Ethereum chuẩn bị cho bản cập nhật Shanghai

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-10-2022 | 15:10:43

Sau khi The Merge kết thúc thành công, bản cập nhật tiếp theo của Ethereum, Shanghai đã có mạng thử nghiệm (testnet) để hoàn thiện tính năng mới. 

Trước khi đưa lên mạng chính thức (mainnet) vào năm 2023, Shanghai đã có bản thử nghiệm ban đầu. Ngay bây giờ, một số đề xuất cải tiến Ethereum (Ethereum Improvement Proposals, hay EIP) đang được thử nghiệm. Mục tiêu chính của Shanghai và các bản cập nhật tiếp theo là cải tiến hiệu suất và khả năng mở rộng (scale-up) của đồng ETH.

Nhà sáng lập Vitalik Buterin coi hiệu suất và khả năng mở rộng là ưu tiên đối với Ethereum sau PoW
Nhà sáng lập Vitalik Buterin coi hiệu suất và khả năng mở rộng là ưu tiên đối với Ethereum sau PoW

EIP 4895 hiện là tính năng được các nhà đầu tư mong đợi nhất. Nó cho phép rút những đồng ETH đã stake (đặt) để trở thành người xác thực, cùng với các phần thưởng kiếm được từ việc xác thực. 

Hiện tại, bất kỳ ai đặt ETH để tham gia vào quy trình xác thực PoW (bằng chứng cổ phần) sẽ không thể trực tiếp rút tiền đã đặt và phần thưởng kiếm được, mà phải sử dụng các mã phái sinh đại diện cho tài sản đã đặt.

EIP 4844, proto-danksharding, nền tảng cho việc phân nhỏ dữ liệu (sharding) trên chuỗi khối để xử lý nhanh hơn và tăng số lượng giao dịch có thể xử lý trong một giây, cũng đang được thử nghiệm.

“Sharding là tương lai của khả năng mở rộng Ethereum, giúp hệ sinh thái hỗ trợ hàng nghìn giao dịch mỗi giây và cho phép phần lớn thế giới sử dụng nền tảng này thường xuyên với chi phí hợp lý”, Vitalik Buterin giải thích trong một bài viết trên web cá nhân.

Trong hội thảo Converge 22 hồi tháng 9 vừa qua, Buterin cũng lưu ý rằng trước khi thị trường tiền điện tử đi xuống, một giao dịch Ethereum có thể có chi phí 5 USD hoặc hơn.

Mức phí cao này là nguyên nhân khiến người dùng thường chọn sàn giao dịch như Binance để tương tác với tiền điện tử, với phí giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn, thay vì giao dịch trực tiếp trên blockchain.

Nhà sáng lập Ethereum kỳ vọng sharding sẽ tăng khả năng xử lý dữ liệu của hệ thống lên từ 100-1000 lần, giảm chi phí giao dịch và làm cho blockchain gốc trở nên hấp dẫn hơn với người dùng. Đây cũng là ưu tiên chính của Ethereum sau khi chuyển sang bằng chứng cổ phần với bản cập nhật The Merge.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, Ethereum vẫn chưa chốt danh sách các EIP cuối cùng, và vẫn đang tìm kiếm các EIP mới. Đây sẽ là chủ đề thảo luận chính tại cuộc họp tiếp theo của các kỹ sư Ethereum, Parithosh Jayanthi, một kỹ sư tại Ethereum Foundation dự đoán.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 25/10 Coin28: Altcoin quay lại đà giảm khi Bitcoin tiếp tục sideway

- Apple giới hạn giao dịch NFT ngoài các ứng dụng trên App Store

Danh sách bài viết được xem nhiều