Elon Musk quay xe tạm dừng thương vụ mua lại Twitter

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 14-05-2022 | 11:36:03

Ngày 13/5, tỷ phú Elon Musk thông báo rằng sẽ tạm dừng thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Ông chủ Tesla đang chờ đến khi nhận được con số chính xác về số lượng tài khoản giả mạo có trên nền tảng.

Dòng tweet thông báo của vị tỷ phú Elon Musk

Tin tức này khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên, giá cổ phiếu của Twitter cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4. 

Trên trang Twitter cá nhân với hơn 92 triệu lượt theo dõi, tỷ phú Elon Musk cho biết:

"Thỏa thuận Twitter tạm thời bị hoãn để chờ xử lý chi tiết ủng hộ tính toán rằng các tài khoản spam/giả mạo thực sự đại diện cho ít hơn 5% tổng số người sử dụng."

Theo một báo cáo chính xác từ Twitter, lượng tài khoản giả mạo đang dưới 5% tỷ lệ người dùng mạng xã hội này. Điều này trái ngược với tuyên bố trước đây của Elon Musk rằng một trong những ưu tiên của ông là loại bỏ các spam bot (chương trình được tạo ra để gửi thư rác) ra khỏi nền tảng này.

Ngày 25/4, Twitter từng thông báo sẽ bán mình cho Elon Musk với giá 54.2 USD/cổ phiếu, tương đương 44 tỷ USD. Đồng thời vị tỷ phú gốc Nam Phi sẽ phải chi trả 1 tỷ USD nếu đơn phương chấm dứt thỏa thuận.

Quyết định tạm dừng mua lại của Elon Musk khiến giá cổ phiếu của Twitter Inc ngay lập tức giảm 17.7% xuống còn 37.1 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Musk đưa ra lời đề nghị mua lại mạng xã hội này. Hiện Twitter vẫn chưa phản hồi gì về động thái này. 

Giá cổ phiếu Twitter sụt giảm nghiêm trọng những ngày qua

Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu tỷ phú giàu nhất thế giới này có thật sự muốn đàm phán lại sự thỏa thuận này hay không. Trước sự hoang mang của nhà đầu tư, Elon Musk đã phải đăng tải thêm một thông báo rằng mình vẫn giữ nguyên ý định mua lại Twitter. Thông tin đính chính của Musk đã khiến giá đồng DOGE đã tăng nhẹ trở lại sau đợt giảm giá mạnh. 

Một điều thú vị là sau thông báo của tỷ phú Musk, trong khi giá cổ phiếu Twitter giảm thì giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla lại tăng.

Trước đó, để mua lại Twitter, CEO của SpaceX và Tesla đã phải vay tiền từ nhiều bên khác nhau. Theo các tài liệu được công bố, Musk đã huy động được 7.14 tỷ USD từ nhiều tổ chức lớn. Điều bất ngờ vị tỷ phú này nhận được 500 triệu USD từ Binance - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Chi tiết thương vụ mua lại Twitter của ông chủ Tesla

Ban đầu, mục tiêu của Musk là biến Twitter thành một công ty tư nhân để toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến nền tảng này. Elon Musk chia sẻ sẽ đề cao tính tự do ngôn luận trên Twitter và đưa nó thành công ty đại chúng sau khi đã khắc phục mọi bất cập.

Một điều mà Musk không hài lòng ở Twitter là chính sách kiểm duyệt. Một số bài đăng trước đây của ông từng bị nền tảng này “gắn cờ”. Tỷ phú Musk đề nghị Twitter thay đổi thuật toán theo hướng ưu tiên các bài đăng ở chế độ công khai.

Ngày 10/5, Elon Musk thông báo rằng ông sẽ bỏ lệnh cấm của Twitter nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi thương vụ mua lại hoàn tất. Cụ thể, tại hội nghị FT Live’s Future of the Car, Musk cho biết:

“Lệnh cấm vĩnh viễn nên chỉ dành riêng cho các tài khoản là bot, hoặc tài khoản lừa đảo, spam. Tôi nghĩ rằng việc cấm Donald Trump là không đúng, tôi sẽ đảo ngược lệnh cấm này vĩnh viễn.”

Cộng đồng Crypto từng kỳ vọng khi tỷ phú số một thế giới tiếp quản Twitter sẽ khiến nền tảng này có nhiều chính sách có lợi hơn cho tiền điện tử chứ không dừng lại ở việc hỗ trợ tích hợp địa chỉ ví BTC, ETH hay đặt ảnh đại diện NFT. Gần đây, có tin đồn cho rằng Elon Musk có dự định sẽ chấp nhận thanh toán cho một số dịch vụ của mạng xã hội bằng đồng Dogecoin (DOGE).
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Hãng hàng không Emirates Airline chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán

- Coin ngày 13/05: Thị trường có dấu hiệu phục hồi

Danh sách bài viết được xem nhiều