Fantom bật tăng 12% do tin đồn Andre Cronje quay trở lại DeFi

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 23-05-2022 | 21:40:04

Trước tin đồn Andre Cronje quay trở lại thị trường DeFi, giá trị Fantom (FTM) tăng đột biến đầy bất ngờ. 

Theo số liệu từ CoinMarketCap, Fantom (FTM) chứng kiến giá trị tăng đột biến 12% chỉ trong 24 giờ qua,  đạt mức cao hàng ngày là 0,502 USD vào đầu hôm nay. 

Giá FTM/USDT tiếp tục tăng lúc 9:22 PM tối 23/5. (Nguồn: Binance)
Giá FTM/USDT tiếp tục tăng lúc 9:22 PM tối 23/5. (Nguồn: Binance)

Trong bảy ngày gần nhất, FTM cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 45%, khiến nó trở thành đồng crypto hoạt động tốt nhất trong số 100 tài sản lớn nhất của ngành.

Nhiều suy đoán rằng nguyên do hành động giá mới nhất của Fantom xảy ra là bởi thông tin Andre Cronje đang quay trở lại. Anh là nhà phát triển DeFi (tài chính phi tập trung) thời kỳ đỉnh cao. 

"Thủ lĩnh" của giới Defi một thời liệu sẽ quay trở lại ?
"Thủ lĩnh" của giới Defi một thời liệu sẽ quay trở lại ?

Chưa đầy 3 tháng trước, Cronje từng thông báo rằng anh sẽ rời khỏi không gian tiền điện tử, cùng với đồng nghiệp là nhà phát triển Anton Nell. Điều này đã gây ra chấn động mạnh mẽ trong cộng đồng, khiến FTM và YFI bị bán tháo nhanh chóng, sụt giá trầm trọng. 

Tuy nhiên, gần đây, nhiều nhà đầu tư đã phát hiện trên GitHub rằng Cronje đang làm việc trển giao thức fMint - nền tảng của Fantom giúp đào fUSD. Trong khi fUSD là stablecoin của blockchain Fantom giảm giá trị đáng kể vài tuần qua. 

Nguyên nhân dẫn đến fUSD bị de-peg (mất mốc giá trị 1 USD) được cho là áp lực tất yếu từ sự sụp đổ TerraUSD(UST). Dẫu vậy, không để nhà đầu tư hoang mang, quỹ Fantom đã nhấn mạnh trên Twitter về việc fUSD không giống như UST:

"fUSD là một stablecoin được thế chấp quá mức (tương tự như DAI) được hỗ trợ bởi FTM."

"UST không có gì hỗ trợ nó. Người dùng tạo fUSD bằng cách vay dựa trên FTM đã đặt cọc của họ. Nếu giá trị của FTM thấp hơn tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu, thì FTM sẽ được bán đấu giá dần dần cho những người dùng đặt giá thầu bằng fUSD (để giữ giá).” 

UST Fantom Foundation cho biết không có quy trình bán đấu giá nào, đồng thời giải thích kỹ về cách các chức năng của fUSD sẽ được công bố "trong những tuần tới."

Vào thời điểm viết bài, fUSD đang giao dịch ở mức 0.7 USD, thấp hơn khá nhiều so với mức chốt 1 USD.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ Colin Wu (một trang tin Trung Quốc), Cronje đã đưa ra đề xuất tối ưu hóa Fantom fUSD, trong khi địa chỉ Fantom được liên kết với nhà phát triển đã thêm gần 100 triệu FTM gần đây. Đây được coi là dấu hiệu về việc Cronje đang quay trở lại Fantom.

Chi tiết hơn, trong vòng hai tuần qua, 11 đợt giao dịch đã được trao đổi tới địa chỉ này với 9,999.998,99 FTM mỗi đợt. Giao dịch mới nhất diễn ra vào đầu ngày 23/5.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- OpenSea ra mắt giao thức thị trường Seaport

- Tỷ phú Bill Gates tiết lộ lý do không đầu tư tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều