FOMO là gì? Cách để vượt qua hiệu ứng FOMO khi đầu tư

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 19-01-2022 | 11:05:13

Ngoài FUD, FOMO cũng là một tác động tâm lý rất phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo, chứng khoán hiện nay. Anh em nên lưu ý về hiệu ứng tâm lý được cho là nguyên nhân khiến nhiều thương nhân thua lỗ hoặc phá sản này. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng tâm lý này có ý nghĩa gì đối với khoản đầu tư của anh em hay không? Để tìm được câu trả lời chính xác nhất, mời anh em xem các bài viết sau nhé.

FOMO là gì?

FOMO là một thuật ngữ được sử dụng trong thị trường đầu tư tiền ảo và chứng khoán để chỉ hội chứng nghi ngờ, phân vân và sợ hãi bỏ lỡ cơ hội. Hội chứng FOMO là một chiến thuật dùng để phát tán tin tức giả gây ảnh hưởng đến nhận thức của các nhà đầu tư bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

FOMO là gì?
FOMO là gì?

Trong giao dịch đồng tiền ào, FOMO đề cập đến nỗi sợ hãi của những anh em đầu tư khi có tin xấu về thị trường truyền thông. Anh em giao dịch mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán bớt khoản đầu tư một cách không cần thiết. Anh em có thể hạ thấp đáng kể giá thị trường và cho phép "cá mập" thu gom dòng tiền coin với giá rẻ hơn.

FOMO được tạo ra như thế nào?

Một số loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường không quá lớn so với quy mô hiện nay. FOMO thường được các "cá mập" sử dụng cho việc "đánh giá thấp" và bắt đầu "gom hàng".  Nếu quy mô thị trường nhỏ, các thế lực trên thị trường lại cơ hội dễ dàng hợp tác và tạo ra lợi nhuận với FOMO.

FOMO thường lan tỏa đến cộng đồng thông qua các kênh truyền thông lớn và chú yếu là những người có ảnh hưởng và KOLs. Mục tiêu của họ là giảm nhu cầu mua để ổn định hoặc hạ giá đồng coin.

Anh em có thể hiểu rằng FOMO là những tin tức giả mạo và tin tức được phóng đại hơn so với thực tế. Các KOLs ( Những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội) lớn đang đẩy tin xấu lên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, Twitter và Reddit,...Anh em sẽ thấy thị trường trở sợ hãi và hoang mang hơn bao giờ hết.

Ví dụ, những nạn nhân của hội chứng này cảm thấy hoảng loạn và sợ hãi sau khi nghe tin xấu về thị trường sẽ thường không có thời gian để suy nghĩ. Họ chỉ muốn nhanh chóng bán bớt một phần đầu tư mà họ có một cách không cần thiết. Đây là cơ hội dành cho những “cá mập” nhanh chóng mua lại những đồng tiền được bán ra với mức giá bèo hơn.  

Ai sẽ là người hưởng lợi chính với FOMO?

Người được hưởng lợi nhiều nhất đó chính là cá mập điều hành thị trường và KOLs. Ngoài ra còn có những người đã đóng góp và tạo ra hiệu ứng FOMO bao gồm cố vấn tài chính, anh em đầu tư lớn, những người dự đoán thị trường. Anh em có thể gọi những người này là FOMOers.

Một ví dụ điển hình về FOMOers là Elon Musk, CEO của Tesla. Vào đầu tháng 5 năm 2021, Musk tuyên bố sẽ không chấp nhận Bitcoin trong xe điện sau khi bị chỉ trích. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng việc khai thác Bitcoin sẽ có tác động tiêu cực đến môi trường.

Thông báo này đã mang lại một sự điều chỉnh lớn đối với giá Bitcoin. Cuộc điều chỉnh này xảy ra chỉ sau khi tiền điện tử đạt mức cao kỷ lục vào đầu năm 2021. Không chỉ ảnh hưởng tới cả thị trường mà còn làm cho anh em đầu tư hoang mang.

Cách để vượt qua FOMO trong giao dịch

Cách khắc phục hội chứng FOMO trong giao dịch trade coin không phải quá phức tạp nhưng cần sự kiên trì của anh em đầu tư. Hội chứng này đều xảy ra phổ biến đối với các anh em giao dịch mới bắt đầu và thiếu kinh nghiệm. Để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc hoặc trở thành con mồi lợi dụng trên thị trường, anh em cần nắm rõ những quy tắc luật bất thành văn.

Cách để vượt qua FOMO trong giao dịch
Cách để vượt qua FOMO trong giao dịch

Cần có sự kiên định

Một trong những yếu tố trung tâm quyết định sự thành bại của một quyết định chính là sự quyết tâm và ý chí kiên định. Tính kiên định giúp anh em phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai.

Anh em hãy lý trí khi quyết định thời gian và kiên nhẫn thực hiện theo một kế hoạch đã định trước. Anh em không nên đưa ra những quyết định nằm ngoài tầm kiểm soát và nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

Tìm hiểu thị trường

Tìm hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Ngay cả những nhà giao dịch lâu năm cũng không dám xem mức độ am hiểu thị trường. Từ quan điểm của một người mới tham gia, anh em cần hiểu các điều kiện tiên quyết sẽ xuất hiện trên nhiều cơ hội khác nhau trên thị trường. Nếu anh em thấy rằng số tiền của mình được định giá quá cao trong FOMO, thì anh em không nên tham gia trò chơi.

Giảm tổn thất vào đúng thời điểm để quản lý vốn

Nếu anh em đã có FUD cao, hãy thoải mái giảm bớt tổn thất của mình. Sau đó tiến hành cắt lỗ ít nhất là giữ vốn để tìm kiếm cơ hội khác.  Phân bổ và quản lý vốn hiệu quả giúp giảm thiểu rủi ro do FOMO gây ra. Anh em cũng nên quản lý vốn tốt giúp duy trì lợi nhuận ổn định, FOMO không còn có thể ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Xác định hướng đầu tư

Các quyết định theo phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để xác định mức độ ảnh hưởng của các quyết định bởi FOMO. Giả sử anh em đang theo kiểu ngắn hạn (kiểu lướt sóng) thì việc theo dõi các đợt FOMO sẽ giúp anh em kiếm lời nhanh chóng. Ngược lại, trong các lối đầu tư trung và dài hạn, FOMO đều có những hiệu quả tiêu cực.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về FOMO

Thắc mắc về hội chứng FOMO hiện nay là vấn đề rất được anh em đầu tư quan tâm. Không chỉ biết cách để vượt qua FOMO mà anh em cần có chiến lược cũng như hiểu hơn về mối quan hệ của FOMO và FUD hiện nay.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về FOMO
Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về FOMO

FOMO có phải tất cả đều là tin giả?

Không phải tất cả FOMO đều là tin giả. Trong một số trường hợp, FOMO là tin thật nhưng lại được cố tình tung ra vào những thời điểm nhạy cảm để tạo áp lực tâm lý cho các anh em đầu tư. Đối với một số trường hợp, FOMO hoàn toàn khách quan và có thể không bị thao túng bởi các tổ chức. Ví dụ như thiên tai, dịch bệnh, sự kiện Thiên nga đen (Black Swan).

Có chiến lược nào để chống lại FOMO không?

Một chiến lược phổ biến mà nhiều người sử dụng là Hold hoặc Hold ( Giữ cho trọn cuộc đời). Trong thị trường tiền điện tử, giữ tiền được hiểu là giữ một đồng tiền cụ thể mà không bán (cạn kiệt) bất kể thị trường biến động như thế nào hoặc giá đi xuống. Anh em cũng có thể hiểu Hold coin là một hình thức đầu tư dài hạn. Chiến thuật này rất hiệu quả để chống lại hiệu ứng FOMO.

Có mối quan hệ nào giữa FOMO và FUD không?

Như anh em đã biết, FOMO và FUD không xảy ra một cách tự phát. Những nhóm người đẩy hiệu ứng FUD thường là những nhà đầu tư muốn thu hút thêm nhiều người để đẩy giá lên cao. FOMO được phổ biến bởi những người bỏ lỡ cơ hội và muốn sử dụng thủ thuật này để hạ giá và gom hàng.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về FOMO và cách để anh em có thể vượt qua hai hội chứng tâm lý này trong giao dịch tiền ảo. Với điều này, chúng tôi cũng hy vọng rằng các anh em đầu tư có thể tránh được kiểu tác động tâm lý nguy hiểm này mà không phải mạo hiểm khi tham gia thị trường tài chính khốc liệt hiện nay. Anh em có thể tìm thêm hiểu thuật ngữ về hiệu ứng khác liên quan tới đầu tư coin để chuẩn bị hành trang cho mình thật tốt. Coin28 chúc anh em thành công.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (25 Bình chọn)

Tin khác:

- Metamask là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

- Khan hiếm nhân lực trong ngành tiền mã hóa

Danh sách bài viết được xem nhiều