Filecoin (FIL) hợp tác với Đại học Harvard để bảo tồn thông tin kỹ thuật số

Tác giả: Thu Thảo
Bài viết được update ngày: 01-08-2022 | 14:31:18

Vào ngày 27 tháng 7, Tổ chức Filecoin cho Web Phi tập trung (FFDW) đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ một sáng kiến ​​với Phòng thí nghiệm Đổi mới Thư viện của Đại học Harvard (LIL) được gọi là chương trình “Dân chủ hóa Kiến thức Mở”. Với sự hỗ trợ của FFDW, LIL có kế hoạch khám phá các công nghệ phi tập trung có thể lưu giữ thông tin kỹ thuật số.

Dân chủ hóa Kiến thức Mở

Tổ chức Filecoin cho Web Phi tập trung (FFDW)
Tổ chức Filecoin cho Web Phi tập trung (FFDW)

Mặc dù có rất nhiều thông tin cần truyền tải vào năm 2022, nhưng rất khó để xác minh đâu là nguồn tin hợp pháp và có một lượng lớn sự thiếu tin tưởng đối với các nguồn truyền thông chính thống. Ví dụ ở Mỹ, mức độ tin cậy và niềm tin của người Mỹ đối với các phương tiện truyền thông đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong một cuộc thăm dò gần đây của Gallup được công bố trong tháng này. Trong số những người Mỹ trưởng thành được khảo sát, chỉ có 16% cho biết họ “khá tin tưởng” vào các ấn phẩm truyền thông ngày nay và chỉ 11% tin tưởng vào tin tức trên truyền hình. Hơn nữa, trong vài năm qua, cũng có rất nhiều thông tin sai lệch và tranh luận về các định nghĩa kỹ thuật.

Ví dụ, vào tuần trước, thuật ngữ "suy thoái" đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi về định nghĩa khi Nhà Trắng xuất bản hai bài đăng trên blog mô tả ý nghĩa của từ này. Sau đó, vào ngày 27 tháng 7, trong khoảng thời gian 24 giờ, định nghĩa của từ suy thoái trên Wikipedia đã được sửa đổi hàng chục lần. Các bản sửa đổi của Wikipedia vẫn tiếp tục cho đến tận hôm nay, và trang Wiki lưu ý rằng "các phương tiện truyền thông đã lưu hành một phiên bản lỗi thời của bài viết này." Chỉ cần tận dụng dữ liệu được lưu trên archive.org, theo thực tế bất kỳ tháng nào trong năm ngoài tháng 7, dữ liệu lưu trữ cho thấy định nghĩa của từ suy thoái đã thay đổi rất nhiều.
Vào thứ Tư, Tổ chức Filecoin cho Web Phi tập trung (FFDW) tiết lộ rằng họ đang làm việc với Phòng thí nghiệm Đổi mới Thư viện (LIL) của Đại học Harvard để bảo vệ thông tin kỹ thuật số thông qua các công nghệ phi tập trung. LIL và FFDW của Harvard sẽ đóng góp vào chương trình “Dân chủ hóa Kiến thức Mở”, nhằm giúp các thư viện “chia sẻ kiến ​​thức thông qua công nghệ”. Công nghệ bao gồm các công cụ cụ thể như mạng Filecoin và Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS). Thông báo hôm thứ Tư cho biết thêm chi tiết rằng FFDW sẽ giúp LIL chuyển tiếp ý tưởng tăng cường khả năng tiếp cận thông tin thông qua các công nghệ phi tập trung.

“FFDW đang thực hiện sứ mệnh bảo tồn thông tin quan trọng nhất của nhân loại,” chủ tịch của FFDW, Marta Belcher giải thích trong một tuyên bố. “Sự hợp tác này sẽ cho phép Phòng thí nghiệm Đổi mới Thư viện khám phá cách các công nghệ phi tập trung có thể giải quyết các thách thức trong thế giới thực để bảo tồn dữ liệu quan trọng và chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ chương trình Dân chủ hóa Kiến thức Mở của Thư viện,” Belcher nói thêm.


LIL đã có nền tảng vững chắc trong việc 'Bảo vệ và tăng cường tiếp cận' với thông tin

Đại học Harvard
Đại học Harvard


IPFS về bản chất là một hệ thống ngang hàng (P2P) để lưu trữ và truy cập các tệp, trang web, ứng dụng và dữ liệu trong một hệ thống tệp phân tán. Filecoin là một blockchain mã nguồn mở được tạo bởi Protocol Labs và được xây dựng trên mạng phân tán IPFS. Tài sản tiền điện tử gốc của Filecoin (FIL) đã tăng 47,3% so với đô la Mỹ trong 24 giờ qua và FIL tăng 67,1% trong 14 ngày qua. Vào cuối tháng 5, Protocol Labs nêu chi tiết rằng họ đang làm việc với nhà thầu quốc phòng và kinh doanh hàng không vũ trụ có trụ sở tại Maryland, Lockheed Martin, để đưa các khái niệm lưu trữ phi tập trung vào không gian.

Theo thông báo của FFDW vào 27 tháng 7, LIL và FFDW có kế hoạch chống lại linkrot, khám phá việc tạo ra các kho lưu trữ tối mạnh mẽ và bảo vệ dữ liệu nghiên cứu có giá trị. LIL đã xây dựng các công cụ và trang web như perma.cc, opencasebook.org và Dự án truy cập Caselaw LIL . Thông qua hợp tác này, LIL và FFDW muốn giải quyết cách thức công nghệ có thể giúp thiết lập “các nguồn đáng tin cậy” và “lưu giữ thông tin kỹ thuật số lâu dài”.

Ngoài mối quan hệ đối tác vừa thiết lập với LIL, Protocol Labs còn chia sẻ vài tháng trước họ đang làm việc với tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin, để đưa các phương tiện lưu trữ phi tập trung vào không gian vũ trụ.

Biểu đồ giá FIL. Nguồn: CoinMarketCap
Biểu đồ giá FIL. Nguồn: CoinMarketCap

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, giá Filecoin (FIL) đã có phản ứng vô cùng khởi sắc, liên tục tăng trưởng xuyên suốt ba ngày qua. Vào thời điểm thực hiện bài viết, FIL vẫn tiếp tục tăng đến 34,57% bất chấp cả thị trường đang bắt đầu điều chỉnh sau khi bất ngờ phục hồi nhẹ trước thông tin Fed nâng lãi suất vào tuần trước.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà sáng lập Ethereum lên tiếng CHÊ metaverse của Meta và gọi Michael Saylor là gã hề

- Do Kwon cùng Terraform Labs tiếp tục đối mặt với vụ kiện tập thể mới

Danh sách bài viết được xem nhiều