ESOP là gì? Lợi ích ESOP mang lại cho thị trường

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 08-02-2022 | 10:33:53

Là người lao động, anh em cần hiểu và biết thêm nhiều về những lợi ích và quyền lợi của mình khi làm việc tại công ty. Với ESOP cũng là một phúc lợi tốt mà người lao động được hưởng trong quá trình làm việc, nếu chức càng lớn thì Kế hoạch sở hữu cổ phần cho nhân viên càng cao. Vậy ESOP là gì? Những thông tin cần biết về ESOP sẽ được Coin28 tổng hợp bài viết dưới đây.

ESOP là gì?

ESOP được viết tắt từ Employee Stock Ownership Plan (Kế hoạch sở hữu cổ phần cho nhân viên) là một phúc lợi, lợi ích của nhân viên trong quá trình sở hữu phần tài sản của công ty. ESOP được hoạt động cho doanh nghiệp ở mọi quy mô, bao gồm một số công ty có mức giao dịch lớn.

ESOP là gì?
ESOP là gì?

Người chủ doanh nghiệp hay người sở hữu lao động phân bổ tỷ lệ cổ phiếu nhất định cho toàn bộ nhân viên, các nhân viên này đã đủ điều kiện nhận và chi phí có thể trả sau.

Cổ phiếu mà mỗi nhân viên đã giữ sẽ giống như các cổ đông khác trên thị trường và nhận được tiền nếu sự tăng trưởng trong suốt quá trình nhân viên làm việc tại công ty. Sau khi nhân viên rời đi, số cổ phiếu họ giữ sẽ được mua lại để phân phối cho nhân viên khác và họ sẽ nhận được lại số tiền tương ứng.

Mục tiêu của việc hình thành ESOP là việc gắn kết lợi ích của người nhân viên với công ty họ đang gắn bó. Việc trao cho người lao động cổ phiếu giúp vị thế của họ không chỉ là nhân viên mà còn là một phần chủ sở hữu của công ty. Từ đó, người lao động sẽ có tâm lý làm việc cho công ty như làm việc cho chính mình, vì công ty phát triển thì cổ phiếu họ mới tăng.

Cách thức hoạt động của ESOP

Khi công ty muốn lập ESOP thì chính công ty đó đã đủ điều kiện niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. Sau đó, một tỷ lệ dựa trên sự tính toán của công ty theo quỹ được đưa ra để phân bổ về tài khoản các cá nhân nhân viên. Việc phân bổ cho nhân viên dựa trên tiền lương, vị trí công việc hay số năm làm việc. Do đó, các nhân viên có chức vị cao hơn sẽ được nhận tỷ lệ cổ phần nhiều hơn so với người có vị trí thấp.

Khi nhân viên rời đi thì công ty được quyền mua lại số cổ phiếu đó và đưa họ tiền đúng theo giá trên thị trường trong vòng 60 ngày kể từ lúc họ rời đi. Việc định giá được xác định hàng năm. Công ty cần đảm bảo tiền để trả cho nhân viên khi họ đã làm lâu năm với vị trí cao trong nhiều năm.

Vậy khi người lao động tham gia ESOP thì sẽ có những lợi ích nào thì mọi người cùng xem tiếp nội dung dưới đây.

Lợi ích của ESOP

Lợi ích của esop là gì? hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé:

Thuế

Khi mua bán hay giao dịch chứng khoán thì mọi người đều phải nộp thuế. Tuy nhiên, khi có ESOP từ công ty thì nhân viên không phải đóng các khoản thuế tương ứng. Chỉ đánh thuế khi các họ không còn là người của công ty, nghĩa là sau khi nghỉ hưu hoặc bắt đầu nghỉ luôn, họ nhận ESOP từ công ty, thường thì công ty sẽ mua lại các khoản sau khi họ chấm dứt hợp đồng.

Sự tham gia tạo kết quả

Như đã nói phần trên, khi nhân viên nhận được ESOP thì mọi người sẽ có xu hướng làm việc tích cực và gắn kết với công ty nhiều hơn. Nó gián tiếp tác động đến hiệu suất làm việc và khả năng tin tưởng của họ đối với doanh nghiệp mình đang làm. Sự tham gia của nhân viên nhiều hơn sẽ làm công ty phát triển và cải thiện hoạt động của công ty.

Hạn chế của ESOP

Nếu như có lợi ích mang lại thì ESOP cũng mang một số hạn chế như:

Hạn chế của ESOP
Hạn chế của ESOP

Rủi ro tài chính

Việc được chia tỷ lệ cổ phần của công ty theo ESOP không phải trả trước, tuy nhiên, nhân viên cũng phải chi trả cho phần mình nhận được. Ngoài ra, nếu công ty không đạt được mục tiêu kinh doanh, thu lỗ có thể làm nhân viên phải đối mặt với việc mất cả thu nhập và tiền tiết kiệm.  

Sự pha loãng cổ phần

Khi có nhiều nhân viên trong công ty, tỷ lệ cổ phần sẽ được chia cho nhiều cá nhân hơn, do đó mỗi người lao động sẽ nhận được ít cổ phần. Ngoài ra, còn làm giảm cổ phần của các thành viên có thâm niên hay chức cao, dẫn đến quyền biểu quyết trong các cuộc họp cổ đông lớn.

Đánh giá về sự tham gia ESOP cho người lao động

Hoạt động kinh doanh có tươi sáng là câu trả lời được nhiều nhà nghiên cứu nói về điều tích cực khi ESOP có sự tham gia người lao động. Không phải kinh doanh là nhờ tất cả vào việc cổ phiếu ESOP, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng đó là điều khởi đầu mạnh mẽ.

Đánh giá về sự tham gia ESOP cho người lao động
Đánh giá về sự tham gia ESOP cho người lao động

Như đã nói ở đầu bài, người lao động có cổ phiếu của công ty, tức họ đang là cổ đông, một phần chủ sở hữu, vì thế sự tích cực trong tham gia hoạt động mang lại hiệu quả trong công việc. Việc chi phí có thể trả sau làm ESOP như một món tiền tiết kiệm của người lao động. Nếu công ty hoạt động tốt, số tiền của họ hàng năm được tăng lên, do đó khi nghỉ hưu hay kết thúc công việc, họ sẽ nhận được số tiền lớn. Biết được nhiều ưu điểm đó, dễ dàng thấy được sự tham gia nhiệt tình của người lao động đối với công ty của mình.

Tổng kết

Kế hoạch sở hữu cổ phần cho nhân viên - ESOP là một trong những động lực của sự phát triển năng suất làm việc. Phúc lợi được đem đến với chi phí ưu đãi và quyền sở hữu tài sản công ty như một quyền của người lao động. Tuy nhiên, khi tham gia ESOP mọi người cũng nên chú ý đến các rủi ro có thể gặp phải.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp anh em hiểu thêm về ESOP và những thông tin cần thiết về cổ phần đặc biệt này. Hy vọng, với những chia sẻ đó, Coin28 có thể giúp anh em và người thân là người lao động có được sự đầu tư hiệu quả và tốt nhất.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Mining City là gì? Những thông tin cần biết về Mining City

- Tất toán là gì? Tổng hợp một số thông tin về tất toán trong crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều