Farming là gì? Có nên tham gia vào Yield Farming không?

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 22-01-2022 | 09:14:46

Hiện tại, hình thức kiếm tiền từ coin farming đang là xu hướng mà anh em đầu tư trong lĩnh vực tài chính tiền điện tử quan tâm. Không chỉ giúp anh em có thêm thu nhập mà còn có tầm nhìn về cách đầu tư coin trong tương lai. Vậy farming là gì? Đừng bỏ qua bài viết này để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nhé.  

Farming là gì?​

Farming hay Yield farming là một thuật ngữ đề cập đến việc anh em tham gia kiếm tiền điện tử bằng cách cung cấp tính thanh khoản bằng giao thức Defi (Tài chính phân tán) và nhận phần thưởng. Farming, Farming coin hay "Yield farming" có thể hiểu nôm na là anh em sẽ "canh tác" trên mảnh đất của mình và gặt hái mùa màng.

Farming là gì?​
Farming là gì?​

Cách thức hoạt động của giao thức yield farming​

Yield Farming gần đây đã trở thành một chủ đề nóng trong cộng đồng tiền điện tử nói chung, đặc biệt là DeFi. Tuy nhiên, để kiếm tiền một cách an toàn bằng cách sử dụng phương pháp này, anh em cần phải hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của farming.

Khi tham gia farming, anh em sẽ được cung cấp thanh khoản Liquidity Pool (LP).

Liquidity provider trong farming

Nhà cung cấp thanh khoản hoặc LP có thể được hiểu là một hợp đồng hoặc hợp đồng thông minh bao gồm tài sản hoặc tiền xu để tham gia nhóm. Người tham gia có thể tạo LP thông qua AMM (Trình tạo điểm đánh dấu tự động) hoặc đơn giản là nơi thị trường được tạo tự động.

Điển hình trong số các AAM ngày nay là Uniswap, nền tảng Ethereum, Sushi Swap, Binance, Smart Chain, Pancakes Wap hoặc Solana Raydium.

Doanh thu của các Liquidity pool​

Doanh thu chính của nhóm thanh khoản LP đến từ phí giao dịch của người dùng khi tham gia nhóm, chẳng hạn như hoán đổi, vay và cho vay. Doanh thu này được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản trong nhóm theo tỷ lệ tham gia của họ.

Ngoài phần thưởng từ các chi phí trên, anh em tham gia cũng có thể nhận được một lượng mã thông báo mới được khai thác khác. Nhiều anh em thường gọi là khai thác lỏng lẻo.

Điều quan trọng cần lưu ý là lãi suất thay đổi từ nền tảng DeFi đến nền tảng DeFi. Trong trường hợp tốt nhất, anh em có thể thử trên nhiều nền tảng và chọn nền tảng tốt nhất. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào số tiền và thời gian anh em gửi tiền.

Một số thuật ngữ cơ bản trong farming​

Khi tham gia vào lĩnh vực farming, anh em thường bắt gặp những thuật ngữ chuyên môn. Dưới đây là một số thuật ngữ farming cơ bản để anh em nắm được.

  • APY - Yield Yield: APY là lãi suất hàng năm và là một phần của thu nhập từ việc cung cấp thanh khoản mỗi năm, không bao gồm các chi phí liên quan. Phí này có thể thay đổi bất cứ lúc nào trong quá trình tham gia
  • TVL - Tổng giá trị khóa: TVL hoặc tổng giá trị khóa là tổng thanh khoản của tất cả những anh em tham gia trong nhóm.
  • Giá trị này thể hiện quy mô của pool và mức độ cạnh tranh trên thị trường. Giá trị lớn hơn cho biết thị trường "lành mạnh hơn" và giá trị nhỏ hơn cho biết thị trường "kém hấp dẫn".

Ảnh hưởng của Yield Farming

Không thể phủ nhận tác động của Yield Farming đối với DeFi. DeFi đã phát triển nhanh chóng kể từ khi Compound ra mắt khai thác thanh khoản với Mã thông báo quản trị COMP. Sau đó, sự kiện này đã kéo theo các dự án khác khởi động các chương trình tương tự, thu hút thanh khoản cho giao thức và khiến DeFi trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Ảnh hưởng của Yield Farming
Ảnh hưởng của Yield Farming

Tính thanh khoản được chuyển từ giao thức này sang giao thức khác. Lợi nhuận cao kết hợp với sự gia tăng đáng kể giá của mã thông báo quản trị đã dẫn đến nguồn vốn không hiệu quả. Bắt đầu chuyển đổi sang giao thức Defi để trang trại, tạo ra lợi nhuận và trở thành vốn sản xuất.

Do sự tài trợ phi tập trung của DeFi, các dự án DeFi liên tục xuất hiện với các phương pháp phân phối mới, sử dụng các giao thức có sẵn. Điển hình trong số đó có thể kể đến Yam Finance.

Tổng giá trị đã khóa (TVL) của hệ sinh thái DeFi đã tăng hơn bảy lần từ 1 tỷ đô la lên 7 tỷ đô la trong vòng ba tháng.

Có nên tham gia farming không​?

Yield Farming là một môi trường mới và được ra mắt cách đây không lâu. Tuy nhiên, farming cần nỗ lực nhiều hơn và cần nhiều thời gian để trở thành một thị trường hiệu quả.

Hiện nay, anh em sẽ có rất nhiều cơ hội xung quanh khi tham gia Yield Farming. Bởi vì môi trường này có thể lớn đến mức nào trong vài năm tới. Anh em có thể tin rằng nơi đây sẽ mang lại cho lĩnh vực tài chính nhiều sự bùng nổ là điều gần như không thể đoán trước. Anh em chỉ có thể chờ đợi thời cơ để thu lời.

Hình thức thu hoạch Yield farming có thể mang lại tiềm ẩn những rủi ro nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn mang lại cho những anh em đầu tư hiện nay. Lời khuyên cho anh em là nếu muốn đầu tư theo hình thức kiếm tiền này thì nên tìm hiểu kỹ dự án và dành tiền nhàn rỗi để đầu tư. Sau khi hiểu được bản chất của farming, nếu muốn bắt đầu, anh em cần tìm hiểu thêm về các khu sinh thái này.

  • Sushi Wap's Farming
  • Pancake Swap Farming
  • Farming tại BSCX

Làm thế nào để tham gia Yield Farming?

Làm thế nào để tham gia Yield Farming?
Làm thế nào để tham gia Yield Farming?

Để bắt đầu, anh em cần truy cập vào dự án DeFi có farming sinh ra lợi nhuận để đăng ký tài khoản. Anh em cần giữ tiền điện tử trong ví của mình. Thông thường là mã thông báo ETH hoặc ERC-20, nhưng anh em cũng có thể gửi BTC. Sau đó làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Kết nối ví của anh em với trang web của dự án để cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm được hỗ trợ.
  • Bước 2: Anh em chọn loại tài sản mà mình muốn ký gửi và số lượng. Nền tảng sẽ hiển thị thông tin thích hợp về tiền thưởng bạn sẽ nhận được và thời gian ước tính.
  • Bước 3: Nếu xác nhận thành công, anh em đã chính thức tham gia vào công việc đồng áng thu hoạch để kiếm thu nhập thụ động.

Những rủi ro khi tham gia Yield Farming

Hầu hết các chiến lược mà farming triển khai sẽ giúp anh em mang lại APR/APY (năng suất hàng năm/năng suất hàng năm). Những chiến lược này có thể đều rất phức tạp và đòi hỏi anh em phải hiểu rất rõ về yếu tố chính rằng mình đang làm gì ở đó.

Nếu anh em không thực sự hiểu cách thức hoạt động của một sàn giao dịch thực, anh em rất có thể bị mất tiền hoặc gặp rủi ro dưới đây.  

Rủi ro của hợp đồng thông minh

Hầu hết các giao thức được phát triển bởi một nhóm nhỏ với ít vốn, điều này làm tăng khả năng có lỗi trong hợp đồng thông minh (vì không có ngân sách để kiểm toán). Giao thức được kiểm tra có thể là lỗi hoặc tiền bị đánh cắp, như trong trường hợp của Bzrz, Curve,...

Rủi ro thiết kế hệ thống

Đối với một số giao thức như Uniswap, các điều khoản về tính thanh khoản có thể khiến LP rơi vào tình trạng thua lỗ vĩnh viễn nếu giá của tài sản trong nhóm biến động rất nhanh. Hoặc với bộ cân bằng, LP có thể được hoàn toàn tiền mặt khi cung cấp tính thanh khoản.

Rủi ro thanh toán và quá trình bong bóng

Tài sản thế chấp có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động mạnh và vị thế của người dùng có thể bị xóa trong thời gian thị trường biến động mạnh.

Kể từ khi COMP bắt đầu khai thác thanh khoản, toàn bộ cộng đồng DeFi đã bắt đầu FOMO thường xuyên, dẫn đến nguy cơ bong bóng xuất hiện trên DeFi.

Hy vọng bài viết này Coin28 sẽ giúp anh em hiểu cơ bản về farming là gì và những vấn đề liên quan đến farming giúp bạn bắt kịp xu hướng đang rất hot này. Tuy nhiên, xu hướng hoặc xu hướng vẫn có thể vượt qua hoặc một xu hướng mới có thể tồn tại. Anh em nên không ngừng học hỏi và tích lũy kiến ​​thức mới là con đường dẫn đến thành công trong tương lai.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- WACC là gì? Mục đích của việc thực hiện tính toán WACC

- Coin win là gì? Giải đáp thắc mắc của anh em về nền tảng coin win

Danh sách bài viết được xem nhiều