El Salvador tự đề nghị “mua trước” khoản nợ của mình

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 14-09-2022 | 13:51:34

Trước khi khoản nợ đáo hạn, quốc gia “đu đỉnh” El Salvador đã đưa ra một đề nghị thú vị: mua lại một phần lượng trái phiếu chính phủ này.

Tuyên bố ngày hôm qua (12/09), Tổng thống Nayib Bukele cho biết muốn mua lại khoản nợ nước ngoài, có chủ quyền sẽ đáo hạn vào năm 2023 và năm 2025.

Cụ thể, quốc gia Trung Mỹ đã thiết lập giá mua 910 USD cho các trái phiếu đáo hạn vào năm 2023 và 540 USD đối với trái phiếu đến hạn vào 2025. Trị giá số trái phiếu này tổng cộng là 800 triệu USD.

Còn nhớ vào tháng 7, tổng thống Nayib Bukele đã gửi tới Quốc hội 2 dự luật trình bày kế hoạch mua trước các khoản nợ của mình cho đến năm 2025. Đây có vẻ như là một nỗ lực trấn an dư luận, chống lại những suy đoán về khả năng vỡ nợ mà El Salvador đang đối mặt, khi quan hệ giữa quốc gia Trung Mỹ này và thị trường tín dụng truyền thống đang trở nên căng thẳng hơn, đặc biệt sau khi El Salvador hợp pháp hóa thanh toán bằng BTC từ tháng 9 năm ngoái.

Hiện tại, El Salvador đang nắm giữ 2.381 BTC, với giá trung bình mỗi BTC mua vào là 45,000 USD và khoản đầu tư này đã lỗ hơn 58%. 

Xem thêm: El Salvador có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên vỡ nợ vì Bitcoin

Trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD của El Salvador, phục vụ cho kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin”, vẫn đang “chờ đợi quyết định tiếp theo”. 

Ngoài ra, trong tháng 8 vừa qua, Bitfinex và Giám đốc Công nghệ Tether Paolo Ardoino, hai tên tuổi đã từng làm việc chặt chẽ với El Salvador, tiết lộ rằng quan chức chính phủ sẽ thông qua dự án trái phiếu Bitcoin vào tháng 9 này. 

Đề nghị trên của tổng thống Bukele sẽ được xem xét từ ngày 12/09 – 20/09 bởi Deutsche Bank Securities và dự kiến cho kết quả vào ngày 22/09.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- FTX “đứng hình” ngay khi công bố CPI, CEO Bankman-Fried xin lỗi gấp

- Ngân hàng tiền điện tử “được” quản lý đầu tiên tại Hoa Kỳ

Danh sách bài viết được xem nhiều