Ethereum Classic (ETC) tăng 30% khi The Merge trên Ethereum đến gần

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 18-07-2022 | 15:06:10

Phần lớn thợ đào dường như đã chuyển đổi hoạt động khai thác sang Ethereum Classic (ETC) sau khi Ethereum (ETH) định ngày cụ thể cho việc hợp nhất sang PoS.

Cuối tuần trước, nhóm phát triển dự án đã triển khai Shadow Fork cho việc tăng cường tính năng MEV, “dọn đường” giúp ETH tiến lên Proof-of-Stake (PoS), đồng thời công bố sự kiện The Merge (hợp nhất) của Ethereum khả năng cao sẽ diễn ra vào ngày 19/09 tới đây nếu không có bất kỳ sự cố nào.

Điều này là nguyên nhân tạo ra sự tăng trưởng bùng nổ giá ETH gần đây, bất chấp bối cảnh điều chỉnh BTC khó lường. Cụ thể, ETH đã đi từ vùng giá 1,000 USD tới thẳng mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua là 1,422.91 USD.

Đáng nói, yếu tố thúc đẩy giá ETH cũng góp phần làm động lực trợ giá ETC đột phá theo, như lần tương tự vào hồi tháng 3 năm nay. Tại thời điểm thực hiện bài viết, ETC đang giao dịch xung quanh mốc 23.04 USD, tăng 18.34 % trong 24h qua. 

Biểu đồ giá ETC/USDT 24h qua ​​​​​​​(Nguồn: Binance)
Biểu đồ giá ETC/USDT 24h qua
(Nguồn: Binance)

Giải thích cho mối tương tác “nghịch lý” này là bởi khi Ethereum đưa lên cơ chế đồng thuần Proof-of-Stake (PoS), hệ thống đào coin ETH bằng Proof-of-Work (PoW) trước đây sẽ bị hủy bỏ các thiết bị đào chuyên dụng. Thay vào đó là stake ETH để trở thành nhà xác thực giao dịch. 

Theo đó, các thợ đào đang dùng công cụ khai thác ETH buộc phải chuyển sang một đồng coin PoW khác, tránh trường hợp biến những thiết bị này trở nên “không dùng được nữa”. Vì thế ETC trở thành lựa chọn, mặc dù “người anh em song sinh” của Ethereum đã vấp phải nhiều tranh cãi kể từ khi ra đời sau The DAO. Nhiều nguồn tin cho biết rằng tin tặc đứng sau vụ The DAO đã bị vạch trần sau 6 năm.

Bên cạnh đó, Bitmain - một trong những công ty sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới cho thấy vai trò đáng kể của họ trong lần pump giá ETC này. Khi Bitmain giới thiệu dòng máy đào mới Antminer E9 vào hôm 7/7 vừa qua, mặt hàng này đã “cháy hàng” chỉ trong tuần đầu. 

Antminer E9 thiết kế chuyên cho các đồng tiền mã hóa dựa trên Ethash, như Ethereum với thuật toán PoW và Ethereum Classic. Máy có hiệu suất tương đương với 25 card đồ họa RTX 3080 cao cấp của Nvidia, hoặc 54 card đồ họa Nvidia GTX 1080Ti, tiêu thụ 1920 W, trong khi hiệu suất năng lượng của chúng là 0,8 J/MH.

Trong bối cảnh ETH sắp lên PoS, việc một “cá voi” như Bitmain tung ra một sản phẩm máy đào chuyên cho khai thác Ethereum khiến cho cộng đồng không khỏi nghi ngờ. Phần không nhỏ ý kiến cho rằng Bitmain dành sự quan tâm đặc biệt với ETC. Và dĩ nhiên, hành động “lạ lùng” của Bitmain đã tác động đến các nhà đầu tư FOMO theo ETC thời gian này. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Bất chấp thị trường đang trong xu hướng downtrend, tỷ phú Thomas Peterffy có kế hoạch thu gom BTC

- Cộng hòa Trung Phi (CAR) muốn đưa Bitcoin vào dự trữ quốc gia

Danh sách bài viết được xem nhiều