FED tăng lãi suất thêm 75 điểm, thị trường tiền điện tử phục hồi nhẹ ngày 16/06

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 16-06-2022 | 10:37:55

 

Đêm 15/06, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã quyết định tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75% nhằm chống lại tình hình lạm phát đang kéo dài. Đây là đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Kết thúc nhiều ngày chờ đợi, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã đưa ra thiết lập tỷ giá mới, nâng tỷ lệ lãi suất chuẩn lên mức 1,5% – 1,75%, mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid bắt đầu vào tháng 3 năm 2020.

Thị trường tiền điện tử ngày 16/06/2022 đã có chút khởi sắc

Thị trường tiền điện tử

Sau thông báo từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell rằng sẽ có một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, giá Bitcoin đã có đà hồi phục nhẹ và hiện đang ở mốc 22.450 USD. 

Các nhà bình luận cho biết, sức mạnh thị trường được tái tạo là nhờ phần lớn đã định giá trong các đợt tăng lãi suất quan trọng quá mức của Fed. Tuy nhiên, tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong môi trường lạm phát, chiến lược gia hàng Mike McGlone lưu ý. Trong một tweet, ông đã đối chiếu hiệu suất của Bitcoin và altcoin với hàng hóa tăng vọt, đặc biệt là dầu thô WTI có hợp đồng tương lai hiện được giao dịch ở mức gần gấp đôi mức trung bình động 200 tuần.

“Dầu thô tăng đột biến chưa từng thấy  trong khi Bitcoin, Trái phiếu, Vàng tạo đáy – Hợp đồng tương lai của dầu thô vượt lên trên mức trung bình 200 tuần là nhiên liệu dồi dào cho lạm phát tăng vọt, tâm lý người tiêu dùng lao dốc, Fed tăng lãi suất để tăng tốc và sự khó chịu dai dẳng”.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy Bitcoin (BTC) và thị trường tiền điện tử đã chịu áp lực trong ngày 15 tháng 6, khi tin đồn về sự sụp đổ có thể xảy ra của Three Arrows Capital (3AC) lan truyền khắp hệ sinh thái, đồng thời thông tin tiêu cực từ Celcius cũng đang lan rộng.

Trader nổi tiếng Crypto Tony nhận định:

“Sự kiện đầu hàng vẫn chưa xuất hiện trong thị trường tiền điện tử. Đã tiến rất gần nhưng cảm thấy chưa phải. Mỗi lần bật lên đều chứa đầy sự lạc quan và nó không nên như vậy.”

Nhà phân tích Rekt Capital đồng ý với quan điểm của Crypto Tony, nói rằng việc bán tháo không đi kèm với khối lượng phù hợp:

“Việc bán BTC mạnh mẽ trên diện rộng đang diễn ra đối với BTC. Không nghi ngờ gì nữa, tình trạng cạn kiệt của người bán đang ở phía trước. Hãy theo dõi các thanh khối lượng bán cao. Những thanh này có xu hướng báo hiệu chạm đáy sau khi bán liên tục và báo trước toàn bộ xu hướng đảo ngược theo thời gian.”

Mức trung bình động 200 tuần của Bitcoin nằm ở 22.400 đô la, Rekt Capital cảnh báo rằng mức này hiện có thể tạo thành một nam châm giá trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Trong khi đó, dữ liệu cho thấy mức độ bán tháo hoảng loạn đã diễn ra trong ngắn hạn. Theo số liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode, mức lỗ thực hiện hàng tuần đạt 2,6% so với giới hạn thực tế của Bitcoin, mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện là 967 tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 44,51%.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 16/06/2022

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện là 967 tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 44,51%.

Thị trường Altcoin cũng chứng kiến ​​một đợt tăng ngắn hạn khi những dự đoán về khả năng tăng 100 điểm cơ bản không thành hiện thực và thị trường đã nhận được phần lớn những gì mong đợi từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào ngày 15 tháng 6. Trên khung thời gian 24h, hầu hết các đồng tiền mã hóa đang phản ứng tích cực với việc Fed tăng lãi suất. Nổi bật nhất trong ngày là BAT và EGLD với mức lợi nhuận lên tới 20% cùng với 10 altcoin khác đang tăng trưởng với mức hai chữ số. Nhìn chung các altcoin đang kìm hãm đà giảm mặc dù chưa thể nói trước nó có thể duy trì trong bao lâu vì phần lớn chúng vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn các khoản lỗ trên khung hàng tuần.

Chứng khoán Hoa Kỳ

Ngày sau hành động này, chứng khoán Mỹ đã có những biến động khả quan khi có đà hồi phục nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow jones đứt mạch 5 phiên giảm liên tiếp, tăng 303 điểm (tương đương 1%) lên 30.668 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1,46% lên 3.789 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 2,5% lên 11.099 điểm. Cổ phiếu ngành tài chính và các ngân hàng khu vực cũng ghi nhận sắc xanh. Nhóm cổ phiếu công nghệ, vốn lao đao khi S&P 500 rơi vào thị trường gấu trong tháng này, đã dẫn đầu đà phục hồi của thị trường với cổ phiếu Amazon và Tesla đều tăng hơn 5% vào ngày thứ Tư. Cổ phiếu Netflix vọt 7.5%.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994, điều này cũng khiến đồng USD nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2002. Đồng USD mạnh hơn làm dầu được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, làm giảm nhu cầu.

Trong khi đó, giá vàng rút khỏi mức đỉnh và khi kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng tương lai tiến 0,3% lên 1.819 USD/oz. Mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chủ tịch FED, Jerome Powell, phát biểu trong cuộc họp báo mới nhất:

"Nức tăng 75 điểm cơ bản của ngày hôm nay là điều bất thường và đây là động thái không mong đợi”, Powell nói. Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng, ông dự đoán cuộc họp vào tháng Bảy sẽ tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Các quyết định sẽ được đưa ra theo từng cuộc họp và Fed sẽ “tiếp tục truyền đạt ý định rõ ràng nhất có thể”.

“Chúng tôi muốn thấy sự tiến bộ trong quá trình chống lạm phát. Nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng. Đủ sớm, để có thể cho thấy một số tiến bộ nhất định.”

Các thành viên FOMC đã chỉ ra một lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nhiều trong thời gian tới để ngăn chặn lạm tăng cao với tốc độ nhanh kỷ lục kể từ tháng 12 năm 1981.

Theo mục tiêu dự đoán, lãi suất chuẩn của FED sẽ kết thúc năm ở mức 3,4%, tăng 1,5% so với ước tính vào tháng 3. Sau đó, ủy ban sẽ tiếp tục nâng mức ​​tỷ lệ này tăng lên 3,8% vào năm 2023.

Các dự đoán về thời điểm FED cắt giảm lãi suất bắt đầu được đưa ra với đa số nhà phân tích cho rằng việc này sẽ bắt đầu vào năm 2024. Nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng lãi suất là do lạm phát tăng vọt, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự đoán của nhiều chuyên gia. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang để cố gắng đi trước đường cong và thiết lập đủ chỗ để có thể tạm dừng đà tăng trong tương lai, nếu tình trạng kinh tế tiếp tục xấu đi.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Yves Saint Laurent (YSL) tham gia vào lĩnh vực Blockchain với bộ sưu tập 10.000 NFT

- Thương hiệu thời trang Lacoste công bố bộ sưu tập NFT, tiếp cận với lĩnh vực Web3

Danh sách bài viết được xem nhiều