Elon Musk đe dọa chấm dứt thỏa thuận 44 tỷ đô với Twitter

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 07-06-2022 | 12:36:03

Người đàn ông giàu nhất hành tinh - Elon Musk mới đây đã cáo buộc Twitter vi phạm các trọng yếu trong thỏa thuận mua lại, vì vậy ông có quyền chấm dứt thương vụ. Nhóm pháp lý của Musk giải thích rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội đã từ chối cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến thư rác và tài khoản giả mạo trên nền tảng.

Trong bức thư gửi tới Twitter Inc. hôm thứ Hai (06/06), đồng thời đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), nhóm pháp lý của Elon Musk viết:

“Twitter đã… từ chối cung cấp thông tin mà ông Musk đã liên tục yêu cầu kể từ ngày 9 tháng 5 năm 2022 để giúp ông đánh giá các tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng của công ty.”

"Ông Musk đã nói rõ rằng ông ấy không tin các phương pháp thử nghiệm lỏng lẻo của công ty nên Musk phải tiến hành phân tích của riêng mình.” - Luật sư bên Elon Musk nói thêm.

Lưu ý trong bức thư rằng Twitter được Musk yêu cầu cung cấp dữ liệu, tuân theo thỏa thuận sáp nhập. Tuy nhiên, Twitter từ chối thực hiện điều này. Trong khi đó, nhóm pháp lý của Musk lập luận rằng dữ liệu được yêu cầu là cần thiết để nắm bắt đầy đủ và chính xác về cơ sở người dùng đang hoạt động trên Twitter - “cốt lõi mô hình kinh doanh của Twitter”.

Giám đốc điều hành Tesla nghi ngờ rằng việc Twitter từ chối tuân thủ các nghĩa vụ của thỏa thuận sáp nhập có thể mang hàm ý "công ty đang giữ lại dữ liệu được yêu cầu bởi lo lắng về những gì mà bản phân tích dữ liệu đó của ông Musk sẽ phát hiện ra".

Hơn nữa, ông chủ Spacex tin rằng Twitter đang “tích cực chống lại và cản trở quyền thông tin của mình… theo thỏa thuận sáp nhập”. 

Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng và rõ ràng đối với các nghĩa vụ của Twitter theo thỏa thuận sáp nhập và Musk bảo lưu tất cả các quyền phát sinh từ đó, bao gồm quyền không hoàn thành giao dịch và quyền chấm dứt thỏa thuận sáp nhập.

Elon Musk có thể chấm dứt đề nghị mua Twitter
Elon Musk có thể chấm dứt đề nghị mua Twitter

Phản bác lại cáo buộc, đại diện pháp lý Twitter nêu lý do từ chối cung cấp dữ liệu:

"Ông Musk đã không yêu cầu tham gia một thỏa thuận bảo mật hoặc tìm kiếm từ Twitter bất kỳ thông tin không công khai nào liên quan đến Twitter. ” Điều này được nhắc đến trong tuyên bố ủy quyền của Twitter hồi tháng Tư, khi Musk vội vàng đưa ra lời đề nghị mua lại nền tảng mạng xã hội trị giá 44 tỷ đô la mà không thực hiện bất kỳ thẩm định nào. 

Cùng ngày 06/06, một người dùng Twitter chỉ trích gã khổng lồ truyền thông xã hội có thể phải chịu trách nhiệm về việc bỏ sót hoặc gây hiểu lầm thông tin quan trọng. Người này nêu ý kiến rằng việc thẩm định kỹ lưỡng không có nghĩa là bạn phải chấp nhận việc tiết lộ không minh bạch, chẳng hạn như một số lượng thấp chương trình thư rác. Sau đó, Musk đã đồng tình với dòng tweet: "Đúng."

Ông chủ Tesla đã phàn nàn về thư rác trên Twitter trong một thời gian khá dài. Ông gọi đó là “ vấn đề khó chịu nhất ” trên Twitter, hứa sẽ giải quyết vấn đề nếu tiếp quản thành công. 

“Nếu giá thầu trên Twitter của chúng tôi thành công, chúng tôi sẽ loại bỏ thư rác hoặc cố gắng hết sức ! ” - Musk khẳng định.

Kể từ khi đề nghị của Musk được Twitter chấp nhận, Musk đã thảo luận về cách giải quyết vấn đề spam bot trên nền tảng này, bao gồm cả việc sử dụng meme tiền điện tử Dogecoin.

Tuy nhiên, vào tháng trước, Musk đã thông báo rằng thỏa thuận mua lại trên Twitter bị tạm hoãn, trên dòng tweet: “Thỏa thuận Twitter tạm thời bị giữ để chờ xử lý chi tiết hỗ trợ tính toán rằng các tài khoản spam / giả thực sự đại diện cho ít hơn 5% người dùng.” Musk tin rằng hơn 20% ​​người dùng trên Twitter không có thật.

Theo thỏa thuận sáp nhập, Musk sẽ phải trả cho Twitter khoản đền bù 1 tỷ USD nếu chấm dứt thương vụ mua trị giá 44 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi nếu Twitter vi phạm thỏa thuận.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử

- Binance bị cáo buộc rửa tiền, BNB trở thành mục tiêu điều tra của SEC 

Danh sách bài viết được xem nhiều