Fed công nhận “lợi ích” của Stablecoin cho hệ thống tài chính

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 09-09-2022 | 16:55:13

Jerome Powell, Chủ tịch Fed mới đây đã có những phát biểu mới nhất nói về quan điểm của cơ quan này trước tình trạng của stablecoin hiện nay.

Tối ngày 08/09, tại hội nghị Viện Cato, ông Powell - Chủ tịch cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã nêu ra nhận xét rằng stablecoin phải được quản lý bằng luật vì hoạt động của nó chưa được quy định cụ thể. Đồng thời, Powell cũng thừa nhận stablecoin sẽ có tác động có ích lên hệ thống tài chính nếu có luật đi kèm.  Trong bài trình bày kéo dài 40 phút của mình, ông nhấn mạnh:

“Chúng tôi không muốn ngăn cản sự đổi mới thích hợp. Tuy vậy, stablecoin sẽ cần được điều tiết một cách thích hợp và cần quy định. Chúng phải cung cấp cho người tiêu dùng sự rõ ràng, minh bạch và được bảo chứng đầy đủ bới các tài sản chất lượng có tính thanh khoản cao.”

Mặt khác, Powell cũng nhắc đến CBDC - đồng kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và khả năng ứng dụng của nó. Chủ tịch Fed nói rằng ông đang đánh giá lại xem có nên phát hành CBDC hay không và cân nhắc vấn đề như quyền riêng tư.

“Chúng tôi không có ý định tiến hành ban hành CBDC mà không có sự hỗ trợ rõ ràng từ cả nhánh hành pháp và Quốc hội, lý tưởng nhất là dưới hình thức một luật ủy quyền cụ thể.”

Lập luận trên thực tế có những điểm tương tự như cách mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellne đã cân nhắc vào tháng 12 năm 2021, mặc dù trước đó Fed cũng đã công bố báo cáo nghiên cứu về CBDC. Gần đây, Phó Chủ tịch Fed - Lael Brainard cũng đã nêu rõ nếu trong trường hợp khởi động CDBC thì Mỹ sẽ phải mất thêm 5 năm để thực hiện mục tiêu này.
 
 Nhiều ý kiến nhận định rằng tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Jerome Powell cho thấy cơ quan này dường như không có góc nhìn tiêu cực về stablecoin, hoặc có thể là đã có một số kỳ vọng nhất định về nó. Còn nhớ vào tháng 10/2021, Chủ tịch Fed từng khẳng định rằng cơ quan không có ý định cấm Bitcoin và tiền mã hóa.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được đưa ra, giá Bitcoin đã hồi phục ấn tượng. Vào thời điểm thực hiện bài viết, BTC ghi nhận tăng hơn 8% trong 24h qua và đang giao dịch xung quanh 20.700 USD.

Biều đồ giá BTC/USDT lúc 16:50 ngày 9/9/2022 (Nguồn: Binance)
Biều đồ giá BTC/USDT lúc 16:50 ngày 9/9/2022
(Nguồn: Binance)

Tuy nhiên, bấy nhiêu đó là chưa đủ để Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto có thể lấy lại những mất mát khoảng 2 tuần trước, cũng bị ảnh hưởng bởi bài phát biểu về chính sách hàng năm của Fed tại Hội nghị Jackson Hole.

Sắp tới, ngày 13/09, Fed sẽ công bố số liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo tỷ lệ lạm phát nền kinh tế Mỹ nhằm ra quyết định tăng lãi suất trong ngày 21/09. Vì thế, nhà đầu tư nên cẩn trọng vì khoảng thời gian này sẽ khiến thị trường vô cùng biến động.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- EU làm hệ thống “check hàng” thật bằng NFT, dự kiến ra mắt năm 2023

- Cựu CEO sàn BitMEX: Ethereum không đủ tiêu chuẩn là tiền nhưng Bitcoin thì có

Danh sách bài viết được xem nhiều