Elon Musk, Tesla, Spacex đối mặt vụ kiện 258 tỷ đô la do quảng cáo Dogecoin

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 17-06-2022 | 11:57:50

Elon Musk, Tesla và Spacex đang bị kiện 258 tỷ đô la vì tuyên bố rằng “tham gia vào một kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử (hay còn gọi là sơ đồ Ponzi) bằng tiền điện tử dogecoin.” 

Đơn kiện tuyên bố rằng Musk và các công ty của ông đã “tuyên bố một cách gian dối rằng dogecoin là một khoản đầu tư hợp pháp khi nó không có giá trị gì cả”.

Elon Musk, Spacex, Tesla Dogecoin bị đệ đơn kiện vì quảng bá Dogecoin
Elon Musk, Spacex, Tesla Dogecoin bị đệ đơn kiện vì quảng bá Dogecoin

Một nhà đầu tư Dogecoin - Keith Johnson, đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Elon Musk và các công ty của ông, Tesla và Spacex, hôm thứ Năm (16/06) tại tòa án liên bang Manhattan.

Đơn kiện nêu rõ:

Các bị cáo Elon Musk, Spacex và Tesla Inc. đang tham gia vào một kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử (hay còn gọi là kế hoạch Ponzi) thông qua tiền điện tử dogecoin.

Nguyên đơn lập luận rằng DOGE "chỉ đơn giản là một trò gian lận, theo đó 'những kẻ ngu ngốc' bị lừa mua đồng tiền này với giá cao hơn."

Theo tài liệu của tòa án, Johnson là một công dân Mỹ đã nói rằng anh ta “bị lừa gạt tiền bởi kế hoạch Ponzi tiền điện tử dogecoin do các bị cáo thực hiện”. Anh ta tuyên bố rằng Musk, Tesla và Spacex cấu thành một doanh nghiệp gian lận bất hợp pháp để tăng giá dogecoin.

Đơn khiếu nại mô tả:

Các bị cáo tuyên bố một cách gian dối và gian dối rằng dogecoin là một khoản đầu tư hợp pháp khi nó không có giá trị gì cả.

“Kể từ khi bị đơn Musk và các tập đoàn Spacex và Tesla Inc. của ông ta bắt đầu mua, phát triển, quảng bá, hỗ trợ và vận hành dogecoin vào năm 2019, [nguyên đơn] và tập thể đã mất khoảng 86 tỷ đô la trong mô hình Ponzi tiền điện tử này,” tài liệu tòa án nêu chi tiết .

Được biết Johnson cũng đang tìm cách đại diện cho một lớp các nhà đầu tư tiền điện tử đã thua lỗ khi giao dịch dogecoin kể từ tháng 4 năm 2019.

Số bồi thường thiệt hại mà Johnson yêu cầu là 86 tỷ USD và bồi thường thiệt hại gấp ba lần là 172 tỷ USD. Ngoài ra, anh cũng đang tìm cách để chặn Musk, Spacex và Tesla quảng cáo dogecoin và tuyên bố rằng giao dịch DOGE cấu thành cờ bạc theo luật pháp Hoa Kỳ nói chung và cả riêng New York.

CEO Tesla đã quảng cáo dogecoin trên Twitter. Ông cho biết tiền điện tử meme có tiềm năng như một loại tiền tệ, ví von DOGE là tiền điện tử của mọi người.

Vào tháng 5, ông cho biết SpaceX sẽ sớm chấp nhận DOGE cho hàng hóa và Starlink có thể là đơn vị theo sau. Tesla đã chấp nhận đồng meme cho một số hàng hóa. Musk cũng đã thảo luận về việc cho phép thanh toán bằng dogecoin cho một số dịch vụ Twitter nếu anh ấy trở thành chủ sở hữu của nền tảng truyền thông xã hội.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- MakerDAO ngưng cho Aave vay vì sợ Celsius phá sản

- Sequoia Capital ra mắt hai quỹ mới mở rộng đầu tư Web3

Danh sách bài viết được xem nhiều