Ethereum tiếp tục nâng cấp Shanghai: không cho phép rút token ETH đã stake

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 21-09-2022 | 15:54:57

Micah Zoltu - một trong số các nhà phát triển Ethereum xác nhận rằng trong quá trình nâng cấp Shanghai tới đây, người dùng sẽ không được phép rút token ETH đã stake.

Chức năng rút ETH bị khóa cho đến khi Ethereum: Shanghai xong

Chức năng rút ETH bị khóa cho đến khi Ethereum: Shanghai xong
Chức năng rút ETH bị khóa cho đến khi Ethereum: Shanghai xong

Ở thời điểm hiện tại, ETH chỉ có thể gửi vào hợp đồng staking và không được rút ra. Chức năng rút tiền của Ethereum sẽ được kích hoạt trở lại sau nâng cấp Shanghai hoàn tất. Những tài liệu trước đây nói đến vấn đề này là không chính xác.

Theo thống kê, bắt đầu từ khi Beacon Chain Proof-of-Stake (PoS) hoạt động vào tháng 12/2020, tổng cộng 13.4 triệu ETH đã được khóa trên chain. Con số này tương đương 20.9 tỷ USD.

Với xác nhận Shanghai sẽ không cho phép rút tiền, chưa rõ liệu khi nào người dùng mới được rút lại token của họ.

Hiểu nhầm về nâng cấp Ethereum Shanghai

Sau khi The Merge được triển khai thành công, cộng đồng đang quan tâm đến lần nâng cấp quan trọng tiếp theo của Ethereum.

Đăng tải trên web chính thức, Ethereum cho biết: ban đầu Shanghai dự kiến phát hành sau 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, theo nhà phân tích blockchain Dimitri-H, ước tính này dường như đã bị loại bỏ “một cách lặng lẽ” và trở thành “không rõ thời hạn”.

Mục đích của nâng cấp Shanghai là nhằm giảm phí gas. Dựa trên các cuộc thảo luận hiện tại của đội ngũ phát triển, chưa có kế hoạch chính xác để đạt được mục tiêu này.

Dù một vài ý tưởng về Shanghai tiếp tục được đưa ra, như: làm cho tương tác trong blockchain hiệu quả, hay đồng thời triển khai proto-danksharding liên quan đến công nghệ roll-up gộp nhiều giao dịch và tăng tốc thời gian xác nhận trong khi giảm phí. Nhưng có lẽ nhà đầu tư ETH sẽ phải “chờ đợi” với các coin đã stake trên mạng lưới.

Ngày rút ETH đã stake vẫn là “dấu hỏi lớn”

Shanghai bao giờ mới kết thúc chưa có câu trả lời
Shanghai bao giờ mới kết thúc chưa có câu trả lời

Đại diện Zoltu nói rằng hiện tại không có lịch trình thống nhất để kích hoạt lệnh rút tiền.

“Nhiều người đang nhắm đến Shanghai, nhưng các nhà phát triển cốt lõi vẫn chưa thảo luận về những gì thực sự sẽ được bao gồm…”.

Cùng với đó, nhà phát triển xác nhận trang web Ethereum không chính xác, giải thích sự nhầm lẫn là hệ quả của việc “mọi thứ đều được phân cấp”.

Chuyên gia tại Coinbase, Viktor Bunin, cũng tham gia vào cuộc thảo luận và nói rằng holder ETH đã chấp nhận “rất nhiều rủi ro” khi stake token mà không có ngày xác định để nhận lại. Ông kêu gọi các nhà phát triển cho phép rút tiền trong nâng cấp Shanghai, nếu không sẽ đối mặt với sự mất thiện chí của cộng đồng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 21/09 Coin28: Bitcoin giảm trước cuộc họp của FED

- Binance và FTX dẫn đầu phiên đấu giá Voyager

Danh sách bài viết được xem nhiều