Elon Musk “bỗng nhiên” kiện ngược Twitter sau chấm dứt thỏa thuận $44 tỷ

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 07-08-2022 | 19:27:38

Diễn biến mới đây giữa ElonMusk và Twitter khá kỳ lạ, khi vị tỷ phú lại đệ đơn kiện ngược lại Twitter sau khi công ty truyền thông xã hội kiện ông do chấm dứt thỏa thuận 44 tỷ đô mua lại nền tảng này.

Musk lại đệ đơn kiện ngược Twitter
Musk lại đệ đơn kiện ngược Twitter

Thứ Năm (04/08), đội ngũ pháp lý của Elon Musk đệ trình lên Toà án Delaware đơn kiện dài 164 trang. Nội dung của đơn kiện được công bố vào thứ Sáu (5/8), giải thích rằng:

“Hành động này xuất phát từ việc Twitter trình bày sai sự thật với đội ngũ của Musk về tình trạng của công ty và ‘số liệu chính’ mà Twitter sử dụng để đánh giá số lượng người dùng trên nền tảng của mình”.

“Twitter đã thống kê sai số lượng tài khoản giả mạo và tài khoản spam trên nền tảng, như một phần trong kế hoạch đánh lừa các nhà đầu tư về triển vọng của công ty bằng cách tập trung vào hàng trăm triệu mDAU có mục đích”.

Theo những gì đề cập, công ty truyền thông xã hội định nghĩa người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) là “người dùng đã đăng nhập và truy cập Twitter vào bất kỳ ngày nào thông qua Twitter.com hoặc các ứng dụng Twitter có thể hiển thị quảng cáo”.

Luật sư của Musk lập luận:

“Tuy nhiên, sau khi ký thỏa thuận, đội ngũ của Musk đã phát hiện ra những rắc rối đã dẫn đến những nghi ngờ nghiêm trọng cho Twitter. Trong khi Twitter yêu cầu tòa buộc đội ngũ Musk ngăn chặn các nội dung xuyên tạc và vi phạm hợp đồng với Twitter, Elon Musk và đội ngũ của ông đã tìm cách hóa giải các cáo buộc sai lệch.

Phía Musk đã đưa ra các yêu cầu phản tố về việc vi phạm hợp đồng và bị hủy bỏ trên cơ sở gian lận của Twitter."

Sau đó, hôm thứ Năm (4/8), Twitter đã đưa ra một loạt những phản bác, cáo buộc CEO Tesla đã chọn những con số và trình bày sai cách hoạt động của hệ thống quảng cáo online.

Bret Taylor, một thành viên hội đồng quản trị Twitter, đáp lại những cáo buộc của Musk:

“Twitter đã đệ trình phản hồi cho những tuyên bố của Musk. Những tuyên bố của ông ta trên thực tế là không chính xác, không đủ thuyết phục về mặt pháp lý và không liên quan về mặt thương mại. Chúng tôi mong chờ phiên tòa xét xử tại Tòa án Chancery Delaware”.

Được biết Twitter đã yêu cầu trát hầu tòa gửi đến sàn giao dịch Binance và hơn 10 cố vấn cũng như bên cho vay của Musk như một phần của vụ kiện chống lại vị CEO Tesla. Hồi tháng 5, Musk từng tiết lộ việc ông đảm bảo nguồn vốn từ 18 công ty cho thương vụ “sở hữu Twitter”, gồm cả Binance.

Ngoài ra, các công ty và cá nhân khác cũng nằm trong yêu cầu trát hầu tòa của Twitter bao gồm: Factorial Funds, Benefit Street, Bandera Partners, Founders Fund Growth Management, CEO của Citadel, Ken Griffin, Tesla SpaceX. Các pháp nhân này được yêu cầu cung cấp tài liệu và thông tin liên lạc hỗ trợ hoặc bác bỏ cáo buộc của Musk rằng Twitter đã báo cáo thiếu số lượng tài khoản giả mạo hoặc spam trên ứng dụng mạng xã hội của mình.

Elon Musk quyết định hủy ngang thỏa thuận 44 tỷ USD mua Twitter vào tháng 7, với cáo buộc rằng “Twitter vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận”. Luật sư của Musk nhấn mạnh rằng Twitter đã đưa ra “những tuyên bố không chính xác mang tính trọng yếu”, đặc biệt là về tuyên bố chưa tới 5% mDAU của họ là tài khoản giả mạo hoặc spam.

Đáp lại, Twitter đã kiện Musk vào tháng trước để buộc ông chủ Tesla phải thực hiện thỏa thuận mua lại, tuyên bố rằng “Musk từ chối tôn trọng nghĩa vụ của mình với Twitter và các cổ đông”. Dự kiến ​​phiên tòa đầu tiên của vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 17 tháng 10 năm 2022.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Cộng đồng NFT tranh cãi khi Moonbirds chuyển sang giấy phép CC0

- Vương quốc Anh mở cuộc điều tra về ngành công nghiệp tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều