Fan token là gì? Tìm hiểu về token dành riêng cho người hâm mộ trên toàn cầu

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 31-08-2022 | 00:23:28

Bóng đá, vua của các bộ môn thể thao, đang dần tiếp cận với lĩnh vực crypto, điển hình với sự ra đời của Fan token. Người hâm mộ thể thao thông qua hình thức token này sẽ có thể nhận được những ưu tiên đặc biệt. Vậy Fan token là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Fan token là gì? 

Tổng quan về Fan token
Tổng quan về Fan Token

Fan Token (hay mã thông báo của người hâm mộ) là một loại tiền điện tử cho phép người sở hữu có được đặc quyền riêng, như bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ mà họ yêu thích, nhận phần thưởng, thiết kế sản phẩm hay có được trải nghiệm với thần tượng.

Fan Token được phát hành bởi nền tảng Socios.com và chạy trên blockchain Chiliz và Binance Smart Chain (BEP-20). 

Thông thường Fan Token sẽ được phát hành cho các câu lạc bộ thể thao, game, các nhóm nhạc hay người nổi tiếng. Nhìn chung chỉ những câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới với cộng đồng người hâm mộ đông đảo mới đủ điều kiện để tạo Fan Token như là Manchester City, Ac Milan, Barcelona…

Ví dụ: Nếu đội bóng Manchester City ra mắt một loại tiền điện tử dành cho những người hâm mộ của họ với tên gọi Manchester City Fan Token. Tất cả những người hâm mộ của đội bóng có thể mua sở hữu nó một phần là để ủng hộ đội bóng đồng thời là một cách để nhận được những đặc quyền cho người hâm mộ riêng.

Đa phần số Fan Token hiện nay chủ yếu được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, bóng đá nổi tiếng. Bên cạnh đó Fan token cũng được sử dụng cho các câu lạc bộ người hâm mộ âm nhạc và các tổ chức khác để dân chủ hóa và tổ chức các trải nghiệm, thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ… Trong tương lai không xa Fan Token sẽ còn phát triển và lan rộng sang cả lĩnh vực phim ảnh, thời trang và hơn thế nữa.

Khác với NFT, các Fan token hoàn toàn có thể thay thế và hoán đổi cho nhau. Các mã thông báo này có thể được dùng để đổi lấy; hàng hóa của câu lạc bộ (như áo đấu, đồ lưu niệm của clb), các trải nghiệm dành cho VIP… Hơn nữa bằng cách sử dụng Fan Token nó giúp cộng đồng người hâm mộ thêm gắn kết và phát triển hơn. 

Fan token hoạt động như thế nào?

Các dự án kết hợp với câu lạc bộ thể thao, âm nhạc sẽ tạo ra Fan token để tổ chức những sự kiện đem đến trải nghiệm độc đáo dành riêng cho người hâm mộ của mình cũng như thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ và một số hoạt động khác như bán áo đấu, bán vé…

Ngoài Socios, Fan token cũng có thể được tạo ra bởi Chilliz và cho phép người hâm mộ có quyền truy cập vào nội dung câu lạc bộ độc quyền của họ. Tất nhiên các token này cũng có thể mua và bán bằng tiền tệ fiat đồng thời cũng có thể giao dịch với các cặp giao dịch Stablecoin hay BTC, BNB như bất kỳ token nào khác.

Đặc điểm chính của Fan Token

 • Fan token là một loại tiền điện tử và không phải là vật phẩm NFT. Vậy nên nó hoàn toàn có đầy đủ các tính năng như một token như giao dịch mua bán. 

 • Mỗi loại Fan token sẽ hướng đến mỗi cộng đồng người hâm mộ và câu lạc bộ riêng. Tuy nhiên, không chỉ người hâm mộ mà ai cũng đều có thể mua và sở hữu nó giống như các đồng coin/token khác.

 • Fan token khác với Ethereum token hay Chainlink. Các yếu tố về công nghệ hay sự đổi mới không được chú trọng vì mục đích lớn nhất của nó là một thứ gắn kết với cộng đồng người hâm mộ. 

 • Ai cũng có thể tạo ra Fan token cho riêng mình dựa trên công nghệ blockchain. Nếu có một cộng đồng người hâm mộ đủ lớn, mọi người hoàn toàn có thể tạo token riêng đại diện cho mình.

Tầm quan trọng của Fan token

Rất dễ để thấy rằng ngành công nghiệp thể thao toàn cầu đang vô cùng phát triển. Năm 2018 thị trường thể thao toàn cầu đã đạt giá trị gần 488,5 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 4,3% kể từ năm 2014. Dự kiến trong năm 2022 sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 5,9% lên gần 614,1 tỷ USD. 

Với sự phát triển mạnh mẽ này, hiển nhiên sẽ thúc đẩy các câu lạc bộ triển khai những phương thức kiếm tiền mới từ khán giả ngoài việc bán vé, thu bản quyền phát sóng, hay bán NFTs,... Khi đó, Fan token là một trong những phương thức hợp lý nhất để các CLB thể thao có thể tăng nguồn thu nhập của mình.

Bằng cách tạo một cách thức giao dịch mới thông qua Fan token, người hâm mộ vẫn có thể mua các vật phẩm lưu niệm mà còn nhận được thêm những lựa chọn và quyền lợi khác. Điều này còn góp phần tạo điểm nhấn và thu hút cộng đồng đến với câu lạc bộ.

Điển hình là vào tháng 6 năm 2020, FC Barcelona đã hợp tác với Chiliz để phát hành ra Fan token của mình. Kết quả lả chỉ trong vòng 2 giờ họ đã bán hết số Fan token đang có với doanh thu 1,3 triệu USD.

Nền tảng phát hành và hỗ trợ giao dịch

Nền tảng phát hành và hỗ trợ giao dịch
Nền tảng phát hành và hỗ trợ giao dịch
 • Chilliz 

Chilliz là hai nền tảng phát hành Fan token đi đầu thị trường hiện nay nó đã thúc đẩy sự bùng nổ của các Fan token như Manchester City , AC Milan hay Santos. Nền tảng này giúp người hâm mộ đến gần và tương tác nhiều hơn với câu lạc bộ yêu thích của mình. Token gốc của Chilliz là CHZ, nó đóng vai trò như một tiền tệ kỹ thuật số sử dụng trong mạng lưới nền tảng Socios.

Chilliz chịu trách nhiệm việc xây dựng, triển khai ra mắt các Fan token mới cho câu lạc bộ bóng đá hay nhóm nhạc đối tác lên thị trường. Fan Token sẽ lần lượt được phát hành qua các đợt chào bán với mức giá cố định.

 • Socios 

Socios đóng vai trò như một “cầu nối” giữa người hâm mộ với câu lạc bộ để họ nắm bắt thông tin về đối tác và các đợt mở bán. Thông qua đó họ có thể mua Fan Token yêu thích bằng CHZ – “native token” trên Chiliz.

Nền tảng Socios sẽ kết nối các câu lạc bộ với fan hâm mộ, đảm bảo các nguồn doanh thu bổ sung một cách minh bạch, bảo mật và hoàn toàn liên kết với các trải nghiệm của fan.

Chiliz từng gọi vốn để xây dựng Socios.com và thu hút được hơn 60 triệu USD đầu tư. Vào tháng 12 năm 2019, Socios đã bắt đầu khởi chạy lần đầu tiên. 

Juventus ($JUV) là Fan Token đầu tiên được phát hành trên nền tảng này thông qua Fan Token Offering.

 • Nền tảng Fan token Binance

Binance đã chính thức ra mắt phiên bản Binance Fan token Platform và một nhóm các dự án đã trở thành Partner nổi bật. Cùng với xu hướng thị trường, đội ngũ phát triển Binance đã quyết định đưa Fan token vào các dự án Binance Launchpad. Nhờ đó người dùng có thể mua bán, trao đổi các loại Fan token nổi bật như PSG, ACM, CITY,… Dự án này đã rất nhanh đã thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người hâm mộ cũng như các nhà đầu tư.

Đặc quyền của những người sở hữu Fan Token là gì? 

Tương tự như niềm đam mê sưu tập vật phẩm có liên quan đến thần tượng của mình, Fan token cũng được coi là một trong những vật phẩm đó. Đặc biệt hơn là nó còn đem đến nhiều quyền lợi không tưởng cho người hâm mộ. Cụ thể là:

 • Góp phần ủng hộ cho thần tượng của mình: Vì Fan token như một tài sản hay cổ phần của doanh nghiệp đó. Nên khi có người mua và sở hữu token dạng này đồng nghĩa với việc họ đã cung cấp một lượng tài chính nhất định hỗ trợ cho sự phát triển của câu lạc bộ hay thần tượng của mình.

 • Fan token giúp duy trì mối quan hệ giữa cộng đồng hâm mộ và câu lạc bộ: Trong vài trường hợp, những chủ sở hữu Fan token sẽ có quyền bỏ phiếu và đóng góp ý kiến cho các quyết định của câu lạc bộ như: chuyển nhượng, đội hình ra sân…

 • Công cụ thể cộng đồng fan quốc tế lẫn trong nước dễ dàng tiếp cận các thần tượng của mình: Ngoài ra Fan token còn có thể đổi lấy những sản phẩm độc quyền mang đậm bản chất của thần tượng/câu lạc bộ yêu thích.

 • Người hâm mộ có cơ hội sở hữu Fan Token: Fan token một loại tài sản kỹ thuật số an toàn, minh bạch và đầu tư sinh lời khi câu lạc bộ đạt được nhiều thành tích. Đồng thời đây cũng là cơ hội để họ bắt đầu đầu tư trên thị trường tiền điện tử.

Ví dụ: Vào năm 2021, các câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã thực hiện hơn 300 cuộc khảo sát trực tuyến với người hâm mộ bằng cách để họ bỏ phiếu quyết định tên của các cơ sở mới, thiết kế bộ quần áo của câu lạc bộ, số áo của các bản hợp đồng mới, các bài hát kỷ niệm và hơn thế nữa. 

Không chỉ dừng lại ở đó, cũng trong năm 2021 các câu lạc bộ này đã trao giải thưởng cho hơn 5.000 người hâm mộ - người sở hữu Fan token những món quà như sản phẩm được ký hợp đồng chính thức, vé miễn phí và trải nghiệm VIP. Một trong những giải thưởng đó là chơi một trận đấu trong sân vận động của đội bóng yêu thích của bạn và giành được các kỷ vật bóng đá được cá nhân hóa.

Hạn chế của Fan Token

Tuy rất được săn đón nhưng Fan token vẫn tồn tại hạn chế nhất định mà khiến người dùng cần phải suy xét đó là:

 • Nguy cơ rủi ro khi đầu tư: Rủi ro là điều không thể tránh khỏi nếu người dùng mua Fan token với mục đích đầu tư. Bởi vì việc lời hay lỗ của bất kỳ mọi Fan token nào cũng sẽ phụ thuộc vào thành tích thi đấu của câu lạc bộ đó. Nếu thành tích thi đấu kém hay gặp rắc rối về các vấn đề khác và câu lạc bộ này bị người hâm mộ quay lưng thì giá trị Fan token của họ sẽ bị giảm mạnh đồng thời khoản đầu tư cũng sẽ thua lỗ. Có thể nói việc đầu tư Fan token rất bất ổn định nên các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định sở hữu số lượng lớn Fan Token như một khoản đầu tư tài chính.

Ví dụ: Vào tháng 8 khi tin tức Messi chuyển thi đấu từ Barcelona sang Paris Saint (Germain) được lan rộng thì ngay lập tức đã đẩy giá của PSG tăng gần 300% trong thời gian rất ngắn. Và hiện nay nó đã tụt xuống và đang ở mức giá ổn định ban đầu. Tiềm năng của một Fan token sẽ đồng hành với tiềm năng của câu lạc bộ nên nhà đầu tư hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ đâu.

5 mảng Fan Token đang có trên thị trường 

Các Fan Token đang có trên thị trường
Các Fan Token đang có trên thị trường 

Fan token rất đa dạng, nó xuất hiện trong mọi lĩnh vực từ thể thao đến nghệ thuật. Cụ thể những Fan token đang có trên thị trường bao gồm:

Football

 • Galatasaray Fan Token (GAL)

 • Paris Saint-Germain Fan Token (PSG)

 • C Milan Fan Token (ACM)

 • Juventus Fan Token (JUV)

 • AS Roma Fan Token (ASR)

 • Club Atletico Independiente (CAI)

 • Atletico De Madrid Fan Token (ATM)

 • Trabzonspor Fan Token (TRA)

 • FC Barcelona Fan Token (BAR)

 • Apollon Limassol (APL)

 • Young Boys Fan Token (YBO)

 • Sint-Truidense Voetbalvereniging Fan Token (STV)

 • İstanbul Başakşehir Fan Token (IBFK)

 • Novara Calcio Fan Token (NOV)

 • Manchester City ($CITY) - sẽ ra mắt trong tương lai. 

Gaming

 • OG Fan Token (OG)

 • Team Heretics Fan Token (TH)

 • Natus Vincere Fan Token (NAVI)

 • Alliance Fan Token (ALL)

Fighting

 • Professional Fighters League (PFL)

 • UFC Fan Token (UFC)

Motorsport

 • Roush Fenway Racing Fan Token ($ROUSH)

 • Aston Martin Cognizant Fan Token ($AM)

 • Alfa Romeo Racing ORLEN Fan Token ($SAUBER)

Tennis

 • Davis Cup Fan Token ($DAVID)

Fan token phổ biến nhất được lưu thông trên thị trường 

Đa phần các Fan token phổ biến hiện nay đều thuộc về lĩnh vực thể thao cũng chính bộ môn bóng đá - niềm đam mê của rất nhiều người. Những Fan token của các câu lạc bộ nổi tiếng đó là: 

 • PSG - Paris Saint - Germain Fan Token

 • CITY - Manchester City Fan Token

 • BAR - Juventus Fan Token

 • ATM - Atletico Madrid Fan Token

 • ACM - AC Milan Fan Token

 • INTER - Inter Milan Fan Token

 • AFC - Arsenal Fan Token

 • LAZIO - Lazio Fan Token

 • PORTO - FC Porto Fan Token.

Giao dịch Fan Token ở sàn nào?

Hiện nay, Fan Token mới chỉ được phát hành trong những lĩnh vực thể thao và các chuyên gia dự đoán rằng trong tương lai Fan Token còn có thể xuất hiện ở âm nhạc và phim ảnh,… Để theo kịp xu hướng của thị trường hiện nay, hay đơn giản là muốn ủng hộ thần tượng của mình, mọi người có thể mua bán, giao dịch Fan token trên nền tảng Binance. Binance được đánh giá là nền tảng thuận tiện nhất thông qua danh sách giao dịch bao gồm: PSG, ACM, CITY,…

Ngoài ra mọi người có thể tìm và mua Fan token trên nền tảng Gate, Huobi hay MXC,...

Đối tượng dùng Fan token

Đối tượng dùng Fan token
Đối tượng dùng Fan token

Đối tượng mà nền tảng Fan token nhắm tới chủ yếu là những người hâm mộ của các câu lạc bộ đúng như tên gọi “Fan token” của nó. Vì vậy Fan token luôn hướng đến bên trong cộng đồng đặc biệt là fan trung thành của họ. 

Hay sâu sắc hơn, Fan token còn có thể được sử dụng bởi những nhà đầu cơ, khi tổ chức đứng sau Fan token có sự kiện quan trọng hoặc trước những buổi biểu diễn, trận đấu,…

Tiềm năng phát triển trong tương lai của Fan token

Tương tự như các token khác, giá trị của Fan token cũng phụ thuộc vào biến động của thị trường. Hơn nữa còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một số yếu tố về câu lạc bộ như chuyển nhượng cầu thủ mới, thay đổi huấn luyện viên hay giành cúp vô địch… Hay thậm chí là bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và sự tương tác của những người ủng hộ đặc biệt là sau khi có kết quả của một trận đấu. Thực tế là so với thời điểm IDO thì giá của các token này hầu như đều bị giảm sút. 

Trên phương diện là một người hâm mộ với câu lạc bộ của Fan token nào đó thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua giá trị của Fan token mà chỉ cần quan tâm đến những lợi ích nhận được như bỏ phiếu cho một số quyết định quản trị của đội bóng hay lợi ích mua áo đấu, vé xem bóng… 

Đối với những nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận thì hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng về tiềm năng của chính câu lạc bộ đó trước khi đưa ra quyết định. 

Có nên đầu tư vào Fan token hay không?

Đây là điều rất khó nói vì nó tồn tại cả hai mặt tốt và xấu. Việc đầu tư vào Fan token có thể đem đến những rủi ro cho nhà đầu tư như: 

 • Dễ bị thao túng giá: Bởi các đồng coin token dành cho người hâm mộ vẫn còn khá mới mẻ, khối lượng lưu hành ít và chưa thực sự phổ biến, nên nó dễ bị bơm thổi, tao túng.

 • Giá trị không rõ ràng: Mặc dù cũng là một loại tiền điện tử nhưng nhiều fan token giống một loại tài sản tượng trưng thậm chí nhiều trường hợp lại giống như món đồ lưu niệm.

 • Giá trị: Giá trị đầu tư của Fan token “khiêm tốn hơn” Bitcoin, ETH.

Những người hâm mộ khi mua Fan token cũng nhận thức rõ rằng giá của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi các phong trào và hoạt động đội. Vậy nên như đã đề cập ở trên nếu bạn là một người hâm mộ thực thụ thì Fan token sẽ rất hữu dụng. Nhưng nếu coi Fan token như một mối đầu tư hời thì phải thật sự cân nhắc. 

Tới đây, Giải bóng đá Thế giới WorldCup 2022 sẽ là sự kiện quốc tế lớn tiếp theo có sự góp mặt chính thức của Fan token.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Fan tokenCoin28 muốn đem tới cho các bạn. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và tổng quan nhất về loại token mới dành cho những người hâm mộ này để từ đó đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập những thông tin và kiến thức mới nhất về thị trường tiền điện tử.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngày càng nhiều tỷ phú tiền điện tử trên thế giới

- Facebook và Instagram cho phép người dùng chia sẻ NFT từ ví kỹ thuật số

Danh sách bài viết được xem nhiều