Exxon triển khai dự án sử dụng khí tự nhiên dư thừa cung cấp năng lượng khai thác tiền điện tử

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 25-03-2022 | 15:26:54

Exxon đang thử nghiệm sử dụng khí tự nhiên dư thừa vào hoạt động khai thác tiền điện tử. 

Dự án này được bắt đầu triển khai từ tháng 1/2021 và đang được mở rộng thêm ở Alaska, Nigeria, Argentina, Guyana và Đức.Theo Bloomberg, Exxon Mobil đã ký một thỏa thuận với Crusoe Energy để sử dụng khí dư thừa từ các giếng dầu ở Bắc Dakota. Nguồn năng lượng này dùng để vận hành các máy khai thác Bitcoin (BTC). Theo báo cáo, dự án sẽ sử dụng 18 triệu feet khối khí tự nhiên mỗi tháng. Chiếm khoảng 0,4% tổng số hoạt động được báo cáo của gã khổng lồ dầu mỏ tại bang. Trung bình, công ty sản xuất 158 ​​triệu feet khối khí tự nhiên mỗi ngày.

Những dự án như thế này đã được một số công ty triển khai trước đó. Vào tháng 2, gã khổng lồ dầu khí ConocoPhillips cũng khởi động chương trình bán khí dư thừa cho những người khai thác BTC.

Hoạt động khai thác nhiên liệu tự nhiên tạo ra nhiều khí đốt dư thừa

Vận chuyển khí đốt tự nhiên đòi hỏi phải có các đường ống dẫn mà không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được. Các công ty thường bị buộc phải đốt hết lượng khí dư thừa hoặc thải vào không khí. Việc này vừa gây tổn hại cho môi trường và ảnh hưởng xấu tới lợi nhuận của công ty. Bằng việc hợp tác này, khí tự nhiên dư thừa sẽ được đưa vào sử dụng hợp lý. Mặt khác, các hoạt động khai thác tiền điện tử sử dụng nhiều năng lượng sẽ tìm ra một nguồn năng lượng với chi phí hợp lý.

Danielle Fugere, chủ tịch của nhóm vận động vì môi trường As You Sow đề cập đến việc năng lượng được chuyển hướng cho các thợ đào Bitcoin:

“Điều này tạo ra việc sử dụng những gì sẽ bị lãng phí. Các tài nguyên dư thừa sẽ không còn bị lãng phí, đóng góp phần tích cực tới việc bảo vệ môi trường."

Theo một báo cáo từ Argus Media, Crusoe Energy đã vận hành 60 trung tâm dữ liệu khai thác tiền điện tử trên khắp Hoa Kỳ. Những trung tâm này được cung cấp năng lượng bằng khí đốt dư thừa từ các giếng dầu. Theo một số nghiên cứu, việc này làm giảm lượng khí thải carbon dioxide tới 63%.

Trái ngược với những nỗ lực này, các nhà lập pháp của New York mới đây đã đề xuất đình chỉ hoạt động khai thác tiền điện tử. Họ lo ngại việc khai thác sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Mô hình lừa đảo đa cấp tiền điện tử bị triệt phá tại Nga

- Scammer là gì? 10 loại hình và cách phòng tránh Scam

Danh sách bài viết được xem nhiều