Elon Musk tăng cam kết cá nhân lên 33.5 tỷ USD để mua lại Twitter

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 26-05-2022 | 16:28:36

Hồ sơ mới nhất của SEC cho thấy ông chủ Tesla, Elon Musk, sẽ chốt hạ 33.5 tỷ USD cam kết cá nhân cho thương vụ mua lại Twitter.

Elon Musk cam kết mua lại Twitter với giá 33.5 tỷ USD

Elon Musk cam kết mua lại Twitter với giá 33.5 tỷ USD
Elon Musk cam kết mua lại Twitter với giá 33.5 tỷ USD

Một hồ sơ được gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cho thấy Elon Musk sẽ nâng mức cam kết cá nhân trong giá thầu tiếp quản Twitter lên mức 33.5 tỷ USD.

Có thể tóm tắt lại quá trình thâu tóm gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter khá lằng nhằng của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh như sau: Ngày 14/4, Musk khiến thế giới bất ngờ khi đưa ra lời đề nghị mua lại toàn bộ mạng xã hội Twitter với giá 43 tỷ USD. Một ngày sau đó, ban giám đốc của Twitter ngăn chặn ý định của Musk bằng một bản Kế hoạch Quyền lợi (được ví như thỏa thuận “thuốc độc”). 

Cho đến ngày 25/4, Elon Musk đã đạt được mong muốn của mình khi chính thức mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Tuy nhiên, đến ngày 13/5, vị tỷ phú này lại “quay xe” thông báo tạm dừng thỏa thuận mua lại cho đến khi nhận được con số chính xác về số lượng tài khoản giả mạo có trên nền tảng.

Có thể sẽ có nhiều người nghĩ rằng hành động của Elon Musk chỉ mang tính bộc phát. Tuy nhiên đây lại là kế hoạch khôn ngoan mà Musk đã tính sẵn từ đầu, lợi dụng truyền thông để “ép giá” Twitter. Trước đây, Musk từng có hành động tương tự với tiền điện tử. Ông từng khiến cho giá trị đồng tiền này sụt giảm nhanh chóng khi đăng tải bài viết mình không còn yêu Bitcoin nữa. 

Tuy nhiên, tin tức tăng cam kết cá nhân lần này cho thấy Musk vẫn quan tâm thực sự đến việc mua đứt Twitter.

Đứng trước động thái lần này của Musk, Twitter đã tổ chức một cuộc họp cổ đông vào ngày 25/5. Tại phiên họp, Tổng giám đốc của Twitter, Parag Agrawal, cho biết ông cùng các giám đốc điều hành sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc mua lại.

Vài tiếng sau khi cuộc họp kết thúc, giá cổ phiếu của Twitter đã nhanh chóng tăng vọt từ 36.89 USD lên 40.50 USD. Hiện tại, ngày 26/5, giá cổ phiếu Twitter đang là 37.16 USD.

Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu, Binance, đã ủng hộ 500 triệu USD cho đề xuất tiếp quản Twitter của Elon Musk. Ngoài ra, họ cũng đang có ý định hợp nhất phương tiện truyền thông xã hội với Web3 và tiền điện tử.

Jack Dorsey chính thức rời khỏi Hội đồng quản trị của Twitter

Jack Patrick Dorsey đồng sáng lập và CEO của trang mạng Twitter

Cũng trong cuộc họp diễn ra ngày 25/5, Jack Dorsey đã chính thức rời khỏi hội đồng quản trị của Twitter. Dorsey là người có cùng quan điểm với Elon Musk về vai trò của tiền điện tử tại cuộc thảo luận trực tuyến trên kênh của Ark Invest. Trước đó, CEO Twitter đã nhiệt liệt ủng hộ quyết định mua lại Twitter và biến tổ chức thành một công ty tư nhân của Musk.

Việc rút lui đã được lên kế hoạch từ trước khi Dorsey từ chức Giám đốc điều hành của Twitter vào năm 2021 và để Parag Agrawal thay thế vị trí của mình. Tuy nhiên, cựu CEO Twitter vẫn ở trong hội đồng quản trị đến tận cuối tháng 5 năm nay để hỗ trợ Agrawal trong quá trình chuyển đổi.

Cả Musk và Dorsey đều có sự quan tâm đặc biệt với crypto. Khi Twitter còn đang dưới thời của Dorsey, nền tảng này đã giới thiệu tiền điện tử và khởi động một bộ phận tiền điện tử chuyên dụng. Và trong thời gian đó, Elon Musk dường như cũng có kế hoạch cho Twitter. Vị tỷ phú Nam Phi này đã gợi ý về việc thanh toán bằng đồng coin anh yêu thích nhất là Dogecoin cho dịch vụ trả phí Twitter Blue.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- [Cập nhật] Hồi sinh Terra: Các sàn thông báo hỗ trợ Terra 2.0 Genesis

- Sau làn sóng de-peg stablecoin, các “cá voi” từ bỏ USDT để chuyển sang USDC 

Danh sách bài viết được xem nhiều