và thu về hơn 35.400 ETH.

Hình ảnh về dự án Goblintown
Hình ảnh về dự án Goblintown​​​​​

We Are All Going to Die (WAGDIE)

Hình ảnh về dự We Are All Going To Die
Hình ảnh về dự We Are All Going To Die

Bên cạnh Goblintown thì WAGDIE cũng là dự án Free Mint NFT tạo cơn sốt trên thị trường NFT. Mỗi dự án có một đặc trưng của riêng mình và WAGDIE trở nên nổi tiếng từ một đoạn ghi âm rùng rợn được đăng trên Twitter.

WAGDIE bao gồm tổng cộng 6.666 NFT, tác phẩm có điểm chung là các hình người tối, pixel trong trang phục thời trung cổ. Dự án đem tới sự âm u và có chút rùng rợn khiến người xem càng tò mò và thích thú. Ra mắt vào ngày 4 tháng 6 nhưng bên cạnh những tác phẩm trong bộ sưu tập  thì dự án này không cung cấp bất kỳ lộ trình hay trang web nào. Cũng chỉ trong thời gian ngắn doanh thu ước tính của dự án lên đến gần 11.000 USD. 

For The Culture

Hình ảnh về dự For the culture
Hình ảnh về dự án For The Culture

For The Culture không chỉ là một dự án Free Mint NFT thôn thường mà những người đúc tác trong đó sẽ được thanh toán 0.01 ETH. Theo trang Twitter chính thức của dự án, For The Culture không có lộ trình, không có trang web nhưng bộ sưu tập với 5.000 NFT cho đến nay đã tạo ra 2.100 ETH doanh thu.

Dgensnft

Hình ảnh về dự án Dgensnft
Hình ảnh về dự án Dgensnft

Dự án Dgensnft cho phép người dùng Mint NFT và tham gia vào Whitelist của chính dự án. Giống như trò may rủi, nếu người dùng trúng Whitelist thì họ có thể được Mint NFT từ dự án và bán chúng khi NFT được Listing.

Các lợi ích khi tham gia NFT Free Mint​

Điều dễ thấy nhất khi tham gia Free Mint là người dùng sẽ được phép nhận NFT mới với chi phí gần như bằng không.

Đây là một trong những hình thức được đánh giá là rủi ro thấp mà khả năng tăng giá hay lợi nhuận lại rất cao. Ví dụ như bạn tham gia và được nhận một số tác phẩm GoblinTown NFT trong Free Mint và bây giờ bạn có thể bán chúng với giá hàng nghìn USD. Nếu may mắn bạn sẽ nhận được những NFT mà bạn yêu thích.

Như vậy, một điểm cộng lớn cho người tham gia Free Mint đó là cơ hội nhận NFT và bán trên thị trường với giá cao. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với GoblinTown khi dự án đã tặng toàn bộ bộ sưu tập trong một FreeMint và giá sàn cho mỗi NFT của họ trên OpenSea là 3 - 5 ETH (tương ứng hàng nghìn USD).

Những rủi ro của việc Free Mint NFT

Free Mint NFT đang dần nhận được sự quan tâm đặc biệt từ những nhà đầu tư NFT tuy nhiên hình thức này cũng gặp phải rất nhiều bất cập và hạn chế. Một trong những rủi ro dễ thấy nhất có thể kể đến là: 

 • Mang nặng yếu tố đầu cơ nhiều hơn: Vì các NFT miễn phí có thể tạo ra sự FOMO rộng rãi và dẫn đến phí gas lớn.

 • Để được tham gia Free Mint, các thành viên trong cộng đồng sẽ phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ. 

 • Mặc dù có rất nhiều dự án NFT nhưng cũng nhiều dự án NFT lụi tàn rất nhanh. Hơn nữa chỉ có một số ít các NFTs được Free Mint có giá trị còn lại thì giá trị gần như bằng 0. Đặc biệt với Free Mint NFT thì ngược lại với tiềm năng lợi nhuận lớn thì tuổi đời của các dự án này thường cũng ngắn hơn (mặc dù các NFT này chỉ mất phí gas để Mint). Mặc dù người tham gia không mất phí gas, nhưng họ sẽ phải chịu thiệt hại nặng nếu các dự án này thật sự “bốc hơi”.

 • Bảo mật thấp: Ngoài ra độ bảo mật khi thực hiện Free Mint NFT không được cao và hacker có thể tấn công bất cứ lúc nào để đánh cắp tài sản và thông tin người dùng. Các dự án lừa đảo, scam, chiếm đoạt ví người dùng cũng bị trà trộn trong cộng đồng này mà rất khó phát hiện. 

 • Gây hỗn loạn thị trường: Free Mint đã nhận được lời đánh giá không mấy tích cực từ nhà sáng lập Cổng Trời - ông  Phạm Toàn Thắng. Ông cho rằng các tác phẩm của dự án Free Mint không được đề cao về giá trị nghệ thuật cũng như vấn đề xác minh danh tính (KYC) người tạo. Hơn nữa việc đưa hình ảnh những chuyên gia nổi tiếng lên sàn NFT có thể sẽ gây ấn tượng không tốt đối với cơ quan chức năng và làm mất thiện cảm với cộng đồng.

Lưu ý: Để tránh những rủi ro không đáng có mọi người có thể chú ý những điều sau khi tham gia Free Mint NFT: 

 • Khi tham gia Free mint mọi người cần sử dụng 1 ví mới không chứa tài sản chính của mình. 

 • Để tránh những dự án scam thì mọi người nên đưa ra một vài tiêu chí để đầu tư các dự án Free mint (tránh trường hợp đầu tư tất cả các dự án).

 • Có cộng đồng tương tác ổn định, team đội ngũ năng nổ để dự án dễ được FOMO tăng giá.

Tổng kết

Như vậy Free Mint NFT giống như một giải pháp cho người dùng khi không muốn mất quá nhiều chi phí cho đam mê NFT của mình. Hình thức này đem đến nhiều cơ hội cho người tham gia nhưng đồng thời cũng tồn tại những rủi ro nhất định.

Trên đây là những thông tin về Free Mint mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về Free Mint - Trào lưu đang gây sốt thị trường hiện nay và từ đó đưa ra các quyết định cũng như chiến lược đầu tư phù hợp nhất để giảm thiểu rủi ro. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập tin tức về thị trường tiền điện tử và những biến động mới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance được phê duyệt giao dịch hợp pháp ở Kazakhstan

- Thị trường crypto T7/2022: Khối lượng giao dịch và lượt truy cập các sàn giảm mạnh

Danh sách bài viết được xem nhiều