ERC20 token là gì? Đánh giá chi tiết về ERC20 token

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 26-02-2022 | 08:28:46

ERC20 token là một trong những khái niệm được bắt gặp nhiều nhất khi tham gia các đầu tư vào các dự án tiền điện tử. Đặc biệt là anh em có thể dễ dàng bắt gặp nó trên nền tảng Ethereum. Thuật ngữ này đã được các nhà đầu tư dự án sử dụng khi có nhu cầu mua dự án ICO bằng đồng ETH. Vậy cụ thể thì ERC20 token là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

ERC20 là gì?

ERC20 là cụm từ viết tắt của Ethereum Request for Comments, đây là hệ thống công nghệ Ethereum Network. ERC20 bắt đầu được đề xuất vào tháng 11 năm 2015 bởi Fabian Vogel Steller. Đây là một danh sách chung các quy tắc mà một token trong Ethereum nhất định phải thực hiện. Nó tạo ra cho các nhà phát triển các khả năng lập trình ra Token mới để có thể hoạt động trong hệ sinh thái này.

ERC20 là gì?
ERC20 là gì?

Mục đích của nó được tạo ra là để giúp cho các dự án mới, các startup được phát triển trên nền tảng blockchain của riêng mình. Các dự án tiền ảo hiện nay được phát hành trên blockchain bắt buộc phải theo tiêu chuẩn ERC20.

ERC20 token sử dụng nền tảng công nghệ ERC20. Người dùng khi có địa chỉ ví ERC20 sẽ nhận thấy chữ 0x ở phần đầu. Ưu điểm của đồng token này là mọi giao dịch diễn ra nhanh chóng, tuy nhiên sẽ phải mất một đồng phí nhỏ cho việc giao dịch này. Các bước giao dịch được thực hiện một cách an toàn, nếu anh em nhập sai địa chỉ ví thì sẽ được thông báo lại.

Trong khi nhiều hợp đồng thông minh ERC20 được sử dụng để thực hiện các quy trình và chức năng khác nhau trong không gian kỹ thuật số, nhiều hợp đồng trong số chúng đã được sử dụng để tạo các mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho mục đích cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). ICO về cơ bản là ngành công nghiệp tiền điện tử tương đương với phát hành lần đầu ra công chúng ( IPO ) trên thị trường chứng khoán. Một công ty tiền điện tử đang tìm cách huy động tiền để tạo ra một loại tiền điện tử mới, ứng dụng phi tập trung hoặc dịch vụ khởi chạy ICO như một cách để huy động vốn từ các nhà đầu tư và những người chấp nhận sớm.

Đánh giá chi tiết về ERC20

ERC20 được tạo ra bởi các nhà phát triển Ethereum thay mặt cho cộng đồng Ethereum rộng lớn hơn vào năm 2015 và được chính thức công nhận vào tháng 9 năm 2017. Để tạo một tiêu chuẩn loại này cho Ethereum, một nhà phát triển hoặc một nhóm các nhà phát triển phải gửi cái được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mô tả chức năng mới cùng với các giao thức và tiêu chuẩn cụ thể của nó. Sau đó, một ủy ban sẽ xem xét, phê duyệt, sửa đổi và hoàn thiện EIP đó — tại thời điểm đó, nó trở thành ERC.

Các hợp đồng thông minh và các tính năng khác trong Ethereum sau đó có nghĩa vụ tuân theo một trong các tiêu chuẩn đã được phê duyệt. Mặc dù ERC20 có lẽ là tiêu chuẩn quan trọng nhất và được biết đến nhiều nhất trong số các tiêu chuẩn ERC này, nhưng nó không phải là tiêu chuẩn duy nhất tồn tại.

Về ưu điểm:

 • Đồng ERC20 token có thể hoán đổi các đơn vị cho nhau. Anh em có thể thoải mái trao đổi mà không làm thay đổi các giá trị nào của token, chức năng của chúng tương tự như tiền mặt và vàng;
 • Có tính linh hoạt cao, có thể điều chỉnh trên nhiều ứng dụng khác nhau. Anh em có thể sử dụng chúng làm đơn vị tiền tệ trong game, điểm thưởng tại các chương trình khách hàng trung thành;
 • Được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành công nghệ tiền mã hóa;

Về nhược điểm:

 • Khả năng mở rộng của ERC20 không được tốt, khiến cho nhiều nhà đầu tư mất những khoản phí đáng kể;
 • Dễ khiến cho nhiều kẻ gian lợi dụng nhằm tạo ra các Token không có giá trị

Mua ERC20 token ở đâu?

Có hai cách để anh em có thể sở hữu một ERC20 token:

 • Mua từ các dự án ICO khác: đây là cách phổ biến hiện nay để các nhà đầu tư có thể mua token ERC. Các dự án này được sử dụng chuẩn ERC20 token và khi bạn mua ở giai đoạn này giá token cũng rẻ nhất;
 • Mua từ các sàn giao dịch sau khi ICO đã kết thúc. Thông thường team phát triển dự án sẽ cố gắng để lên list token cho các sàn giao dịch. Vì vậy nếu bạn không mua sau khi được ở bán thì sẽ dễ gặp phải giá token cao hoặc thấp hơn so với giá ICO.

Quy tắc tiêu chuẩn của ERC20

Nắm bắt rõ các quy tắc của ERC20 sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại ví này:

Quy tắc tiêu chuẩn của ERC20
Quy tắc tiêu chuẩn của ERC20

Quy tắc tùy chọn

 • Token Name: tên của token
 • Symbol: ký hiệu của Token hay mã Token.
 • Decimals: Số thập phân (tối đa 18), quy định về số lượng chữ số thập phân trong đơn vị của Token.

Quy tắc bắt buộc

 • TotalSupply: là tổng nguồn cung hay còn gọi là số lượng Token có thể được tạo ra. Ví dụ: TotalSupply của MKR là 1,005,557 MKR.
 • BalanceOf: Số dư của Token trong một tài khoản hoặc một ví đang có.
 • Transfer: chuyển Token từ ví của bạn sang ví của người dùng khác bằng cách cung cấp địa chỉ của người nhận và số Token cần gửi.
 • TransferFrom: Chuyển Token từ tài khoản này sang tài khoản khác. Quy tắc này khá tương đồng với Transfer nhưng tiện dụng hơn với tính năng cho phép bạn ủy quyền cho ai đó chuyển Token thay bạn.
 • Approve: đối chiếu giao dịch, giới hạn số lượng Token được rút ra từ ví của bạn. Quy tắc này có thể giúp người tham gia tránh được các rủi ro do lỗi hợp đồng hoặc bị đánh cắp tất cả Token trong ví.
 • Allowance: cho phép người dùng kiểm tra số Token dư trong ví để thuận tiện cho việc rút và kiểm soát Token trong ví của mình.

Danh sách ví lưu trữ ERC20 phổ biến hiện nay

Danh sách ví lưu trữ ERC20 phổ biến hiện nay
Danh sách ví lưu trữ ERC20 phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số thông tin về ví lưu trữ ERC20 rất phổ biến hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé:

 • MyEtherwallet là loại ví online được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Loại ví này cực kỳ đơn giản và dễ sử dụng nhờ giao diện dễ nhìn. Tuy nhiên nhược điểm của ví là tính bảo mật không được tốt và có thể dễ dàng bị hack làm các nhà đầu tư mất tài sản;
 • Ví Metamask là một addon của trình duyệt, chúng ta có thể cài đặt dễ dàng và sử dụng trên nền tảng Chrome;
 • Ví Imtoken là ứng dụng ví trên điện thoại smartphone. Nó có cả ứng dụng trên hệ điều hành IOS và Android. Theo các chuyên gia thì loại ví này có độ an toàn cao nên thường được sử dụng nhiều hơn;
 • Ví mist và parity là hai loại ví được cài đặt trên máy tính nhưng vẫn chưa phổ biến nhiều;
 • Ví trust và cipher là dòng ví mobile có thể dùng được trên hai loại điều hành là IOS và android.

Nhiều loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng sử dụng tiêu chuẩn ERC-20, bao gồm Maker (MKR), Basic Attention Token (BAT), Augur (REP) và OmiseGO (OMG). Nếu bạn đang có kế hoạch mua bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20, bạn cũng phải có ví tương thích với các mã thông báo này. May mắn thay, vì mã thông báo ERC-20 rất phổ biến nên có nhiều lựa chọn khác nhau cho ví.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi ERC20 token. Hy vọng rằng anh em đã có thêm nhiều kinh nghiệm khi thực hiện giao dịch trên thị trường này. Coin28 Chúc anh em thành công.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- Whitelist coin là gì? Những điều cần biết về Danh sách trắng

- Idex coin là gì? Cách mua bán Idex coin trên sàn giao dịch như thế nào?

Danh sách bài viết được xem nhiều