Elon Musk hủy ngang thương vụ mua Twitter

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 09-07-2022 | 16:34:07

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã tuyên bố sẽ chấm dứt thương vụ mua Twitter vào ngày hôm qua (8/7). Song, công ty mạng xã hội này cho biết sẽ kiện lại.

Elon Musk đòi chấm dứt thỏa thuận mua Twitter

Elon Musk đòi chấm dứt thỏa thuận mua Twitter
Elon Musk đòi chấm dứt thỏa thuận mua Twitter

Sau một vài tuần nổ ra đồn đoán về việc thương vụ đổ bể, Elon Musk mới đây đã lên tiếng rằng sẽ rút lại giá 44 tỷ USD để mua Twitter .

Cụ thể, trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào ngày 08/07 (giờ Mỹ), CEO Tesla Elon Musk cho biết sẽ không tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua lại mạng xã hội Twitter.

Trước đó, vào tháng 5, ông Musk tuyên bố tạm ngưng thương vụ Twitter để xác minh tuyên bố của mạng xã hội rằng “số lượng tài khoản spam/fake chiếm ít hơn 5% tổng số người dùng”.

Phía Musk tuyên bố trong hồ sơ gửi lên SEC rằng ông tin rằng số lượng người dùng ảo trên thực tế chiếm hơn 5%. 

“Ông Musk chọn chấm dứt thỏa thuận vì Twitter vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận đó, đưa ra những thông tin sai lệch và gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, và nếu căn cứ vào đó ông Musk khả năng phải chịu một thay đổi bất lợi tài chính nghiêm trọng.” - Luật sư của Musk đăng trên trên Twitter.

Nhưng bỏ qua thỏa thuận sẽ không đơn giản. Theo thỏa thuận mua lại dài 95 trang được đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Musk sẽ phải chứng minh rằng Twitter đã vi phạm thỏa thuận ban đầu hoặc có nguy cơ bị kiện với khoản phí hủy thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD.

Twitter cho biết cùng ngày 8/7 rằng họ có kế hoạch kiện Musk để hoàn tất thương vụ sáp nhập trị giá 44 tỷ đô la và họ “tự tin” rằng nó sẽ thắng thế.

“Hội đồng quản trị Twitter cam kết kết thúc giao dịch theo mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập,” Bret Taylor, chủ tịch hội đồng quản trị tại Twitter, cho biết trong một tweet .

Khả năng làm sáng tỏ thương vụ mua lại chỉ là bước ngoặt mới nhất trong câu chuyện giữa vị doanh nhân tỷ phú và một trong những nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng nhất/ Đây dự báo sẽ là một cuộc chiến pháp lý lớn phía trước.

Công ty cho biết họ “tự tin rằng chúng tôi sẽ thắng thế trong tòa án của thủ tướng Delaware”, tòa án nơi bất kỳ cuộc đấu tranh pháp lý nào sẽ diễn ra.

Ý kiến phân tích về vụ việc

Các nhà phân tích cho biết, dù có hay không có một cuộc chiến tại tòa án, đều có thể sẽ gây tổn hại đến giá trị của Twitter và khả năng tìm kiếm một người mua mới.

Dan Ives, một nhà phân tích của Wedbush cho biết: “Đây là một kịch bản thảm họa đối với Twitter và hội đồng quản trị của công ty vì bây giờ họ sẽ đấu với Musk trong một trận chiến kéo dài tại tòa án để đòi lại thỏa thuận và / hoặc phí chấm dứt thỏa thuận ở mức tối thiểu là 1 tỷ USD”

Cổ phiếu của Twitter, được giao dịch ở mức khoảng 38 USD / cổ phiếu vào thứ Sáu và thấp hơn nhiều so với mức 54 USD / cổ phiếu mà Musk đã đưa ra, "bây giờ có khả năng sẽ giao dịch trong phạm vi 25 - 30 USD khi cổ phiếu mở cửa vào thứ Hai mà không có khả năng giao dịch", Ives nói.

Tranh chấp giữa Musk và Twitter có thể nhanh chóng được đưa ra tòa, nhưng trước khi xảy ra, Musk và Agrawal có thể sẽ gặp nhau. Khi và thứ Bảy tại Hội nghị Thung lũng Mặt trời của Allen & Co ở Idaho hai người sẽ tham dự.

Charles Elson, giáo sư quản trị doanh nghiệp tại Đại học Delaware, cho biết việc nộp đơn đòi hủy thỏa thuận của Musk “là một phần của chiến lược đàm phán cổ điển”.

Elson nói: “Kiện tụng không phải là kết thúc của câu chuyện mà là một con bài mặc cả trong một quá trình liên tục. Ngay cả khi không có số lượng người dùng mà anh ấy nghĩ ở đó, Twitter vẫn là một thương hiệu nhượng quyền và vẫn có giá trị.”

Elson chỉ ra rằng mong muốn mua lại công ty của Musk liên quan đến quyền tự do ngôn luận và điều đó không thay đổi.

“Đây là một tranh chấp kinh tế, không phải là một tranh chấp triết học. Một tranh chấp kinh tế được giải quyết về mặt kinh tế - hoặc bạn trả ít hơn hoặc bạn trả tiền để rời đi. Cuối cùng, anh ta có thể nợ họ một cái gì đó và tại thời điểm đó họ sẽ thương lượng lại giá cả. Đó là một bước kiện tụng trong một vũ điệu rất dài. ”

Trong giao dịch cuối hôm 8/7, cổ phiếu của Twitter đã giảm 7% xuống còn 34 USD, thấp hơn nhiều so với mức 54,20 USD mà Musk đề nghị trả. Trong khi đó, cổ phiếu của Tesla tăng 2,5% lên 752,29 USD.

Một số người khác vẫn hoài nghi rằng thỏa thuận có thể được hồi sinh, ngay cả khi Twitter đưa Musk ra tòa.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Justin Sun tuyên bố sẽ bỏ ra 5 tỷ USD để giải cứu thị trường trong tình hình hiện tại

- Hai đồng coin mà CEO Binance kiên quyết Hodl to die bất chấp xu hướng downtrend của thị trường

Danh sách bài viết được xem nhiều