FBI thành lập tổ chức mới chuyên phụ trách về tiền điện tử

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 18-02-2022 | 09:35:18

FBI ngày càng cho thấy những nỗ lực tích cực của mình trong việc kiểm soát hoạt động khai thác tiền điện tử và phòng chống tội phạm trong lĩnh vực này. Theo thông tin từ Phó bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ, FBI vừa thành lập một đơn vị mới chuyên phụ những vấn đề này

FBI thành lập tổ chức mới chuyên phụ trách về tiền điện tử

FBI thành lập tổ chức mới chuyên phụ trách về tiền điện tử
FBI thành lập tổ chức mới chuyên phụ trách về tiền điện tử

Ngày 17 tháng 2, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã quyết định lựa chọn một công tố viên chuyên phụ trách những vụ án về tội phạm máy tính dày dạn kinh nghiệm để lãnh đạo nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia mới. Theo đó, FBI sẽ ra mắt một đơn vị chuyên phụ trách phân tích blockchain và thu giữ tài sản kỹ thuật số .

Động thái này thể hiện những nỗ lực của tổ chức này trong việc phòng chống những tội phạm gian lận tiền điện tử. Trước đó, khoảng đầu tháng 2, tổ chức này đã bắt giữ một cặp vợ chồng bị cáo buộc rửa tiền sau vụ hack sàn Bitfinex năm 2016 với giá trị tài sản bị thu giữ lên tới 3,6 triệu đô.

Có thể thấy giới chức Hoa Kỳ dưới  Tổng thống Joe Biden đã đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử khi nó trở thành chỉ điểm của những cuộc tấn công nổi tiếng. 

Cụ thể, vào năm 2021, mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Hoa Kỳ và nhà cung cấp thịt bò lớn nhất thế giới đã bị các Hacker xâm nhập và các nhóm ransomware thường yêu cầu phí của họ bằng bitcoin.

Trong một số cuộc tấn công, FBI đã có thể truy tìm và thu hồi một phần trong số tài sản bị đánh cắp.

Chia sẻ của giới chức Hoa Kỳ nhóm thực thi tiền điện tử

Chia sẻ của giới chức Hoa Kỳ nhóm thực thi tiền điện tử
Chia sẻ của giới chức Hoa Kỳ nhóm thực thi tiền điện tử

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị An ninh mạng Munich ở Đức, Phó Bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ, Lisa Monaco đã thông tin rằng họ quyết định lựa chọn Eun Young Choi là người dẫn đầu nhóm thực thi tiền điện tử. Vị công tố viên này được biết đến là người dẫn đầu trong vụ kiện một hacker người Nga đã giúp đánh cắp thông tin của hơn 80 triệu khách hàng của JPMorgan & Chase Co, 

Mới đây, ông còn đảm nhiệm vai trò cố vấn cấp cao của Monaco. Trước đó, ông đã làm việc gần một thập kỷ với tư cách là điều phối viên tội phạm mạng và trợ lý luật sư Hoa Kỳ tại New York..

Monaco cho biết: 

“Chúng tôi đang đưa ra một cảnh báo rõ ràng đối với những tên tội phạm sử dụng tiền điện tử để thúc đẩy các kế hoạch của chúng.

"Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các công ty kinh doanh tiền điện tử - chúng tôi cần bạn loại bỏ tận gốc những hành vi lạm dụng tiền điện tử. Đối với những người không làm vậy, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho bạn khi có thể."

Ngoài ra, Monaco cũng đã công bố thành lập một nhóm thực thi ​​tiền điện tử quốc tế mới và cho biết bộ sẽ quyết liệt trong việc phá vỡ các mối đe dọa mạng, ngay cả khi có nguy cơ xử lý tội phạm mạng và gây nguy hiểm cho các khoản phí tiềm năng.

Cô chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng: 

"Trong tương lai, các công tố viên, đặc vụ và nhà phân tích giờ đây sẽ đánh giá - ở mỗi giai đoạn của cuộc điều tra mạng - liệu có sử dụng các hành động gây rối để chống lại các mối đe dọa mạng hay không, ngay cả khi chúng có thể lật tẩy tội phạm mạng và gây nguy hiểm cho khả năng buộc tội và bắt giữ" 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (15 Bình chọn)

Tin khác:

- UAE lên kế hoạch trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu.

- Castle Island Ventures thành lập quỹ 250 triệu đô la dành cho công ty khởi nghiệp tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều