Fantom (FTM) là gì? Tìm hiểu về tiềm năng phát triển của FTM coin

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 05-04-2022 | 17:06:41

Thời gian gần đây, Fantom là một trong những hệ sinh thái mới nổi với tính năng hoạt động rất đặc biệt. Dự án FTM cũng được các nhà đầu tư đánh giá khá cao. Vậy Fantom và đồng coin FTM là gì? Hãy cùng Coin 28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Fantom là gì?

Fantom (FTM) là gì?
Fantom (FTM) là gì?

Fantom là một máy tính tự trị phi tập trung khổng lồ. Nó đang xây dựng một nền tảng dựa trên công nghệ DAG (Directed Acrylic Graph) để cải tiến các vấn đề về mở rộng mạng lưới mà các nền tảng BlockChain gặp phải hiện nay. Bằng cách sử dụng các nguyên tắc aBFT nó có khả năng mở rộng cao cho DeFi, dApps và các ứng dụng doanh nghiệp mà lại an toàn tuyệt đối. 

Các giao dịch thực hiện trên Fantom có tốc độ, chi phí và thông lượng cao, chỉ cần khoảng 1s và chi phí trung bình là 1 cent. Chính điều này làm cho Fantom trở nên lý tưởng với các ứng dụng DeFi và những trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Tính năng chính của Fantom bao gồm:

 • Kích hoạt các hợp đồng thông minh trong hệ thống dựa trên công nghệ DAG và  sử dụng giao thức Lachesis.

 • Các node không cần biết về sự tồn tại của tất cả các node khác trong mạng lưới khi tham gia vào mạng lưới.

 • Sử dụng dấu thời gian của Lamport để đạt được thứ tự địa hình của các khối sự kiện.

FTM Coin là gì?

FTM là token tiện ích của Fantom, được dùng để:

 • Trả phí giao dịch (transaction fee) trên mạng lưới Blockchain của Fantom.

 • Staking FTM để trở thành các Validator nodes xử lý các giao dịch trên mạng lưới, nhận về phí giao dịch.

 • Tham gia vào hệ thống quản trị mạng lưới Fantom.

 • Là tiền tệ thanh toán cho các hệ thống Payment.

Thông tin cơ bản về FTM token

 • Ticker: FTM

 • Blockchain: Ethereum

 • Token Standard: ERC-20

 • Token type: Utility Token

 • Total Supply: 3.175.000.000 FTM

 • Circulating Supply: 2.541.152.731 FTM

Đội ngũ phát triển của dự án Fantom

Fantom (FTM) là gì?
Fantom (FTM) là gì?
 • Ahn Byung Ik (CEO): Chuyên gia trong LBS/ Blockchain & Hệ thống phân phối/ Mạng xã hội & Máy tính/ Công nghệ di động/ O2O của Công nghệ thực phẩm.

 • Michael Kong (CIO)  nhà phát triển hợp đồng thông minh, đã có vài năm kinh nghiệm tham gia vào không gian blockchain.

 • Bob Tucker (COO): Bob có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp cho các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà quản lý tài sản, bao gồm Barclays Capital, Bank Austria Creditanstalt, Man Investments và ANZ Bank.

Cách thức hoạt động của FTM

 • Fantom là một dạng module.

 • Module đã làm cho FTM có tính đặc biệt linh hoạt. Những nhà phát triển sẽ có thể chuyển những dApps dựa trên nền tảng Ethereum đang hiện có lên trên mạng chính đó là Fantom Opera trong vòng trong vài phút đồng hồ, từ đố nâng cấp được đáng kể hiệu suất cũng như giảm tối đa chi phí.

 • Mỗi Lachesis sẽ đại diện cho một layer, đại diện cho sự đồng thuận cũng như ngăn xếp của công nghệ blockchain, đồng thời có thể cắm được vào bất kỳ một sổ cái phân tán nào.

 • Lachesis sẽ hỗ trợ cho việc triển khai mạng chính là Fantom Opera, đồng thời sử dụng các máy ảo Ethereum có tương thích Ethereum.

Những điểm nổi bật của FTM

Fantom (FTM) là gì?
Fantom (FTM) là gì?

Tính mở rộng

Mỗi một mạng xây dựng trên Fantom sẽ độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị tác động bởi giao thông hoặc tắc nghẽn. 

Tuy nhiên đối với những dApps phức tạp, song song với đó là sự gia tăng của người dùng, thì toàn bộ mạng sẽ bị chậm lại. Bởi chúng sử dụng chung một cơ sở hạ tầng. Đây là điều hiển nhiên giống như việc thực hiện quá nhiều hoạt động hay khởi chạy nhiều ứng dụng trên một máy tính sẽ dẫn đến việc quá tải, phản ứng chậm hay thậm chí là bị treo máy. 

Để giải quyết vấn đề này, FTM đã mở rộng và cung cấp cho mỗi một ứng dụng một BlockChain dành riêng cho nó. Mỗi blockchain độc lập với nhau và có thể có token tùy chỉnh, token và quy tắc quản trị. 

Mặc dù hoạt động hoàn toàn độc lập nhưng mỗi BlockChain đều được được gắn vào Lachesis và hoàn toàn có thể tương tác và giao tiếp với nhau. 

Tính bảo mật

Nếu Bitcoin và Ethereum sử dụng công nghệ Proof-of-Work (PoW), thì FTM lại chọn bảo mật bằng công nghệ Proof-of-Stake (PoS), để vừa ngăn chặn sự tập trung đồng thời lại có thể tiết kiệm điện.

Lachesis cung cấp tính bảo mật theo cấp tổ chức cho những mạng phân tán. Còn FTM cung cấp tính tuyệt đối. Do đó các giao dịch sẽ không bao giờ được hoàn lại giống như trong những mạng mang tính cuối cùng theo xác suất.

Cơ chế đồng thuận của FTM cũng có thể mở rộng quy mô lên tới hàng trăm node, đồng thời tăng khả năng phân quyền và duy trì tính bảo mật.

Tính mở

FTM là một mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần cấp phép. Chính vì thế mà bất kỳ ai cũng sẽ có thể trở thành một validator node. Chuỗi Opera của Fantom không giới hạn số lượng và các node xác thực tham gia trong quá trình bảo mật mạng, chỉ với một điều kiện là phải Staking tối thiểu 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Ngay cả khi người dùng không sở hữu một lượng lớn FTM hoặc không phải là chuyên gia chạy hệ thống phân tán cũng vẫn sẽ có thể tham gia vào quá trình bảo mật cho mạng lưới. Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu là 1 FTM cho 1 node xác thực và nhận phần thưởng như bình thường.

Nên đầu tư đồng FTM hay là không?

Như đã đề cập ở trên, Fantom là một nền tảng sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG)  và hướng tới mục tiêu hỗ trợ việc xây dựng các dApps, giải quyết những vấn đề về mở rộng mạng lưới và tốc độ giao dịch của blockchain.

Do đó việc Fantom thu hút thêm nhiều các nhà phát dApps sử dụng nền tảng của mình, và hình thành được hệ sinh thái lớn giống như những blockchain của Polkadot và ETH thì sự thành công của dự án sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Fantom Coin mà Coin 28 muốn cung cấp tới cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn của riêng mình. Hãy truy cập Coin 28 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa về thị trường tiền mã hóa. 

 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (32 Bình chọn)

Tin khác:

- BTT là gì? Tìm hiểu về BitTorrent trong thị trường Crypto

- Warner Music Group kí kết hợp tác với công ty phát triển game blockchain

Danh sách bài viết được xem nhiều