Elon Musk tự làm ảnh chế giễu Twitter

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 12-07-2022 | 11:03:56

Bằng 4 tấm hình “nụ cười bất hủ” của mình, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã giễu cợt Twitter với những gì đã xảy ra trong vài tháng qua, kể từ khi ông đưa ra đề nghị mua lại nền tảng mạng xã hội này.

Musk và bài đăng "trêu đùa" Twitter
Musk và bài đăng "trêu đùa" Twitter

"Họ từng nói rằng tôi không thể mua Twitter. Sau đó, họ không muốn tiết lộ các thông tin về những tài khoản giả mạo. Bây giờ, họ muốn ép tôi mua Twitter tại tòa án. Và họ sẽ phải tiết lộ thông tin về tài khoản giả mạo trước tòa", Musk chú thích bên cạnh những tấm hình “rạng rỡ” của ông.

Tuần trước, Elon Musk - ông chủ của hãng xe điện Tesla và tập đoàn khai phá không gian SpaceX cho biết sẽ rút khỏi thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD mua Twitter. Lý do đưa ra là Twitter không minh bạch cho ông về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng. 

Trong khi đó, Bret Taylor - chủ tịch của Twitter, đã tuyên bố rằng hội đồng quản trị của công ty sẽ có các hành động pháp lý chống lại Musk.

"Hội đồng quản trị của Twitter cam kết sẽ kết thúc giao dịch với mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk. Chúng tôi cũng có kế hoạch theo đuổi các hành động pháp lý để thực thi đúng thỏa thuận sáp nhập", Taylor nêu trong một bài đăng trên Twitter.

Theo quan điểm của các chuyên gia pháp lý, Musk sẽ khó xử lý vụ việc dễ dàng nếu đưa ra tòa. Thay vào đó, vị CEO có thể phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tháng.

Dan Ives, một nhà phân tích của Wedbush cho biết: “Đây là một kịch bản thảm họa đối với Twitter và hội đồng quản trị của công ty vì bây giờ họ sẽ đấu với Musk trong một trận chiến kéo dài tại tòa án để đòi lại thỏa thuận và / hoặc phí chấm dứt thỏa thuận ở mức tối thiểu là 1 tỷ USD.”

Theo CNBC, có thể xảy ra 8 trường hợp giữa Elon Musk và Twitter

Thỏa thuận kết thúc, Musk trả phí "chia tay"

Về lý thuyết, đây là lựa chọn đơn giản nhất bởi cả hai bên sẽ không phải kiện tụng lẫn nhau. Musk lúc này phải trả khoản phí bồi thường 1 tỷ USD và Twitter sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, với các cổ đông khác trong Twitter, hội đồng quản trị của công ty có thể vi phạm nghĩa vụ ủy thác nếu để Musk rời đi một cách dễ dàng. Và thực tế thì CEO Taylor cũng khẳng định rằng Twitter không có ý định làm điều đó.

Twitter thắng kiện trước tòa, Musk buộc phải mua lại công ty

Đến nay, thực tế chưa có tiền lệ về việc một thẩm phán ảnh hưởng tới quá trình thực thi thỏa thuận trị giá tới 44 tỷ USD. Song, đã xuất hiện trường hợp các thẩm phán đưa ra quyết định buộc người mua phải hoàn thành giao dịch ngay cả khi họ không muốn.

Điển hình như năm 2001, tòa án Delaware Chancery đã phán quyết buộc Tyson Foods phải mua IBP với mức giá đã thỏa thuận trước đó là 30 USD / cổ phiếu. Tyson đã nỗ lực để rút ra khỏi thỏa thuận bởi hiệu suất tài chính của cả 2 công ty suy giảm sau khi ký kết thỏa thuận. Trường hợp của Musk hiện tại cũng tương tự như vậy.

Khi thỏa thuận được thực thi, đây sẽ là trường hợp tốt nhất cho các nhà đầu tư của Twitter. Nhưng điều này có thể khiến Twitter và các nhân viên phải đối mặt với một tương lai đầy biến động. Nếu Musk thực sự không muốn sở hữu Twitter nữa, việc ép buộc có thể dẫn đến một vụ mua bán khác.

Twitter thắng kiện trước tòa, Musk bồi thường thiệt hại

Theo giáo sư luật Morgan Ricks, thẩm phán có thể sẽ yêu cầu Musk bồi thường thiệt hại thay vì thực thi quyền sở hữu. Số tiền bồi thường có thể lên đến hàng tỷ USD, tùy thuộc vào quyết định của tòa án.

Musk đồng ý dàn xếp với Twitter

Khi đó, Musk có thể sẽ trả 1 tỷ USD phí chia tay và hàng tỷ USD khác trong một thỏa thuận riêng với Twitter. Để quá trình dàn xếp có thể diễn ra, hội đồng quản trị của Twitter sẽ phải thống nhất với các nhà đầu tư của công ty.

Musk thắng trước tòa, không phải trả phí “chia tay”

Nếu Musk có thể chứng minh Twitter đã cung cấp cho ông những thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng bất lợi về mặt tài chính đối với công ty, vị tỷ phú có thể rời đi mà không phải trả khoản phí chia tay. 

Trong bức thư gần đây, Musk khẳng định Twitter đã không tuân thủ các nghĩa vụ của hợp đồng sau khi ký thỏa thuận sáp nhập. Musk nói rằng Twitter đã không cung cấp đủ chi tiết và bằng chứng cho thấy số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này chiếm dưới 5%.

Theo Bloomberg, Musk có thể thoát khỏi thỏa thuận nếu tòa án đưa ra phán quyết rằng Twitter không cung cấp cho ông đủ thông tin như đã hứa. Tuy vậy, phán quyết này sẽ vô cùng bất lợi cho Twitter.

Musk đổi ý

Trong vài tháng qua, Musk đã liên tục đổi ý. Đầu tiên, ông đồng ý tham gia hội đồng quản trị, sau đó quyết định không tham gia, rồi tạm ngừng thỏa thuận và hiện giờ là không muốn mua Twitter nữa.

Vì thế, không thể loại trừ khả năng người đàn ông giàu nhất hành tinh sẽ tiếp tục thay đổi quyết định. Musk có thể sẽ lấy thêm các thông tin về tài khoản giả mạo từ Twitter, hài lòng với kết quả nhận được và hoàn tất thỏa thuận.

Musk và Twitter đồng ý với một thỏa thuận thấp hơn

Một giả thuyết khác cho rằng việc Musk cố gắng kết thúc thỏa thuận có thể là một chiến thuật được tính toán trước, nhằm đàm phán Twitter hạ giá. Thời gian qua, cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ, trong đó có Twitter, đã liên tục giảm giá.

Musk và Twitter có thể sẽ đồng ý với một thỏa thuận ở mức giá thấp hơn, như một sự điều chỉnh do thay đổi chung của thị trường. 

Một “đại hiệp” khác mua lại Twitter

Mặc dù là trường hợp khó xảy ra nhất nhưng biết đâu vẫn có thể sẽ xuất hiện một cá nhân hoặc công ty đồng ý mua Twitter với mức giá 44 tỷ USD. Hội đồng quản trị của Twitter sẽ lập luận rằng thỏa thuận này mang lại sự chắc chắn hơn việc đối mặt với Musk ở tòa.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Ủy ban thuộc G20 kêu gọi xây dựng quy tắc toàn cầu về tiền mã hóa sau thất bại LUNA-UST

- Sau tuyên bố phá sản, các nhà sáng lập của Three Arrows Capital mất tích không dấu vết

Danh sách bài viết được xem nhiều